Một trong số những loại bánh được nhiều người yêu thích là bánh flan. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm các công  thức bánh flan sữa đặc tại nhà đơn giản mà vẫn ngon, mềm mịn.

Mục Lục

Công thức bánh flan sữa đặc

Để làm được ra những chiếc bánh flan từ sữa đặc thơm ngon, mềm mịn bạn cần thực hiện theo các bước như:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 380gr sữa đặc.
  • 8 quả trứng gà.
  • 150gr đường.
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
  • 1 ống vani.
  • 700ml nước nóng.

Các dụng cụ thực hiện như khuôn làm bánh, xửng hấp, tô lớn, đũa…

Cách thực hiện

Làm caramen

Sử dụng khoảng 100g đường cho vào nồi, đổ cũng một chút nước lọc dùng thìa khuấy cho tan đường và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết.

Lưu ý khi đường bắt đầu sôi thì dừng khuấy để không bị lại đường và tiếp tục đun đến khi nước đường chuyển màu vàng nhạt, cánh gián tiếp đến đổ vào nước cốt chanh, lắc nhẹ và tắt bếp.

Dùng nước đường đã nấu ở trên vào khuôn đã chuẩn bị trước. Nên cẩn thận khi đổ vào khuôn vì nước đường rất nóng.

cong-thuc-banh-flan-sua-dac

Màu caramen của bánh flan

Tham khảo:

Làm flan

Hòa 1 nửa lon sữa đặc cùng với 300ml nước sôi và khuấy đều cho tan hết.

Trong quá trình chờ sữa nguội bớt tách 3 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ, còn lại 2 quả dùng cả lòng trắng và lòng đỏ. Đánh đều trứng lên cho lòng trắng và đỏ hòa quyện với nhau, tiếp đến lọc rây để mịn hơn. Không đánh quá bông trứng để hạn chế tình trạng bánh bị rỗ.

Từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng và khuấy đều. Đổ khi sữa còn ấm khi không quá nóng để tránh trứng chín tạo ra lợn cợn.

Sau cùng vẫn cần lọc qua rây một lần nữa để bánh được mềm mịn hơn. Thực hiện rót hỗn hợp trứng sữa vào khuôn đã đổ caramen nấu trước đó.

Hấp chín bánh

Có thể hấp chín bánh flan bằng cách hấp cách thủy hoặc nướng cách thủy bằng lò đều được.

  • Nướng cách thủy

Trước tiên nên làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trong khoảng 15 phút trước khi nướng bánh.

Chuẩn bị khay nướng lót khăn dưới đáy khuôn để giảm nhiệt ở đáy và không làm rỗ bánh.

Cho khuôn bánh flan vào khay nướng đã chuẩn bị sau đó đổ nước sôi ngập khoảng ½ chiều cao khuôn flan tuyệt đối không nên đổ quá nhiều hoặc quá ít.

Nướng trong nhiệt độ khoảng 150 – 160 độ C trong khoảng 30 – 40 phút đến khi bánh chín. Để biết bánh đã chín chưa có thể dùng một que tăm vào giữa bánh nếu rút que lên không thấy nước chảy ra, tăm hơn ẩm là bánh đã chín.

  • Hấp cách thủy

Sử dụng giấy bạc đậy kín các khuôn flan để khi hấp nước không bốc hơi ngược lại bánh làm rỗ mặt bánh.

Dùng một ít nước cho vào trong nồi đun bếp sôi lên sau đó vặn lửa nhỏ lại để nước sôi lăn tăn.

Tiếp đến mở vung  và xếp bánh flan vào nồi và đậy vung lại. Hấp trong nồi từ 30 – 40 phút.

Đến khi bánh chín để nguội bớt bỏ vào tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng để hương vị bánh thơm ngon.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh flan sữa đặc

Không phải lần làm bánh flan nào cũng sẽ thành công. Do đó khi mắc phải một số lỗi bạn hãy tìm cách khắc phục như:

Bánh flan không đông

Khi tỉ lệ trứng, sữa không phù hợp, nhiệt độ làm chín bánh thấp hoặc chưa đủ thời gian để chín bánh.

Cách khắc phục: Để tránh lỗi mắc phải ở trên trong quá trình làm bánh bạn cần đong đúng nguyên liệu trong công thức làm bánh flan sữa đặc và hấp đủ thời gian với nhiệt độ thích hợp.

Bánh flan bị rỗ mặt

Khi hấp bánh hơi nước bốc lên sẽ ngưng tụ ở nắp nồi và rơi giọt nước xuống gây rỗ bề mặt.

Cách khắc phục: thấm nước ở nắp nồi khi hấp bánh để hứng nước đọng. Khoảng 15 phút mở nắp nồi và lau nước. Hoặc bạn có thể bọc flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm….

Bánh flan bị rỗ đáy và bên trong

Khi hấp ở nhiệt độ quá cao bánh sẽ bị sôi và gây ra tình trạng bị rỗ.

Cách khắc phục: Nên hấp bánh trên lửa nhỏ và nên để nước ở mức độ sôi lăn tăn, thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào kích thước của khuôn. Do đó nên sử dụng nồi hấp hai tầng hoặc xửng để hấp bánh như vậy khuôn sẽ không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.

Bánh flan bị phồng hoặc nứt mặt

Có thể do quá trình trộn hỗn hợp trứng sữa không đều hoặc khi nướng bánh ở nhiệt độ quá cao.

Cách khắc phục: Giảm lửa hoặc nhiệt độ khi nướng đồng thời khi trộn sữa cần phải trộn đều tay.

Ở trên là thông tin chia sẻ của một số công thức bánh flan sữa đặc, hy vọng từ đó bạn sẽ làm ra thành phẩm những chiếc bánh bò thơm ngon. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này để có thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon.

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)

Bài liên quan