Hiện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng từ các nhà sản xuất khác nhau. Thuốc Augmentin là một trong những thuốc sinh thường được kê đơn, tuy nhiên khi sử dụng thuốc, người bệnh vần cần phải lưu ý một số thuông tin về loại thuốc này

Mục Lục

1. Thuốc Augmentin là thuốc gì?

Liều dùng tương ứng của thuốc augmentin 500mg

 Thuốc Augmentin là thuốc gì

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thuốc Augmentin là một loại thuốc kháng sinh, thuốc chứa hợp chất kết hợp của Amoxicillin và Clavulanate kal. Thuốc Augmentin được dùng nhiều trong điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra như viêm phế quản, xoang, viêm phổi, nhiễm khuẩn tai, viêm đường tiết niệu và nhiễm khuẩn da.

2. Thông tin quan trọng cần chú ý về thuốc Augmentin

  • Tuyệt đối không sử dụng Augmentin nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc clavululate kali
  •  Bạn từng có các vấn đề sức khỏe về gan do việc dùng thuốc này gây ra.
  • Không sử dụng thuốc nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh khác
  • Tuyệt đối không sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho trẻ bú sữa mà không được bác sĩ kê toa.
  • Thuốc Augmentin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Do vậy, bạn cần sử dụng các phương pháp tránh thai khác như bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng trong khi đang dùng Augmentin.

3. Liều dùng tương ứng của thuốc augmentin 500mg

Liều dùng tương ứng của thuốc augmentin 500mg như nào là an toàn

Cúng tùy vào bệnh lý của từng bệnh nhân mà bác sĩ kê toa thuốc khác nhau. Theo đó, liều dùng thuốc augmentin 500mg cụ thể như sau:

  • Liều dùng đối với người lớn và trẻ >12 tuổi: sử dụng 1 viên augmentin 500mg/ 1 gói augmentin 500mg và uống 3 lần/ngày.
  •  Liều dùng đối với trẻ nhỏ: nên sử dụng liều thấp hơn 40 – 50mg/kg/ngày và nên chia ra 3 lần uống. Lưu ý: không được vượt quá 15mg/kg/ngày acid clavulanic.

Tuy nhiên, đối với những người bị suy thận nên dùng liều augmentin 500mg 1 lần/ngày.

Lưu ý trong suốt thời gian sử dụng thuốc người bệnh nên tuân thủ mọi yêu cầu do bác sĩ kê đơn. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu  cơ thể không còn những biểu hiện của bệnh lý người bệnh cũng không nên tự ý ngưng sử dụng hay giảm liều lượng sử dụng xuống thấp dưới mức quy định khi không có chỉ định của các bác sĩ.

4. Tác dụng phụ khi dùng Augmentin

Tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa đều là những triệu chứng bạn có thể gặp phải khi dùng Augmentin. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào và nó có dấu hiệu kéo dài hoặc xấu đi, hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ điều trị. Dùng thuốc này cùng với thức ăn sẽ giúp bạn giảm bớt chứng khó chịu dạ dày.

Nước tiểu sẫm màu; tình trạng buồn nôn, nôn mửa kéo dài; đau dạ dày hoặc đau bụng dữ dội, vàng mắt hoặc vàng da, dễ bị bầm hoặc chảy máu, có các dấu hiệu nhiễm trùng mới (như sốt, đau họng kéo dài) và mệt mỏi bất thường.

Các vấn đề về ruột nghiêm trọng là do một loại vi khuẩn đề kháng (như bệnh tiêu chảy do khuẩn Clostridium difficile gây ra) khi dùng Augmentin rất hiếm khi xảy ra. Nhưng bạn vẫn nên lưu ý

Những triệu chứng kể trên chưa phải là toàn bộ các tác dụng phụ của Augmentin. Nếu bạn nhận thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường thì nên đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra ngay lập tức.

Facebook Comments Box
3/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan