Khối C là khối thi được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào nhiều ngành nghề khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các sĩ tử những ngành khối C triển vọng.

Mục Lục

1. Các tổ hợp môn khối C mới nhất

Trước khi tìm hiểu về danh sách các ngành khối C, các thí sinh cần phải nắm rõ được sự đổi mới trong các tổ hợp môn thi. Hiện nay, với sự mở rộng các khối thi, khối C được chia tách thành các tổ hợp môn khác nhau với 9 môn chính gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội.

Sự đa dạng của các tổ hợp môn thi sẽ giúp các bạn có nhiều lựa chọn hơn khi đăng ký nguyện vọng. Bên cạnh đó, thí sinh có thể lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân, từ đó tăng thêm khả năng xét tuyển thành công vào các trường đại học và cao đẳng.

ngành khối CKhối C được nhiều sĩ tử lựa chọn đăng ký xét tuyển vào các trường đại học

Dưới đây là 19 tổ hợp môn thi khối C được phân chia dựa theo 9 môn thi:

Khối Môn thi Khối Môn thi
C00 Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý C10 Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
C01 Ngữ văn, Toán, Vật lí C12 Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học C13 Ngữ văn, Sinh học, Địa lý
C03 Ngữ văn, Toán, Lịch sử C14 Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
C04 Ngữ văn, Toán, Địa lí C15 Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
C05 Ngữ văn, Vật lí, Hóa học C16 Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân
C06 Ngữ văn, Vật lí, Sinh học C17 Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
C07 Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
C08 Ngữ văn, Hóa học, Sinh C20 Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân
C09 Ngữ văn, Vật lí, Địa lý

2. Giới thiệu một số ngành khối C triển vọng

Lựa chọn ngành học là một vấn đề rất quan trọng đối với các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh. Vì vậy, sĩ tử cần suy nghĩ một cách thận trọng để lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bạn thân.

Khối C thường được dùng để xét tuyển vào các ngành học thiên về khoa học xã hội và nhân văn, báo chí, sư phạm, an ninh, luật, văn hóa, du lịch… Bạn có thể tham khảo một số ngành khối C được đánh giá có triển vọng dưới đây.

2.1. Ngành Quản lý Nhà nước

Ngành Quản lý nhà nước là một ngành học về những thủ tục hành chính nhà nước, nghiên cứu một cách tổng quát nhất về những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, về tư tưởng của Nhà nước trong các hoạt động chính trị – xã hội.

Theo học ngành này, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản về hành chính học và kiến thức chuyên sâu về quản lý hành chính nhà nước, các ngành Luật… Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng đảm đương được công việc trong cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội và công ty hoặc tiếp tục học ở các trình độ cao hơn.

2.2. Báo chí và truyền thông

Trên cả nước ta hiện có rất nhiều cơ quan báo chí, tạp chí, truyền hình, cùng với đó là các công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo ngày càng phát triển. Vì vậy, các ngành Báo chí – truyền thông là một lựa chọn vô cùng hợp lý, bởi bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc làm với môi trường năng động.

Theo học ngành này, các bạn sẽ được đào tạo một nền tảng kiến thức cực kỳ vững chắc về kiến thức xã hội, khả năng tư duy, kỹ năng viết lách và kỹ năng biên tập thông tin. Sau khi ra trường, bạn có thể lựa chọn làm việc ở những môi trường khác nhau như trở thành những phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc trở thành nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện cho các công ty, doanh nghiệp.

2.3. Ngành Triết học

Tốt nghiệp Cử nhân Triết học, bạn sẽ làm cán bộ nghiên cứu, giảng viên các môn khoa học triết học, các môn lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh tại các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu và các trung tâm bồi dưỡng chính trị tại các quận/huyện; làm biên tập viên ban lý luận, chính trị… tại các nhà xuất bản, tạp chí khoa học, báo chí; làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan văn hoá – tư tưởng, tổ chức chính trị – xã hội.

2.4. Nhóm ngành Du lịch

Du lịch được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn của nước ta trong giai đoạn phát triển kinh tế hội nhập. Chính vì vậy, hiện có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ thực tiễn đó, nhu cầu về nhân lực trong ngành Văn hóa – du lịch cũng tăng cao và mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Đây chính là các ngành khối C dễ kiếm việc làm mà bạn nên cân nhắc.

Bạn có thể lựa chọn các ngành học triển vọng như: Văn hóa học, Việt Nam học, Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… Những ngành học này sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về văn hóa, lịch sử, xã hội Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó là những kiến thức chung về du lịch và được đào tạo những kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

ngành khối CCác ngành khối C rất đa dạng cho thí sinh nhiều sự lựa chọn

2.5. Nhóm ngành Sư phạm

Hiện nay, khối ngành sư phạm là một trong những ngành nghề dễ xin việc và có nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Bởi trong những năm gần đây, nước ta đang thiếu hụt nguồn nhân lực công tác giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống công lập và cả dân lập.

Nếu bạn có ước mơ trở thành những nhà giáo trong tương lai thì hãy chọn nhóm ngành này. Các ngành khối C dễ xin việc như: Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Giáo dục Công dân…

2.6. Nhóm ngành An ninh

An ninh là ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích, bởi không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, để theo học các ngành này không phải là điều dễ dàng, vì điểm đầu vào rất cao và thí sinh phải trải qua kỳ sơ tuyển tại địa phương rồi mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường. Vì vậy, nếu muốn theo học các ngành An ninh thì các bạn cần phải xem xét lực học của bản thể để có quyết định phù hợp.

2.7. Nhóm ngành Luật

Đây là một trong những ngành học được nhiều thí sinh học khối C lựa chọn nhất. Bởi trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng của ngành Luật vẫn ở mức cao trong tất cả các ngành nghề của xã hội.

Các chuyên ngành Luật bao gồm: Luật hành chính, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật kinh doanh, Luật thương mại, Luật quốc tế… Sau khi tốt nghiệp nhóm ngành này, với tấm bằng cử nhân ngành Luật bạn sẽ có cơ hội công tác tại các đơn vị pháp chế của Nhà nước như Tòa án, Sở hoặc Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát… Hoặc cũng có thể làm tại vị trí pháp chế hay hành chính nhân sự, các công ty, doanh nghiệp Luật…

Xem thêm:

3. Gợi ý các trường đại học xét tuyển khối C

Hiện nay, trên cả nước ta có nhiều trường đại học sử dụng khối C để xét tuyển vào các ngành học khác nhau. Nếu bạn chưa tìm được một ngôi trường phù hợp thì hãy xem danh sách các trường đại học xét tuyển khối C dưới đây.

– Các trường đại học khối C ở Hà Nội:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Tòa án
 • Học viện Biên Phòng
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam
 • Học viện Quản lý giáo dục
 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Học viện Kiểm sát Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Công đoàn
 • Đại học Lao động – Xã hội
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Nội vụ Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội…

– Các trường đại học khối C ở TP.HCM:

 • Đại học Luật TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Văn hóa TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM…

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được ngành khối C phù hợp. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Facebook Comments Box
4.7/5 - (23 bình chọn)

Bài liên quan