Thực tế là ngành nghề dành cho học sinh học khối C khá hạn chế hơn so với các khối khác như A hay D. Tuy nhiên, không phải là không có những cơ hội hấp dẫn dành cho học sinh, sinh viên khối này

Mục Lục

1. Khối c có nên làm sư phạm?

Một lựa chọn phổ biến nhất của thí sinh khối C là theo học sư phạm. Những ngành như sư phạm Văn, sư phạm Sử, sư phạm Địa hay sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học rất phù hợp với những thí sinh nổi trội về Văn Sử Địa.

Tuy nhiên, thực tế ngành Sư phạm đang thừa nhiều nhân lực, đặc biệt ở bậc THPT, trong khi ở bậc tiểu học lại thiếu nhiều. Do đó, để có cơ hội việc làm sau ra trường rộng mở nhất, thí sinh nên cân nhắc kĩ trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường sư phạm.

2. Luật có phải là nghề khối c

Nhu cầu ngành Luật ngày càng cao, đặc biệt là những sinh viên có học lực giỏi, xuất sắc với kỹ năng tốt sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan luật nhà nước như tòa án, tại các cơ quan tư vấn luật hay trong các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là những doanh nghiệp có việc làm ăn với nước ngoài hoặc tự mở văn phòng luật của riêng mình.

Để thành công trong nghề, ngoài nắm chắc kiến thức về luật, bạn còn cần am hiểu về xã hội, tâm lý con người, có tư duy linh hoạt, nhạy bén, cùng với đó là khả năng thuyết phục người khác.

Bài viết liên quan:

Kết quả hình ảnh cho Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật rất rộng mở

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Luật rất rộng mở

3. Báo chí – Truyền thông

Truyền thông đang là ngành nghề vô cùng phổ biến và có nhu cầu nhân lực cao. Sau khi được học và thực hành nhiều trong lĩnh vực này, bạn sẽ trang bị được cho mình nền tảng kiến thức xã hội tốt, khả năng tư duy nhạy bén, cùng với các kỹ năng cần thiết như viết lách, giao tiếp, phỏng vấn, biên tập…

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã có thể làm các công việc tại các tòa soạn, trang tin hoặc làm truyền thông sự kiện cho các công ty… với mức lương rất khá.

4. Quản lý nhà nước

Học sinh khối C khá phù hợp với ngành nghề này. Học Quản lý nhà nước, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức về hành chính, quản lý hành chính nhà nước, kiểm sát, luật…

Sau khi tốt nghiệp, nếu có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, bạn có thể làm công việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

5. Công nghệ thông tin, tài chính, kế toán

Đừng ngạc nhiên vì những ngành học này vốn chỉ dành cho thí sinh khối A hoặc D. Theo bản tin tuyển sinh năm 2018, trong lần tuyển sinh mới này, nhiều trường đã mở thêm nhiều tổ hợp để thí sinh có cơ hội rộng mở hơn.

Cụ thể, các trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, ĐH Hùng Vương, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM… đã tuyển sinh khối ngành kế toán, kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin… bằng tổ hợp môn Văn Sử Địa, Văn Sử Giáo dục công dân, Văn Địa Giáo dục công dân.

Quyết định này đã gặp nhiều phản đối và sự không đồng tình của các nhà giáo dục. Thầy Lê Minh Đức, giảng viên cao đẳng y dược sài gòn cho biết: “Tuy việc mở rộng cơ hội cho thí sinh là tốt, nhưng cũng cần phải phù hợp. Thử tưởng tượng xem, một học sinh khối C sẽ rất khó có thể theo học công nghệ thông tin hay y dược bởi kiến thức toán học hay sinh hóa không có, cách tư duy cũng sẽ khác. Do đó, thí sinh cần hết sức cân nhắc, tự nhận biết năng lực của mình trước khi đăng ký xét tuyển.”

Hình ảnh có liên quan

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc tuyển sinh công nghệ thông tin bằng khối C

Một số trường tuyển sinh khối C năm 2018

Ngoài ra nghề Dược cũng thuộc nhóm ngành Y tế nhưng nếu sinh viên đăng ký học cao đẳng y dược sài gòn ra trường thì nghề nghiệp sẽ không bị bó hẹp trong nhà thuốc mà mở rộng hơn rất nhiều. Đặc biệt Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét học bạ THPT, 98% sinh viên có việc làm khi ra trường.Thời Gian Học 2 – 3 Năm. Tuyển Sinh trên khắp cả nước

Tại Hà Nội: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Giáo dục, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, ĐH Kiểm sát Hà Nội, ĐH Văn hóa…

Tại TP.Hồ Chí Minh: ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Văn hóa TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, ĐH Hùng Vương TP.HCM…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các em học sinh học khối C sẽ có được quyết định đúng đắn nhất để lựa chọn ngành nghề và ngôi trường học tương lai của mình.

Facebook Comments Box
4.2/5 - (4 bình chọn)

Bài liên quan