Trong những năm gần đây nhiều bạn trẻ đã dành sự quan tâm của bản thân đến ngành Y học cổ truyền. Để tìm hiểu rõ hơn về ngành Y học cổ truyền là gì? Chương trình đào tạo trung cấp y học cổ truyền học gì? Khi tốt nghiệp ra trường sẽ làm gì? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền là một phần của y học được phát triển từ kiến thức, phương pháp chữa bệnh truyền thống của các văn hóa và dân tộc khác nhau trên thế giới. Nó tập trung vào việc sử dụng các phương pháp tự nhiên như: Thảo dược, châm cứu, massage, yoga, thực hành dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để duy trì và cải thiện sức khỏe.

Các hệ thống Y học cổ truyền phổ biến bao gồm: Y học Trung Quốc (như Y học Trung Hoa), Y học Ấn Độ (như Ayurveda), Y học Đông y Nhật Bản, Y học Hàn Quốc (như Hàn lâm), Y học cổ truyền của các dân tộc bản địa (như Y học bản địa của các dân tộc ở châu Phi hoặc dân tộc bản địa của các vùng Amazon) và nhiều hệ thống khác.

Ngành Y học cổ truyền thường coi con người là một phần của tự nhiên và thường tập trung vào việc cân bằng các yếu tố bên trong cơ thể và các yếu tố môi trường bên ngoài để duy trì sức khỏe. Điều này thường thực hiện thông qua việc sử dụng các phương tiện như thảo dược, chế độ ăn uống, tập thể dục và kỹ thuật giảm căng thẳng.

nganh-y-hoc-co-truyen-hoc-gi1

Ngành Y học cổ truyền là ngành Y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành

Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Y học cổ truyền là ngành học chuyên nghiên cứu về Y học phương Đông dựa trên cơ sở triết học Ngũ hành – Âm dương cân bằng.

Sinh viên học trung cấp y học cổ truyền khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu của Y học cổ truyền gồm Châm cứu (như Điện châm, Đầu châm, Thủy châm, Châm tê), Dược học cổ truyền (Thực vật Dược, Chế biến dược liệu, Dược lâm sàng, Các phương pháp bào chế thuốc Y học cổ truyền), Dưỡng sinh (xoa bóp, thực dưỡng), Bệnh học ( Bệnh học kết hợp nội khoa, ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc Y học cổ truyền…)

Bên cạnh đó sinh viên còn được đào tạo những phương pháp chuyên sâu trong chữa bệnh bằng Y học cổ truyền bao gồm thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… Đặc biệt được chú trọng đào tạo về Y đức thầy thuốc nhằm đáp ứng những yêu cầu về công việc sau khi tốt nghiệp.

Đối với Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về phương pháp chữa bệnh bao gồm: Thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…

nganh-y-hoc-co-truyen-hoc-gi1

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền uy tín, chất lượng

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

Ngày nay ngành Y học cổ truyền đang ngày càng được phổ biến và đa dạng hơn, đồng thời tạo cơ hội việc làm rộng mở. Một số những công việc phổ biến của ngành Y học cổ truyền như:

  • Bác sĩ Y học cổ truyền: Trở thành một bác sĩ hoặc chuyên gia Y học cổ truyền đòi hỏi sự đào tạo và học về các phương pháp chữa bệnh cổ truyền, bao gồm thảo dược, châm cứu, massage và các phương pháp khác. Các bác sĩ này có thể làm việc trong các phòng khám hoặc cơ sở y tế cung cấp dịch vụ Y học cổ truyền.
  • Chuyên gia thảo dược: Trở thành một chuyên gia thảo dược đòi hỏi kiến thức sâu rộng về các loại thảo dược, cách sử dụng chúng và tác động của chúng đối với sức khỏe. Công việc có thể bao gồm tư vấn về thảo dược, pha chế và bán các sản phẩm thảo dược.
  • Chuyên gia châm cứu: Châm cứu là một phương pháp trị liệu cổ truyền từ Trung Quốc. Trở thành một chuyên gia châm cứu đòi hỏi kiến thức vững về các điểm cần châm cứu và cách áp dụng chúng để điều trị các bệnh lý.
  • Nhà nghiên cứu Y học cổ truyền: Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này tìm hiểu về hiệu quả và cơ chế hoạt động của các phương pháp Y học cổ truyền. Công việc này có thể được thực hiện trong các viện nghiên cứu hoặc trường đại học.
  • Giảng viên và huấn luyện viên: Cung cấp đào tạo và huấn luyện cho sinh viên, bác sĩ và chuyên gia khác về Y học cổ truyền.
  • Doanh nhân trong lĩnh vực Y học cổ truyền: Khám phá các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực Y học cổ truyền, bao gồm mở các cửa hàng thảo dược, spa Y học cổ truyền hoặc các dịch vụ tư vấn và đào tạo.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tham gia vào ngành Y học cổ truyền đòi hỏi sự cam kết về học vấn, đào tạo và thực hành liên tục để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ  về “Ngành Y học cổ truyền học những gì?”. Hy vọng từ đó bạn đọc sẽ chủ động hơn trong việc định hướng tương lai, phát triển bản thân để tiến xa hơn trong ngành nghề.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan