Ngày nay, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành y tế. Do đó, theo học ngành Điều dưỡng đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy để thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì? 

Mục Lục

1. Học ngành Điều dưỡng làm những công việc gì?

Điều dưỡng viên là một ngành nghề thuộc hệ thống các ngành y tế. Họ với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ và các nhân viên y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân. Cụ thể, những công việc chính của một Điều dưỡng viên là:

  • Trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
  • Thay bác sĩ truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe cũng như giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
  • Động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của bệnh nhân.
  • Quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, với những Điều dưỡng viên giỏi còn có cơ hội được làm quản lý, hay tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Hoặc trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng hay viện nghiên cứu.

ngành điều dưỡng cần học những gìThi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

2. Thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Trước đây, cũng giống như các ngành y dược khác, ngành Điều dưỡng xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B gồm Toán, Hóa và Sinh. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đã áp dụng để xét tuyển đa dạng các môn thi khác nhau. Cụ thể, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Các trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm các môn trong tổ hợp đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành Điều dưỡng. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, có một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét theo học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, thi vào ngành Điều dưỡng học những gì còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Vì vậy, trước khi đăng ký nguyện vọng, các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao. 

3. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Theo học tại các trường đại học hay cao đẳng Điều dưỡng HCM, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về y học, đặc biệt là những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đối với ngành Điều dưỡng,các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn. Các môn học như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

ngành điều dưỡng cần học những gìThi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Các môn khoa học tự nhiên

Đây là những môn học cơ sở, cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương về ngành y dược. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc để sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Với các môn học như: Hóa học đại cương, Sinh học và di truyền, Vật lý đại cương, Xác suất – thống kê y học, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe….

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn về y học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Sinh lý học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lý, Dược lâm sàng, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Di truyền y học, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp;  tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì cũng như nhiệm vụ của ngành này trong hệ thống ngành y tế.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan