“Ngành Dược học là gì?” chính là một câu hỏi rất thường gặp đối với các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh trong giai đoạn định hướng và xác định nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin để giải đáp thắc mắc “ Ngành Dược học là gì?” và những tố chất để thành công trong ngành Dược.

Ngành Dược học là gì? Tố chất để thành công trong ngành Dược

Mục Lục

Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược học phát triển dựa trên rất nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó sinh học và hóa học vẫn là 2 ngành cơ bản nhất, kiến thức của 2 ngành này được sử dụng để bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người. Ở một góc độ nào đó chúng ta có thể hiểu rằng đây là một ngành học liên quan đến nghiên cứu, bào chế, sản xuất và phân phối các loại thuốc hoặc  các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Khác với việc bào chế thuốc Đông y theo những phương thức cổ truyền, ngành Dược hiện đại sẽ dựa chủ yếu vào các kỹ thuật điều chế, sản xuất các loại thuốc tân dược, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chiết suất các hợp chất từ thực phẩm thiên nhiên để làm thuốc.

Bên cạnh đó, đây cũng là ngành học liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vắc xin phòng tránh bệnh, các sản phẩm tăng cường hoạt tính sinh học bên trong cơ thể. Do đó, đây chính là một ngành dược có đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. Từ rất lâu ông cha ta đã có câu nói “Nhất Y nhì Dược” chính là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội đối với ngành nghề này.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì các bạn không chỉ được học những kiến thức nền tảng về lĩnh vực y học, dược học cùng với những kỹ năng để có thể đảm nhiệm và triển khai tất cả những hoạt động nghiệp vụ Dược liên quan đến đến thông tin thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, quản lý và cung ứng thuốc, sản xuất và phát triển các loại thuốc tại nhà máy, công ty, tập đoàn dược phẩm.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang tuyển sinh năm 2019 với mã ngành Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Cao đẳng Dược (6720201)

Tố chất cần có để thành công trong ngành Dược

Mỗi viên thuốc nhỏ bé chính là một phát minh vĩ đại của loài người trong cuộc chiến đấu chống lại các loại bệnh tật. Chính vì thế, Dược học được liệt kê vào danh sách những ngành nghề cao quý nhất, gắn liền với thiên chức  bảo vệ và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của tất cả mọi người trong xã hội.

Ngành Dược học là gì? Tố chất để thành công trong ngành Dược

Để có thể thành công trong lĩnh vực Dược phẩm thì các bạn cần phải rèn luyện được những đức tính như: tỉ mỉ, cẩn thận, kiên trì, ngăn nắp vì nơi làm việc của người làm việc trong lĩnh vực dược phẩm thường phải sạch sẽ, vô trùng, tập trung tinh thần  và cần có tính chính xác cao trong công việc để đưa ra được những quyết định ảnh hưởng đến tính mạnh của người khác, ham học hỏi, tìm tòi để nghiên cứu và phát triển những loại thuốc mới… Điều quan trọng nhất vẫn chính là phải có đức tính nhân hậu và y đức, đây là tố chất hàng đầu đối với những người học ngành Dược.

Cơ hội việc làm ngành Dược

Sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp sẽ có được khả  năng hướng dẫn mọi người cách sử dụng thuốc, nghiên cứu, bào chế, sản xuất, quản lý, phân phối, cung ứng thuốc đến các cơ sở y tế và đến tay của người tiêu dùng; có được khả năng tự học để vươn lên và đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của nhân dân.

Sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể làm việc tại bệnh viện, các cơ sở y tế cộng đồng, các viện nghiên cứu thuốc, các phòng khám, nhà thuốc hoặc quầy thuốc tư nhân.

Tại những cơ sở khám chữa bệnh, Dược sĩ sẽ đảm nhận công việc giới thiệu các loại thuốc và tham vấn cho các Bác sĩ về cách sử dụng thuốc hiệu quả nhất đối với quá trình điều trị của bệnh nhân.

Ngoài ra, Dược sĩ có thể làm việc tại những cơ sở kinh doanh thuốc trong mạng lưới y tế thuốc tuyến tỉnh hoặc thành phố trong lĩnh vực y tế và các lĩnh vực khác, làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm Dược.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền khoa học kỹ thuật hiện đại đã tạo điều kiện rất thuận lợi để ngành Y tế phát triển, bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng cao và đa dạng của con người.

Do đó, nhu cầu về các dịch vụ tế cho con người là vô cùng lớn, mỗi người trong chúng ta đều muốn được hưởng một dịch vụ y tế tốt nhất. Điều này đã khiến cho vai trò của ngành Dược ngày càng được nâng cao hơn. Theo đó, cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên ngành Dược là rất rộng mở.

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn có thể hiểu được ngành Dược học là gì cùng với những thông tin liên quan đến ngành học này để có thể xác định được nghề nghiệp cho sự phát triển trong tương lai của bản thân.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan