Điều dưỡng là một trong những ngành học nhất hiện nay. Ngành học này có cơ hội việc làm mở rộng với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Vậy ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Mục Lục

1. Điều dưỡng viên là gì?

Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên còn được gọi là Y tá. Họ là những người chịu trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị phục hồi bệnh. Công việc của họ là thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế. Chính vì vậy Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung.

Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức… Họ có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ trong vấn đề điều trị bệnh cho bệnh nhân. Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn thực hiện công việc nghiên cứu để đưa ra những phương pháp điều trị một cách tốt nhất cho bệnh nhân, giúp họ nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Quản lý ca bệnh sẽ có trách nhiệm theo dõi tình trạng bệnh nhân và thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân một cách liên tục và kịp thời nhất.

điều dưỡng lương bao nhiêu

Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

2. Ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu tại Việt Nam?

Chắc hẳn, có không ít bạn trẻ thắc mắc về vấn đề làm Điều dưỡng lương bao nhiêu? Theo đánh giá của những chuyên gia trong ngành thì Điều dưỡng là nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, lương của các Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, bằng cấp và độ khó của công việc mà các Điều dưỡng viên có thể hưởng các mức thu nhập khác nhau.

Tại Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường sẽ có mức lương trung bình khoảng 7 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Thông thường, với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 15 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường.

3. Cử nhân Điều dưỡng lương bao nhiêu tại nước ngoài?

Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên còn có cơ hội được làm việc tại những đất nước phát triển như Đức, Nhật. Bởi hiện nay, những quốc gia này đang khá khan hiếm nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng, do đó, nếu làm việc tại các nước này bạn sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

Nhật Bản

Mức lương của ngành Điều dưỡng tại Nhật đang được xem là mơ ước của nhiều người. Tại đây, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này khá cao, khoảng 500 người mỗi năm. Theo đó, mức thu nhập của một Điều dưỡng viên tại Nhật Bản dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, ngoài mức lương chính họ còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và phụ cấp. Nếu có chứng  chỉ nghề nghiệp làm lâu dài tại quốc gia này, một Điều dưỡng viên có mức lương cao khoảng 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Đức

Hiện nay, tại Đức đang diễn ra tình trạng già hóa dân số, bởi thế mà đất nước này đang rất cần nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc. Khi làm việc tại quốc gia này, tùy theo điều kiện của các công ty và từng bang mà mức lương ngành Điều dưỡng có thể dao động từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương với khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

điều dưỡng lương bao nhiêuNgành Điều dưỡng lương bao nhiêu?

Đài Loan

Tại Đài Loan, mức lương cho những người làm việc trong ngành Điều dưỡng sẽ nhận được khoảng 22 ngàn Đài tệ/ tháng, tương đương với khoảng 17 triệu VNĐ/ tháng. Ngoài ra, khi làm việc trong ngành này, bạn còn được hưởng thêm nhiều mức lương phụ cấp, chính sách khác và có thể lên tới vài chục triệu.

Úc

Tại Úc, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, làm y tá chuyên khoa thần kinh hay y tá cộng đồng… Với những công việc đó, bạn có thể được hưởng mức lương từ 70.000 đến 95.000 AUD/ năm.

Mỹ

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu cho một Điều dưỡng viên sẽ rơi vào khoảng 45 ngàn USD/ năm. Với các công việc như chăm sóc trẻ sơ sinh khoảng 100 ngàn USD/năm và mức lương cho Điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm.

4. Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng hiện nay

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên. Hiện nước ta có khoảng 130.000 Điều dưỡng viên, trong khi dự kiến đến năm 2020, nước ta cần đến 220.000 Điều dưỡng viên.

Ở Canada, theo thống kê năm 2016, nước này thiếu khoảng 113.000 điều dưỡng viên, trong khi con số này ở Mỹ là 100.000 và dự kiến tăng lên hơn 430.000 vào năm 2020. Hay như tại Nhật Bản, một đất nước có dân số già mà theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người Nhật sẽ có 4 người trên 75 tuổi thì tình trạng thiếu Điều dưỡng viên ngày càng trầm trọng. Vì vậy, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn có thể làm việc tại nhiều nước khác trên thế giới.

Ngành Điều dưỡng ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao mà nguồn nhân lực trong ngành y tế không đủ đáp ứng. Do đó, tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, một Điều dưỡng viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Thêm vào đó, dân số Việt Nam hiện nay đang bước vào thời kỳ già hóa, nhu cầu cần Điều dưỡng viên để phục vụ ngày càng tăng nhiều, bởi số người già cần được chăm sóc không ngừng giảm đi, thậm chí còn tăng lên. Vậy nên, theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học và Cao đẳng điều dưỡng TPHCM hay những khu vực khác đều là lựa chọn đúng đắn.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về cơ hội việc làm cũng như giúp các bạn nắm được ngành Điều dưỡng lương bao nhiêu. Hy vọng sẽ giúp các bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan