Hiện nay, với một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh đại học – cao đẳng đã có nhiều tổ hợp môn xét tuyển được ra đời. Trong đó, khối A09 vẫn chưa được nhiều thí sinh biết đến và lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những thông tin tổng quan về khối thi còn khá mới này.

Mục Lục

1. Khối A09 gồm những môn nào?

Khối A09 là một trong số 18 tổ hợp môn thuộc khối A, tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký khối thi này còn khá ít. Bởi khối thi này mới được tách ra từ khối A truyền thống nên có ít thí sinh biết tới và cũng chưa có nhiều trường đại học xét tuyển bằng khối A09.

Khối A09 bao gồm 3 môn thi đó là Toán, Địa lý và Giáo dục công dân. Tương tự như khối A08, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết hợp giữa hai môn khoa học xã hội xen kẽ với một môn khoa học tự nhiên vào tổ hợp môn A09. 

Đặc biệt,việc đưa môn Giáo dục công dân và Địa lý vào nhằm giáo dục đạo đức, nhân phẩm cho học sinh và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho các em ngay trong thời bình. Đây sẽ là một điều kiện thuận lợi cho những thí sinh có thế mạnh về những môn học này. Tuy nhiên, dù lựa chọn khối thi nào thì các sĩ tử cũng cần có phương pháp học tập khoa học để nắm chắc kiến thức, bên cạnh đó lựa chọn các ngành học phù hợp để đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.

khối a09 gồm những ngành nào

Các ngành khối A09 có triển vọng hiện nay

2. Khối A09 gồm những ngành nào?

Mặc dù là một trong những khối thi chưa có nhiều thí sinh lựa chọn nhưng khối A9 cũng có một số ngành học tiềm năng để các bạn lựa chọn. Các bạn hãy tham khảo các ngành học xét tuyển khối A09 dưới đây.

Mã ngành Tên ngành
52480201 Công nghệ thông tin
52340201 Tài chính – Ngân hàng
52220213 Đông phương học
52220113 Việt Nam học
52340120 Kinh doanh quốc tế
52380107 Luật kinh tế
52340301 Kế toán
52340406 Quản trị văn phòng

Theo đánh giá của chuyên gia, những ngành này rất đáng để các bạn lựa chọn bởi đây là những ngành có cơ hội việc làm tốt với mức lương cao. Tuy nhiên, để lựa chọn ngành nghề tương lai của mình, thí sinh cần xác định năng lực và sở thích của bản thân.

Việt Nam học

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học sẽ giúp cho người học nắm vững và thực hiện được chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà Nước để từ đó đưa ra những công tác về văn hóa và du lịch. Do đó, khi theo học ngành này, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về vấn đề ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý… của đất nước Việt Nam.

Hiện nay, ngành Việt Nam học ở nước ta khá phát triển vì được sự quan tâm của các cơ quan văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước. Tốt nghiệp ngành học này, các bạn có thể được làm việc tại Viện nghiên cứu văn hóa, các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan văn hóa, doanh nghiệp về du lịch, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ trong và ngoài nước…

khối a09 gồm những ngành nào

Các ngành khối A09 có triển vọng hiện nay

Xem thêm: Các ngành học tiềm năng xét tuyển khối A07

Luật Kinh tế

Trong những năm gần đây, ngành Luật Kinh tế là một trong những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm nhất. Bởi hiện nay, nước ta đang trên đà phát triển của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia lớn nhỏ trên thế giới. Do đó, để bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp thì rất cần pháp lý và các vấn đề về chính sách kinh tế cần được bảo mật. 

Theo đó, ngành Luật Kinh tế trở thành một ngành không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên gia tư vấn pháp lý tại các công ty, doanh nghiệp; chuyên viên dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc luật sư…

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành học thu hút được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ. Với sự phát triển của nền cách mạng 4.0 thì vai trò của ngành này ngày càng được khẳng định.

Sinh viên theo học các ngành này sẽ trở thành những kỹ sư Công nghệ thông tin tại những công ty, cơ quan tổ chức… để triển khai các giải pháp về phần cứng và phần mềm, cả những vấn đề an ninh mạng như virus, hacker… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự mở công ty để độc lập hơn về kinh tế.

3. Khối A09 có những trường nào?

Khối A09 gồm những trường nào? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm đến khi lựa chọn địa chỉ theo học ngành nghề thuộc khối A09. Hiện nay, ở nước ta có một số trường xét tuyển khối A09 sau:

Mã trường Tên trường
DPP Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum
DQK Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
SDU Đại học Sao Đỏ
DDN Đại học Đại Nam
DBD Đại học Bình Dương
DLA Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
DQT Đại học Quang Trung
DQU Đại học Quảng Nam
TBD Đại học Thái Bình Dương
DVP Đại học Trưng Vương

Trên đây là thông tin các ngành học và trường đại học xét tuyển khối A09. Hy vọng sẽ giúp các sĩ tử có cơ sở để đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan