Lịch sử luôn được xem là môn học khó với nhiều kiến thức và sự kiện, khiến học sinh cảm thấy e ngại. Tuy nhiên, nếu có phương pháp và tư duy phù hợp. Nếu bạn đang gặp vấn đề với môn học này, hãy tham khảo “cẩm nang” học tốt môn Lịch sử dưới đây.

Tạo tâm lý thoải mái khi học

Một số cuộc khảo sát về giáo dục cho thấy, tâm lý học ảnh hưởng rất lớn để khả năng tiếp thu kiến thức. Khi học Lịch sử, đừng nên tạo cho mình quá nhiều áp lực, thường thì khi thấy quá nhiều sự kiện và thời gian thì các bạn cảm thấy nản , điều này chỉ khiến tình trạng thêm tệ.

Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi học, học không chỉ để thi mà còn để biết, để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về lịch sử xã hội. Kiến thức lịch sử đôi khi cũng khá quan trọng, tích lũy thêm nhiều vốn sống và vốn hiểu biết.

Xác định thời gian học hiệu quả

Thời gian học cũng góp phần không nhỏ đến mức độ tiếp thu bài, đặc biệt là đối với môn Lịch sử. Môn Sử là một môn khó nhớ, nên hãy học vào những lúc tâm trạng thoải mái nhất.

Theo chia sẻ những chuyên gia tâm lý của trường Cao đẳng Y Dược: mỗi người có một khung giờ học và tiếp thu bài khác nhau. Vì thế, bạn nên “để ý” trong khoảng thời gian nào bạn thấy mình tiếp thu kiến thức tốt nhất để việc học đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, với môn Sử, bạn cũng cần biết tận dụng thời gian để học một cách tối đa. Khi bạn đã học thuộc bài, hôm sau hãy xem qua bài cũ rồi mới học bài mới. Việc xem lại bài đôi khi lại rất hữu hiệu trong việc ghi nhớ của bạn.

Biết cách xâu chuỗi sự kiện

Đặc trưng của môn Sử là nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian. Đây được xem là trở ngại chính đối với những bạn học sinh khi học môn học này.
Tuy nhiên, những sự kiện đều có mối quan hệ xâu chuỗi với nhiều sự kiện khác. Việc của bạn là tìm ra mối liên kết giữa những sự kiện lịch sử để có thể ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ với sự kiện thành lập Đảng, trước đó là cả một sự chuẩn bị lâu dài, liên quan đến sự kiện khác như Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, thành lập hội Việt Nam cách mạng thanh niên…

Học bằng sơ đồ tư duy

Lập sơ đồ tư duy được xem là cách học khoa học và hiệu quả nhất hiện nay. Thay vì việc học thuộc mọi kiến thức trong sách với khối lượng khiến thức khổng lồ, hãy hệ thống lại những mốc thời gian quan trọng, sự kiện chính, tóm tắt diễn biến và sắp xếp chúng một cách khoa học.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp chúng ta tiếp thu nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Những sự kiện được “đơn giản hóa” một cách logic, giúp bạn nắm bắt kiến thức nhanh hơn.

Kết hợp học và ghi chép

Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ bài sâu và lâu hơn so với cách học thường. Hãy nhẩm bài và ghi những ý chính cũng như mốc sự kiện, tin tức quan trọng ra giấy nháp. Việc học kết hợp ghi chép giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc chỉ học thuộc.

Bên cạnh đó, không nên quá tham kiến thức. Không phải bạn nào cũng biết sắp xếp thời gian để ôn thi và học thuộc lòng tất cả những kiến thức đã học, Vì vậy trong quá trình học nên thường xuyên xem lại bài và khi ôn thi thì nên chắt lọc kiến thức để học.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan