Hướng dẫn các giải công thức rubik 2×2 đơn giản, bạn đã tìm hiểu đến rubik 2×2 chưa. Hãy cùng tìm hiểu những công thức giải thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Công thức giải rubik 2×2 cơ bản

Rubik 2x2x2 có 6 mặt với 6 màu: Màu trắng đối diện với màu vàng. Màu đỏ đối diện với màu cam. Màu xanh da trời đối diện với màu xanh lá.

Các mặt sẽ được kí hiệu bằng các chữ cái in hoa bằng tiếng Anh như sau:

  • Mặt Trước : F (Front)
  • Mặt Sau : B (Back)
  • Mặt bến Phải:  R (Right)
  • Mặt bên Trái:  (Left)
  • Mặt Trên: U ( Up)
  • Mặt dưới: (Down)
Công thức giải rubik 2x2 cơ bản

Công thức giải rubik 2×2 cơ bản

Xem thêm: Công thức rubik 3×3

Cách xoay rubik 2×2

Chúng ta cũng sử dụng các chữ cái trên kèm theo các kí hiệu:

– Một chữ cái in hoa thông thường ( Ví dụ: R) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng với nó theo 90 độ chiều kim đồng hồ.

– Nếu chữ cái in hoa kèm theo dấu phẩy ‘ hoặc chữ i ( Ví dụ: R’ hoặc Ri) được hiểu là việc xoay mặt tương ứng 90 độ theo chiều ngược kim đồng hồ.

– Nếu chữ cái in hoa kèm số 2 ( Ví dụ: R2) được hiểu là xoay mặt tương ứng 180 độ theo chiều nào cũng được.

Các bước giải Rubik 2×2

Bước 1: Hoàn thành mặt màu trắng

Để hoàn thành mặt màu trắng, trước tiên các bạn cần giải được 3 viên màu trắng, bằng cách lần lượt đưa các mảnh rubik trắng ghép vào vị trí phía trên, bên phải, đằng sau.

Chúng ta quan sát khối rubik 2×2 và xác định một viên mặt màu trắng. Cầm rubik 2×2 sao cho viên rubik đó nằm ở vị trí mặt trước phía trên bên phải ( FRU), với mặt Trắng ở mặt U.

Quan sát khối rubik, xác định một mảnh trắng khác, mà vị trí đúng của nó ở vị trí 1, tức phía sau bên trên bên phải ( BRU) và đưa mảnh đó về vị trí số 1.

Trong trường hợp mặt trắng không đúng hướng, biến đổi nó sao  mặt trắng hướng ra mặt R, rồi thực hiện công thức (R’ D’ R D) R B để lật mặt trắng về đúng mặt. Tiếp tục lặp lại công thức trên để xoay viên màu trắng thứ 3.

Giải thuật ngữ khối rubik

Giải thuật ngữ khối rubik

Xem thêm: Công thức rubik 4×4

Bước 2: Đưa các góc vàng về đúng vị trí

Quan sát xem có bao nhiêu viên màu vàng đang đúng vị trí. Thực tế, chúng ta sẽ chỉ có  3 trường hợp là 1 viên đúng hoặc 2 viên đúng ( kề nhau hoặc chéo nhau). Tùy vào từng trường hợp áp dụng các công thức sau:

  • Trường hợp 1: Nếu chỉ có một viên màu vàng đúng vị trí ta cầm viên đang đúng vị trí sẽ nằm ở mặt trước, bên phải, phía trên (mảnh FRU trong hình) và thực hiện công thức sau để hoán đổi 3 viên còn lại cho nhau ( theo chiều như hình): U R U’ L’ U R’ U’ L.
  • Trường hợp 2: Có hai mảnh đúng vị trí, hai mảnh này nằm liền nhau ta cầm sao cho hai viên cần hoán đổi sẽ nằm ở vị trí phía trước, bên trên. Thực hiện công thức để hoán đổi chúng cho nhau (như hình) : L F’ L’ D’ L’ D F.
  • Trường hợp 3: Có hai mảnh đúng vị trí nhưng nằm so le nhau cần hoán đổi vị trí và thực hiện theo công thức để hoán đổi chéo cho nhau: F L F L’ D’ L’ D.

Bước 3: Định hướng các mảnh màu vàng và hoàn thành rubik

Bước này ta vẫn cầm rubik sao cho mặt trắng ở dưới. Xác định một mảnh vàng đang sai hướng. Cầm rubik sao cho mảnh cần định hướng này sẽ nằm ở vị trí FRU. Thực hiện công thức R’ D’ R D từ 2 đến 4 lần (phải xoay chẵn lần công thức trên) cho đến khi nó được định hướng đúng, tức mặt Vàng hướng lên trên.

Thực hiện công thức xoay U’ ( và chỉ dùng U’) để tiếp tục đưa các mảnh chưa được xoay đến vị trí FRU và lặp lại công thức trên chẵn lần để định hướng đúng. Sau khi hoàn thành bước 3 này thì chúc mừng bạn, bạn đã giải xong rubik 2x2x2 rồi đó.

Trên đây là công thức giải rubik 2×2 truyền thống đơn giản nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Bạn đã giải được rubik 2×2 chưa, hãy chia sẻ cho bạn bè của mình cùng tham khảo và giải cùng nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan