Nhiều người cho rằng Toán học là lĩnh vực phần lớn sẽ dành cho đàn ông bởi khô khan tuy nhiên những phụ nữ đam mê nghiên cứu về Toán là điều đáng khích lệ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các nữ giáo sư Toán học Việt Nam hiện nay, bạn đọc hãy cùng theo dõi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về họ.

Mục Lục

Tìm hiểu về các nữ giáo sư Toán học Việt Nam

Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Hoàng Xuân Sính

Đây là nữ giáo sư Toán học đầu tiên tại Việt Nam, Bà Hoàng Xuân Sính sinh năm 1933 là người làng Cót, Từ Liêm, Hà Nội.

Đến năm 1951, bà tốt nghiệp bằng tú tài 1 ở Hà Nội khoa Sinh ngữ, Tiếng Anh, Tiếng Pháp sau đó bà sang Pháp lấy bằng tú tài 2 về chuyên ngành Toán học.

Theo sự lựa chọn của gia đình, cha mẹ nên lúc đó bà đã chọn khoa Toán chứ không phải theo nhóm ngành khác và bà cũng thấy rằng toán là môn học dễ nhất.

nu-giao-su-toan-hoc-viet-nam3

Giáo sư toán học Hoàng Xuân Sính

Sau khi về nước bà Hoàng Xuân Sính được phân công dạy môn Toán tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Suốt thời gian đi sơ tán bà kết hợp việc vừa dạy học vừa làm luận án Tiến sĩ. Để lấy được bằng Tiến sĩ quốc gia bà đã được Nhà nước cho phép mang luận án đó sang Pháp và cuộc bảo vệ đã diễn ra tại Đại học Paris thuộc cùng hệ thống Sorbonne. Có rất nhiều các Giáo sư là nhà toán học nổi tiếng tham gia vào hội đồng chấm luận án như: Giáo sư Henri Cartan đạt huy chương Fields, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp; Giáo sư Alexandre Grothendieck đạt huy chương Fields… Với bản luận án thứ nhất bà đã bảo vệ trong khoảng 150 phút.

Với bản luận án thứ 2 bà tiếp tục thực hiện bảo vệ tại Paris và thực hiện bản luận án thứ 2 này trong vòng 2 tháng. Điểm chung của 2 bản đề án bà bảo vệ đều nhằm giải quyết các vấn đề Toán học hiện đại.

Giáo sư Hoàng Xuân Sính là người phụ nữ nước ngoài đầu tiên đến Paris Pháp để bảo vệ luận án Tiến sĩ quốc gia về lĩnh vực toán học. Ngoài ra bà còn đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau như: Giảng dạy chương trình Toán Đại số ở Trường Đại học Sư phạm, biên soạn giáo trình Đại học, sách giáo khoa Toán học phổ thông, làm chủ nhiệm bộ môn đại số rồi làm trưởng khoa Toán-Tin học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngày 29/4/1980, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký quyết định công nhận chức vụ khoa học Giáo sư cho 83 cán bộ và Phó giáo sư cho 347 cán bộ làm công tác giảng dạy Đại học và nghiên cứu khoa học. Trong đó có bà Hoàng Xuân Sính được công nhận trở thành Giáo sư ở lĩnh vực Đại số. Như vậy, Giáo sư Hoàng Xuân Sính là vừa là nữ tiến sĩ vừa là nữ Giáo sư toán học đầu tiên ở Việt Nam.

Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn

Năm 2015, Việt Nam có nữ Giáo sư toán học thứ hai là Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn – Đại học Thái Nguyên, hiện tại đang công tác tại Bộ GDĐT.

Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970, lớn lên tại Thái Nguyên. Từ khi còn học bậc phổ thông bà đã rất thích học Toán nên đã thi vào khoa Toán của trường Đại học Sư phạm Việt Bắc.

Suốt 4 năm Đại học bà luôn được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của những thầy cô, bạn bè bởi vậy đã vươn lên hàng đầu trong khóa học tốt nghiệp loại giỏi và được giữ lại trường để giảng dạy.

nu-giao-su-toan-hoc-viet-nam2

Nữ giáo sư Toán học Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn

Xem thêm:

Đến năm 1995, bà nhận học vị Thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đến năm 2001 nhận học vị Tiến sĩ tại Viện Toán học. Năm 2005, bà trở thành Phó Giáo sư trẻ nhất năm đó khi ở độ tuổi 35.

Năm 2007, cụm công trình nghiên cứu về Đại số Giao hoán của bà Phó Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn được trao Giải thưởng Khoa học Viện Toán học, đây là giải thưởng Khoa học uy tín được trao 2 năm một lần cho không quá 2 nhà toán học xuất sắc của Việt Nam dưới 40 tuổi.

Năm 2011, bà được nhận Giải thưởng Kovalevskaia – giải thưởng cao quý được trao thường niên cho những nhà khoa học nữ trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên. Đến năm 2015, bà được phong chức vụ Giáo sư.

Giáo sư Tạ Thị Hoài An

Tạ Thị Hoài An là nữ giáo sư Toán học thứ 3 của Việt Nam, bà sinh năm 1972, quê quán Nam Đàn (tỉnh Nghệ An). Hiện nay bà đang làm việc tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Năm 1993, bà Tạ Thị Hoài An tốt nghiệp Đại học ngành Toán tại Trường Đại học Vinh, sau đó năm 1997 được cấp bằng Thạc sĩ và năm 2001 được cấp bằng Tiến sĩ cũng ngành Toán tại Trường Đại học Vinh.

Năm 2015, Bà An được cấp bằng Tiến sĩ khoa học ngành Toán bởi Đại học Clermont Ferrand 2 Blaise Pascal, Cộng hòa Pháp. Sau đó vào năm 2009 bà đã được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư.

nu-giao-su-toan-hoc-viet-nam1

Nữ giáo sư Toán học Tạ Thị Hoài An

Từ tháng 12/1995 đến tháng 9/2001, Tạ Thị Hoài An trở thành giảng viên tại Trường Đại học Vinh.

Từ tháng 9/2001 đến tháng 8/2004, bà học sau tiến sĩ tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm khoa học Đài Loan.

Từ tháng 9/2004 đến tháng 3/2005, bà tiếp tục giữ vai trò giảng viên tại Trường Đại học Vinh, sau đó từ tháng 3/2005 đến tháng 3/2013 bà là nghiên cứu viên tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Từ tháng 4/2014 đến nay bà trở thành nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Toán học, trong đó chức vụ cao nhất bà đảm nhiệm là trưởng phòng.

Ngoài ta bà cũng tham gia thỉnh giảng tại các trường như: Đại học Thái Nguyên, Đại học Công nghệ, Đại học Quy Nhơn.

Các hướng nghiên cứu chủ yếu của nữ giáo sư Toán học Tạ Thị Hoài An bao gồm:

– Lý thuyết Nevanlinna và ứng dụng.

– Bài toán về sự xác định duy nhất của các hàm.

– Tính suy biến của ánh xạ giải tích.

– Các bài toán về xấp xỉ Diophantine.

Trên đây thông tin các nữ giáo sư Toán học Việt Nam, hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan