Mùa hè luôn được coi là mùa thi cử vì đến thời điểm này trong năm thì khắp nơi học sinh tất cả các cấp đều phải chuẩn bị cho những kì thi quan trọng. Đó có thể là thi cuối năm, thi cuối cấp, thi tốt nghiệp THPT hay thi tốt nghiệp đại học, cao đẳng đối với sinh viên năm cuối. Vì thế nên làm gì mỗi khi mùa thi đến là điều mà tất cả học sinh băn khoăn để làm sao có được kết quả thi cử tốt nhất. Dưới đây là một vài mẹo để các sĩ tử có thể chuẩn bị khi mỗi mùa thi cử đến.

Lập kế hoạch học tập

Đương nhiên chuẩn bị một kế hoạch hay lên kế hoạch cho mọi việc cho kế hoạch của bạn luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Việc có một danh sách đầy đủ những việc bạn cần làm, càng chi tiết càng tốt thì bạn có thể khái quát được bạn đã hoàn thành được những phần kiến thức nào và bổ sung vào lỗ hổng kiến thức còn thiếu. Lên kế hoạch học tập tốt nhất từ lịch thi, bạn nắm được bạn phải thi những môn thi nào và cần chú trọng vào những môn thi nào và sắp xếp kế hoạch ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong các môn học bạn cũng có thể nắm bắt được môn nào bạn có thể đạt kết quả tốt, môn nào mà bạn còn yếu thì bạn sẽ có thể lên kế hoạch thời gian biểu để dành thời gian nhiều hơn để ôn tập môn thi đó. Dồn nhiều hơn năng lượng bản thân của bạn vào những ngày đầu vì dự phòng cho những trường hợp chán nản hay uể oải do áp lực ngày thi.

Lên lời nhắc

Giống như việc lên báo thức phải dậy vào buổi sáng mỗi khi đi học thì việc đặt cảnh báo, lên lời nhắc cho kế hoạch của bạn cũng vô cùng quan trọng. Set up kế hoạch vào điện thoại của bạn, thời gian nào nên học môn nào, hay thời gian nào cần phải ôn tập điều gì.

Học tập

Bạn cũng có thể thêm những sticker trong khu vực học tâp của bạn để bạn có thể lúc nào cũng bắt gặp điều đó và không thể quên được những việc mà mình cần phải làm. Nội dung lời nhắc như  thế nào cũng được miễn là nó đủ để khiến bạn có thể từ bỏ mọi việc và ngồi vào bàn học và tập trung vào công việc mà bạn cần phải làm.

Team work

Đôi khi việc tự học chưa chắc đã có thể hiệu quả bằng việc học nhóm. Bạn có thể tụ tập bạn bè và cùng trao đổi về một vấn đề. Tranh luận sẽ giúp cho bộ não của bạn tư duy và ghi nhớ lâu hơn. Việc hoạt động teamwork cũng sẽ giúp cho bạn chủ động hơn, không thể không có kiến thức gì trong đầu mà có thể bảo vệ được quan điểm của mình được đúng không? Cách tốt nhất là bạn phải chuẩn bị tài liệu trước mỗi buổi thảo luận, mọi vấn đề. Chính lúc chuẩn bị cũng giúp cho bạn cũng khái quát và tổng hợp thêm kiến thức trước mỗi kỳ thi, và đương nhiên những phần nào bạn chưa hiểu thì chưa chắc người khác cũng đã không hiểu đúng không?

Thư viện

Một trong những địa điểm học siêu lý tưởng chính là thư viện của trường.  Một nơi không những yên tĩnh để bạn tập trung vào việc học mà không bị làm phiền hay bị xao nhãng bởi bất kỳ ai. Bạn cũng có thể mượn thêm những cuốn sách trong thư viện để tìm hiểu thêm những tài liệu cần dùng cho môn thi. Và nhiều khi những kiến thức mà bạn học được trên lớp chưa chắc đã đủ để bạn có thể hoàn thành tốt nhất việc học của bạn. Một điều quan trọng mà những nơi khác không thể có ngoài thư viện đó là không khí học. Đến thư việc mà thấy người người ngồi học, nhà nhà ngồi học thì bạn có cuống không ? Tự nhiên thấy không khí chăm chỉ đó thì bạn cũng lao đầu vào học thôi.

Hành động

Tuy nhiên điều quan trọng nhất không phải những thứ mà ở trên như bạn thấy mà quan trọng là bản thân bạn, nếu bạn muốn thì bạn sẽ tự chủ động làm tất cả mọi thứ để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Hiện thực hóa những kế hoạch mà bạn đề ra và thực hiện nó theo cách mà bản thân bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đừng ép buộc bản thân bạn phải làm điều mà bạn không thích vì nó sẽ khiến cho việc học của bạn không hiệu quả.

Facebook Comments Box
1/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan