Tuyển sinh 2018 các trường không chỉ thay đổi hình thức xét tuyển mà còn bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển để phù hợp với tiêu chỉ tuyển sinh của trường. Nhiều trường đại học, cao đăng tuyển sinh khối ngành kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin nhưng không xét điểm môn toán, thi vào khối kiến trúc nhưng lại không xét tuyển môn thi năng khiếu.

Mục Lục

1. Mở rộng thêm cơ hội cho những ứng viên thi môn xã hội

Bấy lâu nay tổ hợp các môn xã hội như văn- sử – đại chỉ được áp dụng cho các trường tuyển sinh có ngành khoa học xã hội tuy nhiên năm nay nhiều trường thay đổi tổ hợp tuyển sinh và sử dụng tổ hợp này để xét tuyển thí sinh cho nhiều ngành khác.

Đại học Công nghệ Đồng Nai xét tuyển tổ hợp văn sử địa để tuyển sinh cho cả các ngành như công nghệ kỹ thuật xây dựng, kế toán, tài chính ngân hàng, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử hay kỹ thuật otô, chế tạo máy.  Ngành công nghệ thông tin của trường không chỉ sử dụng các tổ hợp thường xét tuyển như toán –  lý – hóa mà năm nay trường còn áp dụng thêm 2 tổ hợp các môn xã hội là văn – sử – đại và văn – sử – giáo dục công dân. Điều này khác biệt hoàn toàn so với chiến lược tuyển sinh năm ngoái khi ngành này chỉ nhận hồ sơ ứng tuyển của thí sinh chứa các môn như toán, văn, anh; toán, lý, hóa hay toán – văn – lý.Ngay cả nhóm ngành sức khỏe, Đại học công nghệ Đồng Nai cũng có sự điều chỉnh và sử dụng nhiều môn thuộc ban khoa học xã hội như ngành kỹ thuật xét nghiệm tuyển sinh ứng viên đăng ký cả tổ hợp có những môn thi như văn hay sử.

Tuyển sinh

Không riêng gì trường Đại học Công nghệ Đồng Nai mà nhiều trường khác cũng sử dụng tổ hợp những môn xét tuyển này như  Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Bình Dương, Đại học Nông lâm Huế tuyển sinh tổ hợp môn khối C cho các ngành kế toán, tài chính ngân hàng, khuyến nông, phát triển nông thôn…

2. Ứng tuyển kiến trúc không cần thi vẽ

Không chỉ thế tổ hợp môn này cũng được nhiều trường áp dụng tuyển sinh cho những ngành vô cùng đặc thù như kiến trúc hay thiết kế nội thất mà từ xưa đến nay môn năng kiếu là môn thi bắt buộc để vào những ngành học này.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành học này không có môn thi năng khiếu nhằm thu hút thí sinh tham gia ứng tuyển như trường  đại học Thủ Dầu Một tuyển sinh sinh viên kiến trúc bằng tổ hợp môn toán- lý – hóa và toán – văn – khoa học tự nhiên. Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh tuyển sinh bằng tổ hợp môn thi khố A, D thay thế cho khối V hoặc H như các năm trước.

Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng những tổ hợp môn thi khối C áp dụng cho những ngành thiên về kỹ thuật hay tính toán là không phù hợp bởi lẽ những người giỏi khối C thường có năng khiếu thiên về xã hội cũng có thể tính toán nhưng không thể đủ giỏi để đáp ứng yêu cầu tính toán cao hơn như bậc Đại học. Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ ( (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) : Việc sử dụng sai tổ hợp tuyển sinh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của học sinh khi học Đại học.Tổ hợp xét tuyển là cơ sở khẳng định năng lực cơ bản của người học trong một lĩnh vực kiến thức nhất định, qua đó đánh giá năng lực học ĐH và theo đuổi nghề nghiệp sau này. Vì vậy tổ hợp xét tuyển phải phù hợp với ngành đào tạo.

Facebook Comments Box
4.7/5 - (6 bình chọn)

Bài liên quan