Dưa cải muối chua là món ăn dân dã quen thuộc với người Việt Nam. Đây cũng là món ăn kèm, giải ngán, kích thích vị giác và giúp bạn ngon miệng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số công thức muối dưa cải ngon.

Mục Lục

Bật mí những công thức muối dưa cải ngon tuyệt

Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác.

Công thức muối dưa cải bẹ

Nguyên liệu:

  • Dưa cải 1 kg
  • Đường 20gr
  • Muối 60g
  • Hành lá 100g
  • Hành tím 5 củ
  • Ớt 5 trái
  • Giấm 3 muỗng cà phê.

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa cải tách từng bẹ, loại bỏ lá hư, rồi đem phơi nắng 1 ngày cho dưa hơi héo lại.
  • Sau khi phơi nắng thì đem cải rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5 cm.

– Bước 2: Muối dưa

  • Hòa tan 3 muỗng cà phê giấm ăn, 60gr muối hạt, 20gr đường vào 1 lít nước đun sôi để nguội đến khoảng 60 độ C.
  • Tiếp đó, bạn xếp dưa vào hũ, đổ nước ấm đã pha muối đường vào, thêm vào hành tím, hành lá, vài trái ớt tươi. Dùng rổ tre hoặc bát đè lên trên dưa để dưa ngập trong nước hoàn toàn.
  • Đậy kín nắp, để dưa khoảng 2 – 3 ngày nơi thoáng mát. Khi thấy dưa chuyển sang màu vàng là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.

– Thành phẩm: Sau vài ngày, dưa cải đã có một màu vàng óng rất đẹp cùng với vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Với món dưa cải chua này, bạn có thể ăn kèm với cơm, xôi hoặc có thể chế biến thành các món ngon khác như thịt quay om cải chua, canh cá chua…

công thức muối dưa cảiBật mí những công thức muối dưa cải ngon tuyệt

Xem thêm: Cách làm bánh flan trứng sữa công thức cho bé ăn dặm

Cách muối dưa bắp cải

Nguyên liệu:

  • 1 bắp cải trắng 2kg
  • 1 bó nhỏ rau cần nước
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhúm rau răm
  • 1/2 quả chanh to (2 thìa cà phê giấm)
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • Gia vị: Đường 20gr, muối hột 60g.

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch và dùng dao thái thành sợi nhỏ.
  • Rau cần nước bỏ bớt lá, rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 5cm.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau răm rửa sạch và thái khúc nhỏ 1cm.
  • Sau đó trộn tất cả các loại rau lại thành hỗn hợp.

– Bước 2: Muối dưa

  • Chuẩn bị nước ấm, cho vào một thìa đường, khoảng 3 – 4 thìa muối và nước cốt chanh. Khuấy đều, nếm thử thấy vị hơi mặn và chua nhẹ là được.
  • Cho tất cả hỗn hợp vào hũ sạch, đổ nước muối đường đã chuẩn bị vào và dùng phên cài để đảm bảo rau luôn ngập trong nước.

– Thành phẩm: Dưa bắp cải muối chỉ khoảng một ngày là ăn được và thường ăn kèm với các loại thịt kho, đồ chiên nướng…

Công thức muối dưa cải củ

Nguyên liệu: 

  • 1kg dưa củ cải
  • Hành lá, chanh (giấm)
  • 60g muối hột
  • 20g đường
  • 1 lít nước đun sôi để nguội.

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với dưa củ cải, bạn bỏ lá già úa, cắt lá và củ để riêng. Rửa sạch cắt thành khúc dài tầm 3 – 4cm.
  • Củ cải bào vỏ, bỏ rễ rồi rửa sạch, thái mỏng. Bạn đem phơi khoảng nửa ngày cho héo bớt, rửa sạch lại rồi để ráo nước.

– Bước 2: Muối dưa

  • Bạn đun nước sôi, để ấm rồi cho thêm khoảng 1 thìa đường, 3 thìa muối hạt, 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm. Khuấy hỗn hợp cho tan rồi nếm thấy vị mặn vừa kèm hơi chua là được.
  • Cho dưa củ cải với hành lá cắt khúc vào hũ thủy tinh. Sau đó bạn đổ nước muối vào ngập dưa, dùng nan đậy hoặc đĩa đè dưa xuống để dưa không nổi lên vì sẽ bị thâm.
  • Sau khoảng 2 – 3 ngày, khi dưa vàng ngon là có thể dùng được.

– Thành phẩm: Công thức muối dưa cải này có vị mằn mặn vừa phải, giòn giòn của củ kết hợp cùng các món ăn mềm thơm, thấm vị tuy giản dị mà bắt cơm.

công thức muối dưa cảiBật mí những công thức muối dưa cải ngon tuyệt

Xem thêm: Những loại sinh tố giúp chống lão hóa da tuyệt vời nhất

Cách muối dưa rau muống

Nguyên liệu:

  • Rau muống: 300g
  • Tỏi: 30g
  • Ớt: 30g
  • Thau đá lạnh.
  • Gia vị: Giấm ăn 150ml, đường 150g, muối 5g.

Cách làm: 

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau muống nhặt bỏ phần lá, cọng già, rửa sạch, rồi cắt thành khúc dài khoảng 3cm.
  • Tỏi bóc vỏ, thái thành những lát nhỏ. Ớt rửa sạch và để ráo nước.

– Bước 2: Nấu sôi hỗn hợp giấm, đường, muối

  • Bắc một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào 3g muối.
  • Sau đó trụng rau muống trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
  • Vớt rau muống ngâm trong thau nước đá 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.

– Bước 3: Làm muối dưa rau muống

  • Cho hỗn hợp rau muống, tỏi, ớt vào lọ, hũ thủy tinh. Cho hỗn hợp nước giấm đã đun sôi để nguội vào.
  • Dùng đũa hoặc thanh tre chèn rau muống xuống để không bị nổi lên bề mặt khi ngâm.
  • Sau 2 ngày, món rau muống muối đã có thể lấy ra dùng được. Để bảo quản rau muống ngâm chua ngọt được lâu, bạn nên để ở ngoài 1 – 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh rau sẽ ngon giòn lâu hơn.

– Thành phẩm: Rau muống ngâm chua ngọt có màu sắc vàng rộm, giòn, ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kỳ kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt ăn kèm với các món thịt giúp chống ngán.

Lưu ý khi ăn dưa cải muối không bị ngộ độc

Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn dưa cải muối, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn dưa, cà muối khi đã dưa chín vàng, thơm, không còn bị hăng, ngái… Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối xổi khi còn xanh hoặc đã quá chua, đổi màu thâm đen, đổ nhớt, biến mùi…
  • Không ăn quá nhiều hoặc sử dụng thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối và ăn 2 – 3 lần trong tuần.
  • Người bị bệnh tim, bệnh thận, cao huyết áp, viêm loét dạ dày… không nên ăn dưa muối vì có thể khiến bệnh nặng thêm.
  • Nên dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa để đảm bảo vệ sinh, đậy kín lọ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh sau mỗi lần sử dụng.

Trên đây là những công thức muối dưa cải ngon, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách chế biến cho gia đình của mình.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan