Nữ hộ sinh không chỉ được biết đến là những “bà mẹ đỡ đầu” cho các bé sơ sinh mà họ còn được ví như “thần hộ mệnh” của các sản phụ.

Theo số liệu, mỗi năm trên thế giới có tới hàng trăm ngàn sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong vì các biến chứng do bệnh tật, do thiếu sự chăm sóc y tế đúng cách. Việc chăm sóc tốt sức khỏe người mẹ trước, trong và sau sinh có thể phòng chống tới 90% tỉ lệ chết bà mẹ. Điều này cho thấy vai trò của Nữ hộ sinh là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho một cuộc vượt cạn. Vậy Nữ hộ sinh là gì? Cơ hội phát triển của ngành nghề này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Nữ hộ sinh là gì? Công việc của Nữ hộ sinh là gì?

Nữ hộ sinh là người làm trong lĩnh vực Y tế với nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ trước trong và sau quá trình mang thai. Kịp thời dự phòng và xử lý những biến chứng nhằm bảo đảm tốt nhất sức khỏe sản phụ, trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, Nữ hộ sinh còn là những người tuyên truyền tới gia đình, cộng đồng các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa hoặc kế hoạch hóa gia đình.

Nu-ho-sinh-la-gi

Nữ hộ sinh có khả năng hỗ trợ sản phụ trong quá trình chuyển dạ

Về chuyên môn, các Nữ hộ sinh có thể thực hiện công việc cụ thể như sau:

  • Tiếp nhận, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục hành chính khi đến thăm khám.
  • Theo dõi, kiểm tra và dự phòng những thay đổi bất thường của sản phụ.
  • Tư vấn sinh sản, thăm khám thai kì và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình sản phụ chuyển dạ.
  • Theo dõi, chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, hỗ trợ bà mẹ sau sinh khi cần.
  • Thực hiện các thủ thuật sản khoa thông thường như: Đặt dụng cụ tránh thai, khám phát hiện các bệnh phụ khoa hay hút điều hòa kinh nguyệt…
  • Tham gia nghiên cứu chuyên ngành và hướng dẫn sinh viên thực tập.

Học Nữ hộ sinh ở đâu? Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em ở Việt Nam những năm gần đây được đánh giá là rất tốt. Tuy nhiên ở những vùng khó khăn, tỉ lệ gặp biến chứng ở sản phụ và trẻ sơ sinh là rất lớn. Vì vậy, vai trò của Nữ hộ sinh là vô cùng cần thiết và quan trọng. Điều này đồng nghĩa cơ hội việc làm của Ngành hộ sinh vô cùng mở rộng.

nu-ho-sinh-la-gi

Nữ hộ sinh sau khi được đào tạo có cơ hội việc làm rất rộng mở

Về thu nhập ngành Nữ hộ sinh sẽ phụ thuộc vào: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề…. Song, về cơ bản mức lương Nữ hộ sinh được đánh giá cao hơn so với những ngành nghề khác.

Nắm bắt cơ hội nhân lực cùng sức hút của thu nhập, những năm gần đây tỉ lệ thí sinh đăng kí theo học Ngành Nữ hộ sinh tăng lên vượt trội.

Thí sinh có nguyện vọng theo học Ngành Nữ hộ sinh sẽ được đào tạo ở các trường đại học và cao đẳng. Điển hình như Trường Cao Đẳng Dược TP HCM  . Đây là ngôi trường tập trung đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, hệ thống cơ sở vật chất tốt. Qua đó, sinh viên ra trường sẽ nhanh chóng tìm được việc làm, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, Trường Cao Đẳng Dược TP HCM tuyển sinh Ngành Nữ hộ sinh theo hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT. Vì thế, thí sinh không phải lo lắng về điểm số xét tuyển. Tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh Ngành Nữ hộ sinh trong năm 2020 của trường cũng hạn chế. Do đó, nếu muốn theo học bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp ngay về nhà trường.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Ngành Nữ hộ sinh, hy vọng sẽ giúp thí sinh có cái nhìn tổng quát nhất về ngành, từ đó đưa ra trước quyết định có theo học ngành hay không?

***Xem thêm: Ngành điều dưỡng là gì

 

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan