Quặng Boxit được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm đầy đủ thông tin công thức quặng Boxit là gì? Tình hình khai thác hiện nay như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về quặng Boxit là gì?

Quặng Boxit là một loại quặng nhôm có nguồn gốc từ đá núi lửa màu hồng nâu. Chúng được hình thành từ quá trình phong hóa những hòn đá giàu nhôm hoặc  được tích tụ từ các loại quặng có trước do quy trình xói mòn.

Quặng boxit là gì

Quặng boxit là gì

– Quặng boxit hiện nay được phân bổ chủ yếu tại  vành đai xung quanh xích đạo, nhất là trong môi trường nhiệt đới. Từ boxit sẽ được tách ra alumina (Al2O3), đây là nguyên liệu chính để luyện nhôm tại những lò điện phân, chiếm đến 95% lượng boxit được khai thác trên toàn thế giới.

– Quặng nhôm có tên gọi được đặt theo tên gọi làng Les Baux-de-Provence tại miền nam của nước Pháp. Nơi đây được nhà địa chất học tên là Pierre Berthier phát hiện ra lần tiên từ năm 1821 .

>>> Công thức quặng apatit là gì? Tính chất của quặng apatit nghèo như thế nào?

2. Quặng boxit được tìm thấy ở đâu?

– Quặng bôxit tại Việt Nam trong một số nghiên cứu lên tới 8 tỷ tấn, tập trung chủ yếu đa phần tại phía Nam, khu vực Tây Nguyên, tại địa phận những tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông.

=> Trong đó:

 • Phần trữ lượng bôxit hiện nay được thăm dò chủ yếu tại Đắc Nông ( khoảng 7 mỏ ) có tổng trữ lượng lên tới khoảng 2,7 tỷ tấn;
 • Vùng Di Linh, Bảo Lộc (Lâm Đồng), có khoảng 2 mỏ với trữ lượng trên 700 triệu tấn
 • Vùng Kongplông-Kanăc (Gia Lai), gồm 2 mỏ có trữ lượng 370 triệu tấn.

3. Công thức hóa học của Quặng boxit

Công thức quặng boxit là: Al2O3. 2H2O

4. Quá trình hình thành của quặng boxit như thế nào?

– Những giọt Bôxit nóng chảy được sinh thành từ trong lòng đất, chúng sẽ tự hút nhau lớn dần sau đó được đẩy lên mặt đất theo họng núi lửa với dăm. Cuội dung nham núi lửa có thành phần base-kiềm trẻ ( cỡ Paleogen trở lại đây ) .

– Dăm cuội dung nham núi lửa trên mặt đất có chứa quặng bô xit với quặng sulfide đa kim kèm theo sẽ bị laterit hóa. Dưới mực nước ngầm sẽ khiến cho chúng bị kaolinit hóa tạo thành set-kaolin chứa cuội, dăm, quặng bô xit với sulfide đa kim .

– Boxit được hình thành trên các loại đá có hàm lượng sắt thấp hoặc có thể rửa trôi sắt trong quy trình phong hóa .

Quá trình hình thành quặng boxit trải qua giai đoạn:

 • Phong hóa và nước thấm lọc vào đá gốc tạo ra oxide nhôm và sắt
 • Làm giàu đá hoặc trầm tích đã bị phong hóa do sự rửa trôi của nước ngầm
 • Xói mòn và tái tích tụ bauxite.

Qúa trình trên sẽ chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

 • Đá mẹ chứa những khoáng vật dễ hòa tan và chúng có thể bị rửa trôi chỉ còn lại nhôm và sắt.
 • Tạo ra lỗ hổng có hiệu của đá cho phép nước bị thấm qua
 • Khí hậu nhiệt đới ẩm
 • Có hệ thống thoát nước tốt
 • Mặt lớp thực vật với vi khuẩn , có giá trị PH thích hợp dao động 3,5 – 4,0

>>> Công thức cấp số cộng – Công thức cấp số nhân, Ví dụ minh họa

5. Tình hình khai thác quặng boxit tại Việt Nam:

Việt Nam là vùng đất màu mỡ cho việc hình thành quặng boxit bởi nơi đây chủ yếu là khu vực nhiệt đới. Bởi vậy, quặng boxit hiện tại xuất hiện nhiều tại Việt Nam với hai loại chính dưới đây:

Khai thác quặng oxit ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu

Khai thác quặng oxit ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu

 • Quặng Boxit có nguồn gốc trầm tích tập trung tại các tỉnh phía Bắc bao gồm Lạng Sơn, Hà Giang, Nghệ An, Cao Bằng, Bắc Giang, Sơn La.
 • Boxit có nguồn gốc phong hoá laterit từ đá bazan tập trung những tính phía Nam như Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương.

Mặc dù quặng boxit được tìm thấy khắp các vùng tại Việt Nam tuy nhiên thì tại Tây Nguyên được xem là vùng đất mà nhà nước tập trung khai thác nhiều nhất. Đó là bởi trữ lượng boxit ở Tây Nguyên rất lớn. lên đến gần 8 tỉ tấn.

Do vậy, hoạt động khai thác quặng boxit ở Tây Nguyên hiện nay đang được chú trọng phát triển và được thực hiện với quy mô rất lớn. Đồng thời, hoạt động khai thác boxit tại Tây Nguyên được thực hiện đồng loại ở nhiều dự án khác nhau, thậm chí là có sự tham gia của cả chính phủ Việt Nam cùng với nhiều đối tác lớn.

Mặc dù hoạt động khai thác boxit ở Tây Nguyên hiện nay có sự tham gia của các tổ chức, cơ quan có tiếng với sự đầu tư cực kỳ lớn về cơ sở vật chất và con người. Tuy nhiên vấn đề này đã được đưa ra tranh cãi rất lớn không chỉ trên báo chí mà còn ở quốc hội. Bởi hoạt động khai thác quặng boxit ảnh hưởng đến tình hình quốc phòng, an ninh với hiệu quả kinh tế.  Bên cạnh đó còn tác động đến xã hội và môi trường sinh thái không chỉ với các tỉnh tại Tây Nguyên mà còn với cả đất nước.

Theo đó, hoạt động khai thác quặng bôxit là quy trình cực kỳ phức tạp, mất nhiều thời gian, đòi hỏi phải có lượng điện, nước khổng lồ. Chính điều này sẽ làm tiêu tốn nhiều nguồn tài nguyên và năng lượng môi trường hiện nay. Mặt khác quá trình khai thác quặng boxit cực kỳ phức tạp mới có thể thu được sản phẩm cần thiết gồm oxit nhôm. Sau đó chúng sẽ tạo ra nhôm kim loại phải trải qua quá trình điện phân nữa. Theo nghiên cứu, điện phân ra được 1 tấn nhôm thì đòi hỏi tiêu tốn khoảng 12.000 kWh điện.

Bên cạnh công trình khai thác và chế biến quặng boxit sẽ phát ra khí thải nhà kính và thải ra bùn đỏ, vừa gây ô nhiễm môi trường và mới hệ sinh thái. Bởi bùn đỏ được xem là một chất thải nguy hại có chứa chất phóng xạ mà không thể xử lý được ngoài việc chôn lấp. Tuy nhiên việc chôn lấp bùn đỏ ngay tại Tây nguyên tại vị trí thượng nguồn các con sông lớn sẽ tạo thành núi “bom bẩn”. Đây được xem là mối nguy hại tạo ra lũ quét, thiên tai gây tràn vỡ. Trong khi đó thì khí thải nhà kính gây ra hiệu ứng nhà kính, tạo ra những hệ lụy không chỉ với Tây Nguyên hay Việt Nam mà còn với cả nhân loại.

Với những hệ lụy trên của việc khai thác quặng boxit vừa làm sói mòn đất và làm sói món đất đối mặt với nguy cơ khó hoàn thổ và tái tạo. Chúng vừa làm thu hẹp quỹ đất và còn không có điều kiện trồng rừng và giữ cân bằng hệ sinh thái.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu công thức quặng Boxit là gì? Và tình hình khai thác quặng boxit như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan