Hiện nay, ngành Dược được tuyển sinh và đào tạo tại nhiều hệ học khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc:  Dược sĩ Đại học làm gì? hãy cùng tìm hiểu việc làm của Dược sĩ Đại học qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Dược sĩ Đại học là gì?

Trước khi tìm hiểu Dược sĩ Đại học làm gì, bạn cần hiểu về vị trí này. Dược sĩ là những người thực hành nghề Dược trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Họ cũng là người tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi điều trị dùng thuốc hay giải thích kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hay những nhân viên y té khác.

Dược sĩ Đại học làm gì? Tìm hiểu việc làm của Dược sĩ Đại học

Dược sĩ Đại học là người hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học, tham gia thực hành nghề Dược tại Bệnh viện, Cơ sở y tế…

Dược sĩ được chia thành các hệ đào tạo từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học, Cao học. Trong đó, Dược sĩ Đại học được hiểu là chương trình đào tạo các cử nhân ngành Dược với hệ đào tạo 4 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học Dược, có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm chuyên môn đẻ làm việc tại Bệnh viện, Cơ sở y tế.

2. Giải đáp thắc mắc: Dược sĩ Đại học làm gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, với tấm bằng Đại học Dược, bạn sẽ không bị bó hẹp ở quầy thuốc mà có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực đa dạng và rộng lớn của ngành Dược. Dưới đây là một số công việc bạn có thể đảm nhận sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học.

Quản lý nhà nước về Dược: Với công việc này, bạn đang chịu trách nhiệm quản lý sự vận hành của hệ thống Dược. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn của ngành, vị trí này yêu cầu một số kỹ năng khác như kỹ năng quản lý hành chính nhà nước…

Nghiên cứu dược phẩm: Đây được đánh giá là công việc quan trong trong ngành Dược như tạo nguồn nguyên liệu mới, bào chế các chế phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng, nghiên cứu tác dụng của thuốc mới như tác dụng dược lý, sinh hóa, độc tính… nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể, nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc…

Dược sĩ Đại học làm gì? Tìm hiểu việc làm của Dược sĩ Đại học

Dược sĩ Đại học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc chuyên môn ngành Dược

Bạn cũng có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất thuốc, phân phối lưu thông thuốc, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, quản lý, cung cấp thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện, tham gia cùng bác sĩ kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (còn gọi là dược lâm sàng), pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ, quảng cáo, tiếp thị thuốc, giảng dạy trong các trường đại học, trung học dược, y, làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Có thể thấy, tấm bằng Dược sĩ Đại học đem đến cho sinh viên cơ hội việc làm đa dạng. Đây được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển với nhiều cơ hội mở cho sinh viên tốt nghiệp.

3. Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược

Hiện nay, ngành Dược nói chung và Dược sĩ nói riêng giữ vai trò quan trọng, là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, tình trạng nhân lực ngành Dược vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đây là khó khăn của ngành, xong cũng là cơ hội để những sinh viên ngành Dược tìm được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Theo thống kê của Cục quản lý Dược cho biết tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân, trong đó số lượng Dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm.

Thêm vào đó,  Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố là chính, tại các địa phương  hay ở tuyến cơ sở nhân lực Dược sĩ chưa có hoặc có nhưng ít. Như vậy, nhân lực về ngành Dược hiện nay ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là về nhân lược chất lượng cao có trình độ từ Cao đẳng trở lên.

Một số kết quả dự báo cho biết, trong thời gian tới, ngành Dược cần khoảng 25.000 Dược sĩ trình độ từ Cao đẳng trở lên. Hiện nay, không chỉ ở các bệnh viện, doanh nghiệp Dược thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp Dược nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam, các cơ sở sản xuất thuốc… cũng cần tuyển dụng một số lượng nhân sự lớn. Số lượng nhân lực ngành Dược phải được phủ kín xuống tận địa phương, cơ sở y tế tuyến dưới để đảm bảo được công cuộc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành dược.

Thêm vào đó, cùng với sự phát triển của ngành  tế thì cơ sở hạ tầng ngành Dược ngày càng được mở rộng và phát triển, đòi hỏi một lượng lớn nhân lực của ngành để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

>>> Tham khảo thêm : Thông tin tuyển sinh ngành Y học cổ truyền năm 2019

Trên đây là một số chia sẻ về công việc của Dược sĩ Đại học cũng như cơ hội việc làm của ngành. Hi vọng bài viết đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Dược đầy đủ và hiệu quả.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan