Ngành Điều dưỡng đang phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong xã hội hiện nay. Xuất hiện từ nhiều năm nay trải qua những biến cố thăng trầm thì ngành Điều dưỡng hiện nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống Y tế.

Nhiều người vẫn chưa hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành Điều dưỡng sâu sắc như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của trường Cao đẳng Dược Hà Nội để có được những kiến thức về biểu tượng này.

Mục Lục

Cùng tìm hiểu về biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới

1. Biểu tượng điều dưỡng thế giới là gì?

Ngành Điều dưỡng thế giới có biểu tượng chính là cây đèn, cây đèn có màu đen với một ngọn lửa được thắp lên ở đầu đèn nó tượng trưng cho sự chăm sóc của những người điều dưỡng mang đến cho các bệnh nhân.

biểu tượng ngành điều dưỡng thế giớiBiểu tượng ngành Điều dưỡng thế giới

2. Nguồn gốc biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới

Ý nghĩa của biểu tượng ngành điều dưỡng xuất phát từ câu chuyện về bà Florence Nightingale –  người sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại. Bà bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một y tá trong Chiến tranh Crimea những năm 1850. Năm 1860, Florence mở ra Florence Nightingale Nurses – trường y tá đầu tiên ở Luân Đôn.

Đây được xem là trường đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh cũng như ở nhiều nước trên toàn thế giới hiện nay. Nhằm tạo điều kiện cho ngành điều dưỡng phát triển vượt bậc. Do đó, để ghi nhớ công ơn của bà, Hội Điều dưỡng Thế giới đã lấy ngày sinh của bà 12/5 làm ngày điều dưỡng quốc tế.

Câu chuyện về người phụ nữ với cây đèn của bà Florence cũng được lấy làm nguồn gốc của biểu tượng ngành. Trong suốt những năm tháng làm việc, bà Florence luôn làm việc hết mình để chăm sóc các bệnh nhân, bao gồm cả ban đêm.

Khi các bác sĩ đã về nghỉ khi bóng đêm phủ lên các hành lang thì bà Florence vẫn cần mẫn làm công việc chăm sóc người bệnh. Những hình ảnh bà cầm cây đèn trên tay lặng lẽ đi chăm sóc các bệnh nhân một mình không chỉ khiến các bệnh nhân ấm lòng mà còn khiến tất cả mọi người cảm phục bà. Hình ảnh này đã trở thành một biểu tượng bất diệt trong các hình ảnh cũng như những bài thơ về bà Florence Nightingale.

3. Ý nghĩa biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới

Cây đèn được sử dụng để làm biểu tượng ngành Điều dưỡng nhằm nói lên sự tôn kính dành cho sự đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành của bà Florence Nightingale. Ngoài ra, cây đèn cũng tượng trưng cho sự cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành Điều dưỡng nói chung. Những điều dưỡng viên luôn làm việc tận tụy hết mình để chăm sóc và giúp các bệnh nhân vượt qua được nỗi đau thể xác lẫn tinh thần.

4. Biểu tượng điều dưỡng Việt Nam

Ý nghĩa biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới là gì?Ý nghĩa biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới là gì?

Biểu tượng ngành Điều dưỡng Việt Nam là hình ảnh bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn cùng 2 bông lúa bao bọc phía ngoài. Trên nền trắng nổi bật là hình ảnh chữ thập đỏ – tượng trưng cho ngành y tế nói chung. Giữa chữ thập đỏ là cây đèn, biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới. Hình ảnh này không chỉ thể hiện điều dưỡng là một bộ phận của hệ thống y tế mà còn gợi nhắc đến bà Florence Nightingale – “mẹ đẻ” của ngành điều dưỡng thế giới.

Ngoài ra, hình ảnh bàn tay nâng chữ thập đỏ và cây đèn thể hiện bàn tay của người điều dưỡng ngày nay trân trọng công việc của bản thân. Nó còn cho thấy sự đồng lòng, tiếp nối mục đích cao cả của nghề Điều dưỡng. Đặc biệt hai bông lúa bao bọc phía ngoài chính là biểu tượng của đất nước Việt Nam. Như vậy, biểu tượng này đã cho thấy được ý nghĩa quan trọng cũng như vị trí của ngành điều dưỡng trong ngành y tế tại Việt Nam.

Ngành Điều dưỡng không chỉ là ngành có sự phát triển lâu đời mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện có tính nhân văn rất sâu sắc thấm đượm tình người. Điều này được thể hiện rõ qua biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới cũng những ý nghĩa của nó. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng cũng như công việc đầy nhân văn của người điều dưỡng viên.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan