Bánh bò nướng là món ăn được nhiều người yêu thích với mùi thơm ngon, bánh dẻo thơm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một vài cách làm bánh bò nướng đơn giản.

Mục Lục

Chia sẻ công thức bánh bò nướng 

Có rất nhiều công thức bánh bò nướng khác nhau bạn đọc có thể tìm hiểu cụ thể một vài cách dưới đây:

Công thức bánh bò nướng truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên để làm bánh bò nướng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 3 muỗng cà phê bột gạo.
  • 400gr bột năng.
  • 250gr đường thốt nốt.
  • 400ml nước cốt dừa.
  • 10 quả trứng gà.
  • 3 muỗng cà phê bột nổi.
  • 9g vani.

Cách thực hiện

Bánh bò nên làm từ đường thốt nốt để tạo ra hương vị thơm ngon, màu sắc đặc trưng nhất. Thường đường thốt nốt sẽ có dạng thỏi nên khi làm bánh sẽ giã nhuyễn để dễ dàng tan hơn.

Tiếp đến cho đường thốt nốt vào khoảng 200ml nước cốt dừa và bắc lên bếp đun. Khi tan hết được thì tắt bếp cho thêm bột năng, bột gạo, men nở, vani cùng với trứng đã đánh tan rồi khuấy đều đến khi bột sánh mịn.

Cho bột ra tô sử dụng màng bọc thực phẩm, khăn sach đậy kín và để bột nghỉ khoảng từ 2 – 2,5 tiếng trong nhiệt độ từ 30 – 35 độ C. Cách làm bánh bò nướng lên men khi sử dụng men nở.

Trên bề mặt bánh có tạo ra bọt khí là dấu hiệu bánh đã ủ đủ thời gian lúc này hãy dùng tăm phá vỡ bọt khí để nướng bánh được ngon hơn. Trong trường hợp đã ủ bánh thời gian dài nhưng chưa thấy xuất hiện bọt khí thì có thể men đã hỏng.

Nên chọn khuôn lớn  đế liền lót giấy nến vào khuôn bánh bò, phết dầu mỏng lên toàn bộ lòng khuôn để bột không bị dính. Nên trộn đều lớp bột lắng ở đáy tô và miết kỹ cục bột bị vón và đổ vào ⅔ khuôn để bột có không khí giãn nở khi nướng.

Để nướng bánh làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 45 – 50 phút. Không nên mở cửa lò nướng vì nếu nhiệt độ giảm sẽ khó để hình thành rễ tre đẹp.

Cách làm bánh bò nhân dừa

Bánh bò nhân dừa ăn sần sật, vỏ bánh bò nướng mềm, vị béo béo của dừa hòa quyện với nhau.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g bột gạo.
  • 50g bột gạo hồ.
  • 100g bột năng.
  • 5g bột nở.
  • 5g men nở.
  • Dừa sợi 150g.
  • 300ml nước cốt dừa.
  • 200g đường cát trắng.
  • 3g muốn ăn.
  • 2 ống vani.

Cách thực hiện

Tiến hành hòa bột gạo, bột năng, đường cát, muối, bột nở, men nở đã chuẩn bị ở trên trộn đều.

Tiếp đến cho thêm nước cốt dừa, vani, 250ml nước ấm vào trộn đều.

Trộn đều đến khi bột không dính tay nữa là làm đúng cách.

Nấu bột gạo hồ

Sử dụng một nồi khác để nấu bột gạo hồ cho thêm bột gạo, nước lọc và đun với lửa vừa.

Vừa đun vừa khuấy đến khi đặc sệt lại và màu hồ dần chuyển sang màu trắng trong là được.

Đổ bột gạo hồ này vào tô bột đã trộn ở trên.

Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và để bột nghỉ khoảng 45 phút.

Làm nhân dừa

Cho 100g dừa sợi và chảo cùng với đường cát, nước cốt dừa đun với lửa vừa nhỏ. Đảo trong 5 phút thì tắt bếp.

Cách đổ bánh bò

Sử dụng chảo không dính lên bếp với lửa vừa nhỏ.

Dùng thìa múc hỗn hợp bột vừa trộn đều ở trên vào chảo.

Đổ đều ra khắp mặt chảo.

Thấy trên bề mặt có lỗ khí thì đậy nắp lại.

Đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút.

Cho nhân dừa vào bánh và gấp cố định lại.

Đây là cách làm bánh bò không cần dùng lò nướng mà chỉ sử dụng chảo và nồi nhưng yêu cầu thành phẩm vỏ bánh mềm mịn, thơm ngon.

cong-thuc-banh-bo

Bánh bò nhân dừa

>>> Xem thêm: Cách làm bánh flan trứng sữa công thức cho trẻ ăn dặm đơn giản, ngon

Hướng dẫn bảo quản bánh bò nướng

Để bảo quản bánh bò nướng được lâu hơn sau khi làm xong mỗi mẻ thì cần thực hiện các bước như:

  • Bọc màng bọc thực phẩm sau đó đút vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Đến khi ăn hâm lại cho bánh nóng và mềm.
  • Bánh  bò nướng bảo quản trong tủ lạnh từ 5 – 7 ngày là ngon nhất. Nếu để thời gian quá dài bánh không còn dẻo được nữa.

Các lưu ý khi làm bánh bò nướng

Để đảm bảo việc làm bánh được thơm ngon và mềm, dẻo ngon nhất thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Đập nhỏ đường thốt nốt để khi nấu bột nhanh tan hơn.
  • Trong 5 phút đầu khi nấu đường thốt nốt hãy để yên không khuấy vì nếu  khuấy lên đường sẽ bị cứng.
  • Nếu bạn bảo quản trứng gà trong tủ lạnh thì nên bỏ ra ngoài trong khoảng 2 tiếng đến khi bình thường thì hãy dùng để làm bánh bò.
  • Dùng màng bọc thực phẩm thấy bọt nổi lên thì hãy dùng tăm để chọc vỡ bọt đó, điều này bề mặt bánh mịn hơn.
  • Quét một lớp dầu dừa lên khuôn bánh trước khi nướng để loại bỏ được mùi chua sau thời gian ủ bánh.
  • Làm nóng lò trước khi nướng bánh hạn chế tránh khí thoát ra ngoài khiến cho bánh không nở đều được.
  • Nhanh tay lật ngược mặt bánh lại xuống giá đỡ của lò thì bánh sẽ nở cao hơn.
  • Lấy bánh ra hãy quyết 1 lớp mật ong mỏng lên mặt bánh để không bị khô.

Ở trên là thông tin chia sẻ của một số công thức bánh bò nướng thơm ngon, hy vọng từ đó bạn sẽ làm ra thành phẩm những chiếc bánh bò thơm ngon. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này để có thêm nhiều công thức nấu ăn thơm ngon.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan