Thuốc primperan được sử dụng để điều trị cũng như ngăn ngừa những triệu chứng như: buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu… Bài viết dưới đây là xin chia sẻ những thông tin hữu ích cho người bệnh sử dụng thuốc Primperan.

Mục Lục

1. Tác dụng của thuốc Primperan

Tác dụng của thuốc Primperan

Thuốc Primperan là thuốc gì? tác dụng điều trị bệnh ra sao

Như ở đầu bài viết chúng tôi đã nói qua về tác dụng của thuốc Primperan được dùng để điều trị rối loạn nhu động dạ dày – ruột, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, còn được dùng để hỗ trợ trong kỹ thuật chẩn đoán X-quang đường tiêu hóa.

2. Hướng dẫn sử dụng liều dùng thuốc Primperan

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chia sẻ kiến thức,  không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Người bệnh nên đặc biệt chú ý hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

a. Liều dùng thuốc Primperan cho người lớn như thế nào?

Thuốc Primperan dùng cho người lớn từ 1/2 đến 1 viên/lần, 3 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 6 tiếng.

Lưu ý: Đối với trường hợp nôn và buồn nôn khác do các điều trị khác gây ra hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ

b. Liều dùng thuốc Primperan cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng dành cho trẻ trên 20kg bị buồn nôn và nôn do diều trị gây ra: Nên theo chỉ định của bác sĩ.

3. Cách dùng thuốc Primperan

Cách dùng thuốc Primperan

Liều dùng cách dùng thuốc Primperan

a. Nên sử dụng thuốc Primperan như thế nào?

Bạn uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào từng trường hợp sẽ có liều dùng thuốc khác nhau. Vì vậy, bạn không nên khuyên người khác dùng thuốc này hoặc đưa người khác dùng thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

b. Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

4. Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc primperan

Các tác dụng ngoại ý trên thần kinh (hội chứng ngoại tháp) có thể xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em và thanh niên

Trường hợp bị nôn thuốc một phần hoặc toàn bộ, vẫn giữ khoảng cách liều trước khi dùng trở lại.

Trường hợp sử dụng thuốc primperan và có biểu hiện nôn mửa nhiều, phải ngừa nguy cơ mất nước. Trong trường hợp này, người bệnh phải tiến hành bù nước thông qua phương pháp uống dung dịch “đường-muối” và cho uống nhiều lần, mỗi lần một ít.

Không nên chỉ định thuốc primperan cho những trường hợp động kinh, nguyên nhân là bởi có thể gia tăng tần số và cường độ của cơn động kinh).

Nên điều chỉnh liều lượng thích hợp khi sử dụng thuốc primperan đối với những bệnh nhân mắc chứng suy gan, suy thận.

Thuốc primperan có khả năng gây nên hiện tượng ngủ gât, vì vậy khi vận hành máy móc và lái xe cần tránh sử dụng loại biệt dược này.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ cho con bú

5. Thuốc Primperan có những tác dụng gì?

Một số tác dụng phụ của thuốc Primperan gồm:

  • Khi sử dụng thuốc Primperan bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ thông thường: buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu (hiếm gặp), khó ngủ, tiêu chảy, đầy hơi, hạ huyết áp, ra mồ hôi, có xu hướng trầm cảm.
  • Tác dụng phụ hiếm gặp và ít gặp hơn khi sử dụng Primperan: rối loạn kinh nguyệt, căng tuyến vú (hoặc có thể tiết sữa đầu vú) nếu dùng thuốc này trong thời gian dài.
  • Thuốc Primperan cũng có tác dụng phụ như cử động bất thường ở đầu và cổ (co thắt cơ mặt, co cơ hàm, cử động mắt bất thường, khó nuốt, khó nói, vẹo cổ), co thắt toàn cơ thể.

Trên đây không phải là những thuông tin đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Primperan và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trường cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan