Chọn trường đại học là tiền đề cho việc lựa chọn hướng đi trong tương lai. Đứng trước quyết định quan trọng của cuộc đời nhiều bạn tỏ ra bối rối không biết mình nên làm như thế nào dẫn đến tâm lý thuận theo đám đông gây ra việc đưa ra quyết định không phù hợp. Vậy nên khi chọn trường đại học các bạn cần lưu ý.

Mục Lục

Cân nhắc sở thích của mình

Nhiều học sinh vì không biết lựa chọn trường đại học nào vì thế mà nghe theo người thân dẫn đến đăng ký vào trường vào ngành mà mình không thích. Như thế sẽ làm giảm hiệu quả học tập vì nếu không thích các em cũng sẽ không có hứng thú theo học.

Hiện nay, với một ngành học sẽ được nhiều trường đào tạo vậy nên các em hãy tìm hiểu thật kỹ vì hơn ai hết chỉ chính các em mới biết được mình thích gì và muốn gì.

Xác định được ngành mình muốn theo học thì chỉ cần xem xét năng lực của mình đến đâu để chọn trường với mức đầu vào phù hợp.

Cũng đừng vì bố mẹ muốn mình học trường này, ngành này mà phải bắt bản thân miễn cưỡng làm những điều mình không thích. Những ý kiến của mọi người xung quanh bạn có thể tiếp nhận để tham khảo và cân nhắc còn quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Nếu thực sự bạn không thể biết được mình thích gì thì có thể tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức.

Xem xét nhu cầu bản thân và nhu cầu xã hội

Ngoài việc xác định mình thích làm gì bạn cũng cần phải xem xét nhu cầu xã hội như thế nào. Bạn không thể mù quáng chỉ vì mình quá thích lĩnh vực này nhưng nhu cầu xã hội đang có xu hướng giảm nhân lực ngành đó mà chọn học.

Như vậy sẽ gây lãng phí tiền bạc và thời gian của chính bạn. Bạn nên tìm hiểu công việc sau khi tốt nghiệp có phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội hay không.

Chỉ cần bạn dung hòa được 2 vấn đề này cộng thêm với niềm đam mê thì cho dù đó là một ngành nghề mới, lĩnh vực mới với nhiều thử thách thì nhất định bạn sẽ thành công.

>>Click ngay: Con gái nên học ngành gì dễ xin việc sau tốt nghiệp

Chọn một môi trường tốt

Bạn cần chọn môi trường phù hợp để phát triển bản thân

Một ngôi trường tốt sẽ mang đến cho bạn một môi trường học tập tốt. Đây chính là tiền đề bạn rèn luyện và phát triển tương lai. Nếu như bạn đã xác định được mình muốn gì? Cần học gì?

Rèn luyện bản thân như thế nào? Thì hãy tìm hiểu thật kỹ những trường đại học đào tạo lĩnh vực đó. Một ngôi trường tốt là môi trường tạo cho bạn điều kiện thực hành, trải nghiệm thực tế trong quá trình đào tạo, giúp bạn phát triển các kĩ năng, tay nghề cần thiết.

Cuối cùng,

Lựa chọn con đường Du học hiện nay đã không còn quá xa lạ với nhiều học sinh tốt nghiệp THPT.
Cùng  thời gian khoảng 3 đến 5 năm học Đại học tại Việt Nam thì du học có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển hơn về ngôn ngữ, tác phong làm việc quan trọng hơn là được đào tạo trong một môi trường giáo dục tiên tiến hiện đại.

>>Tham khảo chương trình DU HỌC để tìm hiểu về chi phí, điều kiện du học và sớm có quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

Ngoài những lưu ý trên bạn cũng nên tìm hiểu về mức học phí của trường xem có hợp lý và phù hợp với điều kiện của mình không.

Bạn nên cân đối giữa chất lượng đào tạo và học phí. Ai cũng muốn có một môi trường tốt nhất nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để đánh đổi. điều quan trọng nhất vẫn là chọn trường đại học phù hợp nhất chứ không phải là tốt nhất.

Về việc tham khảo thông tin đề chọn trường đại học, các bạn cũng nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn, các web lớn, những thông tin về các trường chính xác nhất vẫn là cổng thông tin của bộ giáo dục.

Hoặc tham khảo từ những người đã từng theo học trường đó. Không nên tham khảo thông tin từ một phía vì đứng ở mỗi vị trí khác nhau người ta sẽ có những cái nhìn khác nhau.

Trường cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp.

Facebook Comments Box
1.2/5 - (106 bình chọn)

Bài liên quan