Muối ăn công thức hóa học là gì? Tìm hiểu quy trình sản xuất muối hiện nay như thế nào? Để giải đáp câu hỏi chính xác thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Muối ăn là gì?

1.1 Tính chất và công thức hóa học của muối ăn

Muối ăn công thức hóa học là natri clorua (NaCl). Với công thức đó thì người ta còn gọi muối ăn với tên gọi khác là muối natri clorua. Bên cạnh đó, nhiều người còn gọi với tên khác như muối mỏ, muối clorua natri, halua.

Muối ăn công thức hóa học là gì

Muối ăn công thức hóa học là gì

Muối ăn có một số tính chất như:

 • Cấu trúc phân tử: Dạng tinh thể.
 • Dạng tồn tại: Rắn, lỏng
 • Vị: mặn.
 • Màu: Không màu hoặc màu trắng.
 • Mùi: Không mùi.
 • Khả năng hòa tan: Tan hoàn toàn trong nước.

>>> Toán 9 công thức nghiệm của phương trình bậc 2 và bài tập ví dụ

1.2 Ứng dụng của muối ăn

Muối ăn được dùng nhiều nhất trong việc tạo độ mặn khi chế biến các món ăn. Ngoài ra, muối natri clorua còn còn được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực dưới đây:

 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp, hóa chất:
 • Sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng, bột giặt, giấy, chất tiệt trùng, dung dịch Javel.
 • Được dùng để cố định thuốc nhuộm trong ngành dệt may.
 • Dùng trong bảo vệ da với ngành công nghiệp giày da.
 • Sản xuất bơ nhân tạo, thủy tinh với chất dẻo.
 • Điều chế kim loại bao gồm thép, nhôm, đồng… sản xuất các chất trao đổi nhiệt.
 • Điều chế các loại axit,…
 • Ứng dụng trong giao thông:

Không phải ai cũng biết, muối ăn còn được ứng dụng với giao thông phổ biến trong việc làm sạch đường cao tốc ở những quốc gia như châu Âu, châu Mỹ như Hoa Kỳ, Canada… Nghiên cứu cho thấy, muối có công dụng làm tan chảy băng tốt nhất ở nhiệt độ 0 độ C. Còn với trường hợp nhiệt độ xuống dưới -15 °C tới -20 °C (5 °F tới -4 °F), thì khả năng muối làm tan chảy băng tuyết sẽ bị vô hiệu.

 • Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và y tế:

Muối ăn được dùng nhiều trong việc điều chế thuốc, cung cấp muối khoáng cho cơ thể, pha huyết thanh, thuốc tiêm truyền. Ngoài ra, muối còn được dùng trong việc chăm sóc sức khỏe như chữa hôi miệng, chăm sóc và làm sạch răng miệng, chữa hôi miệng…

 • Ứng dụng trong thực phẩm:

Muối ăn được ứng dụng bảo quản thực phẩm, làm sạch thức ăn, giữ rau củ quả được tươi hơn, bảo quản cá thịt, khử mùi hôi tanh và giúp làm tăng hương vị của món ăn…

 • Ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi:

Muối ăn được ứng dụng với chế phẩm sinh học, cung cấp những yếu tố vi lượng trong phân bón, hạt giống theo trọng lượng và thức ăn cho gia súc, gia cầm…

2. Muối hóa học là gì?

2.1 Công thức của muối hóa học

Muối hóa học được biết đến là tên gọi chung của rất nhiều loại muối khác nhau, trong đó có  3 nhóm là muối trung hòa, muối axit và muối bazơ. Muối hóa học có công thức thường gặp bao gồm: MgCl2, CaCO3, MgCl2, Na2CO3, CuSO4 …

2.2 Tính chất của muối hóa học

Muối hóa học có những tính chất chung được kể đến là khả năng làm đổi màu chất chỉ thị nhưgiấy quỳ tím.

 • Muối axit (cation kim loại yếu kết hợp với anion axit mạnh): khiến cho giấy quỳ tím chuyển từ màu tím thành màu đỏ.
 • Muối bazơ (cation kim loại mạnh kết hợp với anion axit yếu): Khiến cho giấy quỳ tím chuyển từ màu tím sang màu xanh.
 • Muối trung hòa (cation kim loại mạnh kết hợp với anion axit mạnh): khiên cho giấy quỳ tím không bị chuyển màu.

Theo đó thì mỗi loại muối khác nhau sẽ có tính chất riêng và cũng có những ứng dụng Ngoài ra, tùy vào mỗi loại muối cụ thể để có những tính chất riêng cũng như có những ứng dụng khác nhau trong đời sống và sản xuất.

>>> Công thức quặng boxit là gì? Tình hình khai thác tại Việt Nam hiện nay

2. Quy trình sản xuất muối sạch

Việc tạo ra muối biển thực chất là phản ứng tách giữa NaCl cùng với những loại muối khác trong nước và nước biển.

Sản xuất muối ăn không quá khó

Muối ăn là hợp chất có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất

Thường thì con người sẽ đợi đến khi thủy triều lên để lấy nước biển. Tuy nhiên trước đó thì họ đã xây dựng hệ thống vận chuyển thủy trên các cồn cát. Theo đó thì nước được đặt tại những nơi có độ mặn của nước biển cao. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày khiến cho nước bốc hơi và muối sẽ được kết tụ trên bề mặt của hạt cát.

Người dân sẽ thu thập hợp chất la từ hệ thống lắng đọng và tiếp tục thuộc da đợi đến khi nước khô đi. Tùy vào điều kiện thời tiết và khu vực khô sẽ có tốc độ bay hơi khác nhau. Với bề mặt thoát nước lớn thì giúp cho tốc độ bay hơi càng nhanh, và sân phơi hấp thụ nhiệt tốt sẽ có bốc hơi càng mạnh. Sau đó thì muối kết tinh và người ta sẽ xát muối thu hoạch.

1. Quy trình làm muối từ nước biển trên mặt đất

Trước tiên, mỗi trang trại muối sẽ xử lý lớp vỏ đất để thích hợp giảm thiểu sự xâm nhập của nước biển vào đất. Tiếp theo, sẽ thêm mực nước biển vào lớp đất khô nhằm tăng thêm độ cứng. Khi đạt yêu cầu về ruộng muối thì họ bắt đầu bơm nước biển vào được gọi là cánh đồng khô hạn hay cánh đồng gấu. Do ánh sáng mặt trời làm bốc hơi lượng nước biển khiến cho nồng độ muối càng cao. Từ đó, người dân mới có thể làm muối bằng cách đổ nước vào ruộng bên dưới.

2. Quy trình làm muối từ nước biển trên cát

Đợi muối bắt đầu lắng xuống thì người dân dùng hồ phẳng hứng muối và gom thành hình chóp trên cánh đồng muối. Bạn hãy thực hiện lặp đi lặp lại sẽ thu được ngày càng nhiều muối hơn.

3. Quy trình làm muối từ nước biển trên vải

Bạn có thể lựa chọn phương pháp khử độc này tương tự như khi làm muối đất đồng thời bỏ qua bước xử lý đất. Thay vào đó, cần phải che phủ mặt đất trang trại bằng những tấm chống thấm nhằm giúp đảm bảo khả năng chống thấm nước đồng thời duy trì hàm lượng muối cao, chất lượng. Theo đó thì việc khử độc cho người dân khỏi muối là cực kỳ khó và phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp về muối ăn công thức hóa học là gì? Quy trình sản xuất muối ăn như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan