Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia chính là thời điểm mà các bạn nên chú tâm vào việc xét tuyển đại học. Vậy xét tuyển đợt 1 là gì và cần phải lưu ý đến những vấn đề quan trọng nào khi xét tuyển đại học đợt 1.


Xét tuyển đợt 1 là gì? Những lưu  ý quan trọng không thể bỏ qua

Mục Lục

Xét tuyển đợt 1 là gì?

Khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia các thí sinh sẽ đồng thời đăng ký xét tuyển vào đại học. Đây chính là xét tuyển đợt 1. Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia, các bạn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các ngành nghề, vào các trường đại học theo đúng khả năng và sở thích của bản thân.

Sau đây là những lưu ý quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua khi đăng ký xét tuyển đại học đợt 1:

Thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thí sinh sẽ được đăng ký rất nhiều nguyện vọng giống nhưng trong mùa tuyển sinh những năm trước. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì nó sẽ khiến cho các bạn bị phân tâm và không tập trung vào lựa chọn tốt nhất đối với bản thân, đồng thời cũng sẽ khiến cho các bạn mất thêm một khoản chi phí.

Bạn cũng không nên hạn chế cơ hội của mình khi đăng ký xét tuyển quá ít nguyện vọng. Bạn sẽ chỉ mất khoảng 30.000 VNĐ khi đăng ký thêm một nguyện vọng. Vậy nên đăng ký xét tuyển bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp nhất? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng thí sinh. Những theo kinh nghiệm của các chuyên gia tại Tuyển sinh số thì các bạn nên đăng ký từ 5 đến 10 nguyện vọng.

Thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp

Nguyện vọng 1 chính là nguyện vọng cao nhất và được ưu tiên nhất. Những thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học thì việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng từ trên xuống dưới. Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký.


Xét tuyển đợt 1 là gì? Những lưu  ý quan trọng không thể bỏ qua

Chính vì thế, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi sắp xếp thứ tự các nguyện vọng. Nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên xét tuyển đầu tiên, nếu đã trúng tuyển vào nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng phía sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ xét đến các nguyện vọng tiếp theo đến khi thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng nào đó hoặc cũng có thể là không trúng tuyển nguyện vọng nào.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Sau khi biết kết quả thi, các thí sinh sẽ được có thời gian điều chỉnh lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các bạn thí sinh nên tìm hiểu thông tin và nghiên cứu thật kỹ phổ điểm để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các bạn hãy kiểm tra lại các nguyện vọng đã đăng ký trực tuyến để tránh xảy ra tình trạng bị lỗi hệ thống hoặc thực hiện sai các bước gây những sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Nếu trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng bị xảy ra lỗi thì các bạn cần phải báo ngay lại cho các thầy cô ở địa điểm tiếp nhận hồ sơ để có thể kịp thời thay đổi.

Xét tuyển bổ sung

Sau khu các trường đã kết thúc xét tuyển đợt 1 nhưng không tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu đã đề ra thì các trường sẽ tiến hành xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm xét tuyển bổ sung sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này cũng có nghĩa là đăng ký xét tuyển bổ sung sẽ khó khăn hơn so với đợt 1. Chính vì thế, các bạn nên tập trung tính toán để có thể trúng tuyển từ đợt 1.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu được xét tuyển đợt 1 là gì và những lưu ý quan trọng khi tham gia xét tuyển đại học để nắm chắc trong tay cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề theo sở thích của bản thân.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan