Dược là ngành học luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các thí sinh. Vậy ngành Dược thi khối nào? Học trường nào tốt nhất? Để có thêm nhiều thông tin tìm hiểu về ngành Dược và giải đáp những thắc mắc bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu khái quát ngành Dược

Dược là ngành học thuộc lĩnh vực Khoa học ứng dụng chuyên tập trung vào nghiên cứu những loại thuốc, cách ứng dụng trong điều trị bệnh tật. Trong ngành Dược có chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, phân phối, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc và quản lý Dược phẩm.

Sinh viên khi theo học ngành Dược sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu ngành Dược Đồng thời được trang bị đầy đủ kỹ năng thực hành để sau khi tốt nghiệp có thể tham gia vào quá trình sản xuất, kiểm định chất lượng, giám sát sử dụng thuốc tại các cơ sở Y tế.

Sau khi kết thúc thời gian học tập tốt nghiệp ra trường các tân cử nhân ngành Dược có thể làm việc ở những cơ sở sản xuất, phân phối, bán lẻ thuốc hoặc tại những cơ sở Y tế, trung tâm nghiên cứu Dược, các cơ sở Y tế hoạt động lĩnh vực ngành Dược.

Nhờ vào Công nghệ Khoa học hiện đại ngày càng phát triển mà ngành Dược luôn phát triển và trở thành ngành có tiềm năng trong tương lai đưa ra những sản phẩm mới đảm bảo an toàn giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người.

nganh-duoc-thi-khoi-nao1

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhiệm nhiều công việc, vị trí khác nhau

Ngành Dược thi khối nào? 

Những năm trước thí sinh có nguyện vọng học ngành Dược chỉ được xét tuyển khối B00, bởi ngành Dược có nhiều kiến thức liên quan đến môn Toán – Hóa học – Sinh học.

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và đào tạo đã đưa ra thay đổi trong quy định công tác tuyển sinh. Từ đó các trường Đại học, Cao đẳng đều có thể tự xây dựng phương án xét tuyển riêng và thêm nhiều khối thi trong xét tuyển ngành Dược. Điều này sẽ giúp thí sinh dễ dàng chọn lựa được khối thi phù hợp với năng lực bản thân và nâng cao cơ hội trúng tuyển ngành Dược theo đam mê.

Hiện nay tại một số trường Đại học trên địa bàn cả nước có xét tuyển ngành Dược theo các khối bao gồm:

 • Khối B00 bao gồm các môn thi: Toán học, Hoá học, Sinh học.
 • Khối A00 bao gồm các môn thi: Toán học, Vật lý, Hoá học.
 • Khối A02 bao gồm các môn thi: Toán học, Vật lý, Sinh học.
 • Khối B03 bao gồm môn thi: Toán học, Sinh học, Ngữ văn.
 • Khối C08 bao gồm môn thi: Ngữ văn, Hoá học, Sinh học.
 • Khối A11 bao gồm môn thi: Toán học, Hoá học, GDCD.
 • Khối D07 bao gồm môn thi: Toán học, Hoá học, Anh văn.

Học ngành Dược trường nào tốt nhất?

Hệ Đại học

Hiện này có rất nhiều các cơ sở đào tạo ngành Dược để các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên mức điểm chuẩn tại các trường Đại học ngành Dược luôn ở mức cao bởi vậy không phải thí sinh nào cũng có cơ hội trúng tuyển và theo học tại đây.

Dưới đây là một số các trường Đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Dược trên địa bàn cả nước như:

– Trường Đại học Dược Hà Nội

– Đại học Y Dược – ĐH Huế

– Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

– Học viện Quân Y

– Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

– Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng

– Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

– Đại học Y Khoa Vinh

– Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

– Đại học Yersin Đà Lạt

– Đại học Y Dược TP.HCM

– Đại học Tây Đô

– Đại học Y Dược Cần Thơ

– Đại học Nguyễn Tất Thành

– Đại học Công nghệ TP.HCM

– Đại học Văn Lang

– Đại học Công nghiệp TP.HCM

– Đại học Tôn Đức Thắng

– Đại học Quốc tế Hồng Bàng

– Đại học Nam Cần Thơ

– Đại học Cửu Long

– Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

– Đại học Trà Vinh

– Đại học Bình Dương

– Đại học Lạc Hồng

– Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

Thi khối nào có thể xét tuyển hệ Cao đẳng ngành Dược?

Dược là ngành học luôn được chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo bởi đặc thù có liên quan trực tiếp đến sức khỏe mọi người. Do điểm chuẩn ngành Dược tại các trường Đại học luôn ở mức cao nên trong những năm gần gây nhiều các bạn trẻ lựa chọn học hệ Cao đẳng.

Với hệ Cao đẳng phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn, bằng cấp hệ chính quy… Nhiều trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Dược theo hình thức xét bằng điểm tuyển sinh học bạ hoặc tuyển thẳng nếu đáp ứng điều kiện xét tuyển đúng quy định. Dưới đây là một số các Trường Cao đẳng Y Dược có tuyển sinh ngành Dược như:

 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thực hiện tuyển sinh ngành Dược theo kết quả học bạ THPT, tất cả những thí sinh trên địa bàn cả nước đều có thể tham gia đăng ký xét tuyển nếu đã đỗ tốt nghiệp THPT.

nganh-duoc-thi-khoi-nao1

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược

Bên cạnh Cao đẳng Dược nhà trường có đào tạo các ngành khác như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Y sĩ đa khoa, Trung cấp Y học cổ truyền.

Trường luôn chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ giảng viên đều là những người có năng lực chuyên môn tốt, nhiều năm trong nghề để truyền thụ kiến thức, kỹ năng ngành nghề cho sinh viên một cách đầy đủ nhất. Đồng thời nhà trường trang bị hệ thống máy móc, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại để phục vụ cho quá trình học tập của sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong các Trường Cao đẳng Y Dược ở TPHCM áp dụng mức học phí thấp hơn so với mặt bằng chung nhằm giảm bớt áp lực về mặt kinh tế cho sinh viên yên tâm theo học.

Thông tin của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch:

– Địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0899 955 990 – 0969 955 990

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có hơn 15 năm hình thành và phát triển nên được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng cao.

Năm 2024 nhà trường tuyển sinh ngành Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh cần đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Trường trở thành nguồn cung ứng đội ngũ nhân lực ngành Y Dược chất lượng cao cho các cơ sở Y tế như bệnh viện, phòng khám, cơ sở Y tế trên địa bàn cả nước. Phần lớn sinh viên trường sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm và được nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn, thái độ làm việc.

Để có thể đào tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, kỹ năng, nhà trường đều rất chú chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giảng viên giảng dạy, đầu tư trang thiết bị máy móc, đặc biệt thực hiện liên kết với nhiều bệnh viện trong khu vực tạo cơ hội thực tập, làm quen công việc thực tế cho sinh viên.

nganh-duoc-thi-khoi-nao1

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá là địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín, chất lượng

Để sinh viên không lo lắng quá nhiều về kinh tế khi theo học 3 năm tại đây, nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2024 cho các thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học trước ngày 31/8. Thời gian sau đó trường vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chính sách miễn giảm học phí nhưng sẽ kèm theo điều kiện.

Thông tin của trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn:

– Toà nhà PTT, Đường số 3, Lô 07, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố HCM

– Số 1036 Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố HCM.

Bên cạnh đó một số Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo và tuyển sinh ngành Dược như:

 • Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II
 • Trường Cao Đẳng Việt Mỹ
 • Trường Cao Đẳng Bách Việt
 • Trường Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định
 • Trường Cao Đẳng Kinh Tế – Công nghệ tp HCM
 • Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn
 • Trường Cao Đẳng Miền Nam
 • Trường Cao Đẳng Công Nghệ Sài Gòn (có sở tpHCM)
 • Trường Cao Đẳng Viễn Đông
 • Trường Cao Đẳng Quốc Tế tp Hồ Chí Minh

Hy vọng qua thông tin: Ngành Dược thi khối nào? Học trường nào tốt nhất? Từ đó bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ngành Dược và đưa ra lựa chọn cơ sở đào tạo phù hợp với năng lực của bản thân.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan