Mang tính chất đặc thù của những môn xã hội là dài, khó nhớ và dễ nhầm, những môn học khối C luôn gây trở ngại trong quá trình học. Để bạn có thể học và ôn thi khối C hiệu quả nhất, bài viết xin chia sẻ một số phương pháp ôn học dưới đây

Mục Lục

1. ôn thi khối c:  Sách Giáo khoa là chọn lựa số 1

Có nhiều bạn nghĩ rằng, ôn thi khối C thì phải chú trọng học hiều từ sách tham khảo. Thực tế thì sách tham khảo chỉ nhằm hỗ trợ, giúp học sinh nâng cao kiến thức và vốn hiểu biết thôi. Những kiến thức trong sách giáo khoa đã khá đầy đủ và chuẩn nhất theo chương trình của Bộ GD&ĐT, đáp án của đề thi đại học- cao đẳng cũng chỉ yêu cầu những kiến thức cơ bản đó.

ôn thi khối c

Ôn thi khối c

Chính vì vậy, nếu bạn không phải là người đặc biệt xuất sắc những môn xã hội thì đừng vội “tham” kiến thức vì như thế sẽ phải ôm đồm một lượng kiến thức rất lớn và dễ làm nản chí nếu quá sức. Hãy “chung thành” với sách giáo khoa trước khi mở rộng “mối quan hệ” ra những cuốn văn mẫu, sách tham khảo lịch sử hay địa lí.

2. ôn thi khối c: Từ khóa

Từ khóa phải là những từ, cụm từ hay những con số đơn giản, đặc biệt và dễ nhớ, dễ phân biệt. Với mỗi một chuyên đề, một tác phẩm hay sự kiện lịch sử, vùng miền địa lý, hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt để bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Phương pháp này rất hữu hiệu, dễ nhớ và tăng khả năng khơi gợi của bạn. Chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể hình dung ra được tổng thể và đầy đủ nhất bản chất, tổng thể hay diễn biến của sự việc.

3. ôn thi khối c: So sánh những nội dung tương đồng

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm nhưng lại mang tính hiệu quả cao, giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn cần đưa ra những tiêu chí so sánh chung co hai hoặc nhiều sự kiện, sự việc, câu chuyện xảy ra trong cùng một khoảng không gian, thời gian, những con số gần giống nhau của những nội dung khác nhau…

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ cây

ôn thi khối c

Hệ thống ôn thi khối c bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ cây là cách “đơn giản hóa” kiến thức, giúp bạn hệ thống kiến thức một cách khoa học và dễ hiểu nhất. Hãy đọc kỹ sách giáo khoa và gạch chân những ý chính, đặc biệt là những kiến thức trọng tâm, chủ yếu.

Khi chép và hệ thống lại kiến thức, hãy sơ đồ hóa nó, diễn đạt thật ngắn gọn, súc tích từ ý chính dẫn đến ý phụ, từ ý nhỏ dẫn đến ý lớn. Bạn có thể sử dụng kí hiệu, viết tắt, chú ý trình bày sao cho khoa học, dễ đọc và dễ hiểu.

4. ôn thi khối c bằng cách chép tay thay vì học thuộc

Theo chuyên viên của trường Cao đẳng Dược TPHCM: việc học thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, nó sẽ nhanh chóng bị quên đi nếu bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại với một tần suất lớn trong suốt thời gian dài. Ngay cả khi đã thuộc làu làu thì bạn cũng vẫn có thể quên và không có chút ấn tượng nào về điều đó. Tâm lí học gọi đó là “sự quên” của não bộ.

Vì thế, thay vì cầm quyển sách lên và học thuộc, hãy tập cho minh thói quen chép tất cả những gì cần nhớ ra giấy. Cách làm này hơi tốn thời gian và công sức nhưng lại đem đến hiệu quả bất ngờ, giúp bạn nhớ sâu và lâu hơn.

5. ôn thi khối c bằng cách tưởng tượng và tư duy liên hệ

Đây là cách bạn “chắp cánh” cho những bài học của mình, đặc biệt là với những kiến thức khó hiểu hay những con số rắc rối, những sự kiện, tin tức dễ nhầm lẫn nhưng luôn yêu cầu sự chính xác tuyệt đối.

Với mỗi một câu chuyện trong văn học, những trận chiến trong lịch sử, bạn hãy tưởng tượng mọi sự việc, mọi chi tiết diễn ra trong đầu bạn như những câu chuyện của chính mình, mình là nhân vật được tham gia vào câu chuyện. Cũng có thể bạn thích thú với một bộ phim, một bài hát hay cuốn truyện tranh nào đó, hãy liên hệ và biến chúng thành những tác phẩm văn học, sự kiện lịch sử kia.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan