Khi nhắc đến ngành Dược thường mọi người liên tưởng đến những môn học thiên về khối tự nhiên. Vậy với những em học giỏi xã hội nhưng yêu thích ngành này thì thực chất khối C có học Dược được không? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chi tiết.

Mục Lục

Khối C gồm những môn nào?

C là khối thi tuyển, xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học gồm các môn học thiên về ban xã hội. Cụ thể gồm Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử, Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Giáo dục công dân và Khoa học Xã hội. Các môn kết hợp tạo nên từng khối C nhỏ riêng lẻ như sau:

Các khối C Tổ hợp môn

C00

Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

C01

Ngữ Văn, Toán, Vật Lý

C02

Ngữ Văn, Toán, Hóa Học

C03

Ngữ Văn, Toán, Lịch Sử

C04

Ngữ Văn, Toán, Địa Lý

C05

Ngữ Văn, Vật Lý, Hóa Học

C06

Ngữ Văn, Vật Lý, Sinh Học

C07

Ngữ Văn, Vật Lý, Lịch Sử

C08

Ngữ Văn, Hóa Học, Sinh Học

C09

Ngữ Văn, Vật Lý, Địa Lý

C10

Ngữ Văn, Hóa Học, Lịch Sử

C12

Ngữ Văn, Sinh Học, Lịch Sử

C13

Ngữ Văn, Sinh Học, Địa Lý

C14

Ngữ Văn, Toán, Giáo dục công dân

C15

Ngữ Văn, Toán, Khoa học Xã hội

C16

Ngữ Văn, Vật Lý, Giáo dục công dân

C17

Ngữ Văn, Hóa Học, Giáo dục công dân

C19

Ngữ Văn, Lịch Sử, Giáo dục công dân

C20

Ngữ Văn, Địa Lý, Giáo dục công dân

Sự đa dạng các tổ hợp môn như trên khiến khối C được nhiều trường áp dụng tuyển sinh các khối ngành về luật, ngân hàng, marketing,… Vậy khối C có học Dược được không?

Khối C có học Dược được không?

Ngành Dược thiên về các kiến thức liên quan đến thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng như nhận biết các loại thuốc, nguyên liệu sản xuất, tác dụng ứng với tình trạng bệnh, cách bào chế – kê đơn,… Công việc này khiến nhiều người lầm tưởng chỉ học sinh thuộc ban tự nhiên mới đủ điều kiện dự tuyển ngành. Nhưng thực chất, từ năm 2017 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép các trường tuyển sinh khối C08 cho ngành Dược. Điều này cho thấy những em giỏi các môn xã hội hoàn toàn yên tâm ứng tuyển và theo đuổi ước mơ trở thành Dược sĩ, trình dược viên của mình.

Ngành Dược thiên về các kiến thức liên quan đến thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm chức năng như nhận biết các loại thuốc

Ngành Dược thiên về các kiến thức liên quan đến thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm chức năng như nhận biết các loại thuốc

Không chỉ có vậy, với những em giỏi các môn xã hội còn sở hữu nhiều thế mạnh riêng mình. Nhất là khi học Dược sẽ càng phát huy được ưu điểm, từ đó hoàn thành tốt công việc được giao.

Thế mạnh của thí sinh giỏi khối C học Dược

Dược là ngành liên quan đến sức khỏe con người với lĩnh vực chủ yếu là thuốc. Hệ thống nguyên liệu dược phẩm, các loại thuốc, tác dụng với sức khỏe,… là vô cùng đa dạng đòi hỏi người làm việc có trí nhớ tốt. Riêng khoản này rất phù hợp với học sinh khối C bởi ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường các em đã được rèn luyện cách ghi nhớ và khả năng thuộc lòng trong thời gian dài.

Không chỉ có vậy, sự am hiểu các kiến thức xã hội giúp học sinh khối C thường giỏi về giao tiếp ứng xử, lập luận và thuyết phục. Những tố chất này được đánh giá hợp để làm các công việc như trình dược viên, dược sĩ – những nghề thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng và thuyết phục họ tuân thủ liệu trình đơn thuốc đề ra.

Ngoài ra, sinh viên Dược có nền tảng các môn xã hội có tính cẩn thận và tỉ mỉ. Điều này rất cần khi làm trong ngành Dược, một ngành không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào vì ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Tóm lại, khối C không những có thể học Dược mà còn tạo cho sinh viên nhiều lợi thế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các em chủ quan, thay vào đó ngay từ năm nhất người học hãy tạo  thói quen học tập nghiêm túc và rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại. Đồng thời tích cực tự học, cập nhật thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để mở mang tầm hiểu biết cho mình.

Hiểu rõ tiềm năng của ngành Dược trong tương lai nên nhu cầu học ngành này đang gia tăng. Các trường cũng chủ trương mở rộng quy mô tuyển sinh đầu vào khối C. Vậy hiện tại có những đơn vị nào đào tạo ngành Dược khối này?

Các trường tuyển sinh ngành Dược khối C năm 2024

Số lượng trường đào tạo ngành Dược trên cả nước hiện nay là vô cùng lớn. Trong đó không ít cơ sở đã thực hiện thi tuyển, xét tuyển đầu vào khối C nhằm đáp ứng nhu cầu học Dược ngày càng lớn trong xã hội. Trong đó chủ yếu là các trường Cao đẳng với chủ trương lấy điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT khối C làm tiêu chi xét đầu vào ngành.

Các trường Cao đẳng lấy điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT khối C làm tiêu chi xét đầu vào ngành Dược

Các trường Cao đẳng lấy điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT khối C làm tiêu chi xét đầu vào ngành Dược

Các trường Cao đẳng có ngành Dược tuyển khối C gồm:

  • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
  • Cao đẳng Dược Hà Nội
  • Cao đẳng Dược ASEAN
  • Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Học Cao đẳng Dược có nhiều lợi thế về thời gian học ngắn (3 năm), học phí thấp, không phải chịu áp lực thi cử và cơ hội việc làm cũng cao. Hầu hết các trường đều có liên kết với các bệnh viện, doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo để hỗ trợ sinh viên thực tập và xin việc sau khi tốt nghiệp. Ra trường các em có thể lựa chọn đi làm vài năm lấy kinh nghiệm hoặc vừa học vừa làm nhận bằng Đại học. So với học Đại học chính quy, hướng đi này tiết kiệm chi phí đáng kể cho người học.

Là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo Y Dược khu vực phía Nam, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đáng để bạn theo học. Trường quy tụ đội ngũ nhà giáo giàu kinh nghiệm, chương trình học cho sinh viên thực hành – thực tập sớm,… Tỷ lệ sinh viên ra trường sau một năm có việc làm đạt trên 98%.

Hiện Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 5 ngành chính gồm: Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. Thí sinh có nhu cầu dự tuyển hãy đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc liên hệ hotline: 0899 955 990 – 0969 955 990 để được hỗ trợ.

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng những chia sẻ trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi khối C học Dược được không? Từ đó giúp các em có thêm những kiến thức hữu ích để chọn được con đường học tập đúng đắn và phù hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan