FIFA là gì? Đối với những người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với cái tên này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin cơ bản liên quan tới FIFA để các bạn có thể hiểu được FIFA là gì.

FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt theo tiếng Pháp của từ Fédération Internationale de Football Association, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới.

Hiện nay, FIFA chính là đơn vị quản lý bóng đá lớn nhất và cũng là đơn vị quản lý hầu hết các giải đấu bóng đá trên thế giới. Đồng thời, FIFA  cũng là tên gọi của một trò chơi được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. 

Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức được thành lập từ năm 1904. Mục đích của việc thành lập tổ chức này chính là để quản lý tất cả những giải bóng đá quốc tế và có trách nhiệm tổ chức ra một sân chơi dành cho các đội bóng thành viên. Sân chơi điển hình nhất mà tất cả chúng ta đều biết tới chính là World Cup.

FIFA là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới FIFA

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá thế giới vẫn đang phát triển mạnh mẽ, thể hiện được tầm quan trọng, sứ mệnh của mình cùng với vai trò là một đơn vị quản lý môn thể thao hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Liên đoàn bóng đá thế giới quản lý tất cả các giải bóng đá quốc tế, các giải đấu lớn ở các châu lục. Hàng năm, những giải bóng đá hấp dẫn trên thế giới luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ thế giới và thậm chí có những người còn không bỏ sót một trận đấu truc tiep bong da nào trên truyền hình. Theo số liệu thống kê, số lượng cổ động viên tới sân vận động để theo dõi trực tiếp các trận đấu và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích là vô cùng lớn.

Năm 1902, tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá Anh và Hà Lan đã tổ chức một cuộc gặp và thống nhất một ý tưởng thành lập tổ chức bóng đá quốc tế. Sau đó, các liên đoàn bóng đá châu Âu đã nhận được đề nghị liên kết cùng với nhau để thành lập nên một tổ chức bóng đá với tầm cỡ thế giới. Năm 1904, trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bỉ và Pháp. Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức được thành lập. 

Cấu trúc tổ chức của Liên đoàn bóng đá thế giới

Hiện nay, FIFA chính là tổ chức đang trực tiếp quản lý 6 Liên đoàn bóng đá thành viên với tổng số quốc gia thành viên lên tới 211. Cụ thể 6 liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA là:

  • CAF (liên đoàn bóng đá châu Phi);
  • CONCACAF (liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe);
  • CONMEBOL (liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ);
  • UEFA (liên đoàn bóng đá châu Âu);
  • AFC (liên đoàn bóng đá châu Á);
  • OFC (liên đoàn bóng đá châu Đại Dương);

FIFA là gì? Những thông tin cơ bản liên quan tới FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới có vai trò gì?

Liên đoàn bóng đá thế giới chính là một tổ chức duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng phát triển được đặt ở các quốc gia. Để có thể đảm bảo thực hiện đúng các chương trình phát triển đối với từng thành viên, Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ phối hợp cùng với một số cơ quan khác.

Các văn phòng phục vụ được đặt tại các nước thành viên sẽ phối hợp cùng với những hoạt động của Liên đoàn và những liên minh khác. Đồng thời, các văn phòng cũng sẽ phải thông báo cho những thành viên của mình về hoạt động phát triển theo đúng quy định mà Liên đoàn bóng đá thế giới đã đặt ra và tiến hành theo dõi sát sao các thành viên cùng với những xu hướng bóng đá của họ.

Liên đoàn bóng thế giới có nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển của nền bóng đá ở trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng là đơn vị tổ chức những giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau từ chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư.

Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ duy trì tất cả những tiêu chuẩn của môn thể thao vua và có trách nhiệm phải quản lý những hiệp hội bóng đá là thành viên của mình. Bên cạnh việc tổ chức các giải đấu cần phải thúc đẩy sự phát triển và chi phối tất cả những vấn đề có liên quan đến bóng đá.

Cơ quan các cấp có trách nhiệm duy trì được sự phát triển liên tục của nền bóng đá. Các liên đoàn bóng đá sẽ dựa vào những điều luật đã được ban hành để điều chỉnh được cả hệ thống một cách phù hợp nhất. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng có trách nhiệm ban hành hệ thống luật của trò chơi.

Chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về Liên đoàn bóng đá trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ phần nào giúp cho bạn đọc hiểu được FIFA là gì cùng với những thông tin quan trọng về FIFA. Nếu là  một người hâm mộ bóng đá thì các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá trên các chuyên trang bóng đá chất lượng hiện nay.

 

Facebook Comments

Bài liên quan