Khi xã hội ngày càng phát triển thì đời sống con người ngày càng có nhu cầu quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình hơn. Ngành Y Dược trong đó có ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định vị thể trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Vậy ngành Điều dưỡng là gì?

Mục Lục

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế đồng thời có nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng là gì?Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là ngành học trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý vá chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…)

Khi theo học Đại học ngành Điều dưỡng thì các cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu như khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích để áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

2. Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng như hiện nay thì việc chăm sóc sức khỏe cho nhiều người ốm đau hay người già ngày càng cao. Từ đó, ngành Điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực ngay sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương của các nhà nước và tư nhân với với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Đối với những điều dưỡng giỏi thì việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc cũng như tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng, đặc biệt các Điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng.

Ngoài ra, bạn còn có thể giảng dạy và nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe điều dưỡng. Có thể nhận thấy công việc của ngành Điều dưỡng rất đa dạng và hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt cũng như theo đuổi ngành Điều dưỡng thì bạn còn phải học các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là những yếu tố quan trọng.

Công việc sau khi ra trường ngành Điều dưỡngCông việc sau khi ra trường ngành Điều dưỡng

Theo dự kiến trong năm 2019 trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tuyển sinh ngành Điều dưỡng với định hướng lấy thực hành và y đức là giá trị hàng đầu trong đào tạo. Học ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể thể tiếp xúc với tài liệu tham khảo và thông tin về ngành.

Bên cạnh đó, còn chú trọng kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên bên cạnh những kỹ năng nghề nghiệp cần có của bản thân. Đây chính là những yếu tố cần thiết để các Cử nhân Điều dưỡng của trường tự tin khẳng định mình và phục vụ cho cộng đồng.

 Từ các thông tin trên hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng cùng những giải đáp câu trả lời cho ngành điều dưỡng là gì? Việc chọn ngành, chọn nghề sẽ dẽ dàng hơn nếu các bạn tiếp tục trả lời được câu hỏi ngành Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm, học ở đâu, xét tuyển những tổ hợp môn gì? Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan