Tính diện tích hình vuông với đơn vị là xăng – ti – mét vuông, biết chu vi hình vuông đó là 1m4cm? đây là một bài toán rất cơ bản lớp 5. Chúng ta hãy cùng theo dõi xem cách giải bài toán này như thế nào nhé!

Bài toán hình học lớp 5

Mục Lục

Chu vi hình vuông là gì?

Chu vi của hình vuông chính là tổng độ dài của 4 cạnh. Theo định nghĩa của hình vuông thì 4 cạnh có chiều dài bằng nhau.

Với bài toán trên thì hình vuông có chu vi là 1m4cm tương đương với 104cm. Muốn tính được độ dài các cạnh của hình vuông thì ta lấy diện tích chia cho 4. Theo đó, chiều dài các cạnh của hình vuông sẽ là 26cm.

Điện tích của hình vuông là gì?

Diện tích của hình vuông chính là độ lớn của bề mặt, là số đo phần mặt phẳng được giới hạn bởi các cạnh của hình vuông. Diện tích của một hình vuông là toàn bộ những gì ta có thể nhìn thấy của hình vuông đó.

Để tính được diện tích của hình vuông sẽ bằng bình phương chiều dài của một cạnh. Với bài toán trên, độ dài cạnh hình vuông là 26cm. Vậy điện tích hình vuông sẽ là bình phương của 26 bằng 676cm2.

Lời giải chi tiết

Đổi 1m4cm = 104 cm

Độ dài các cạnh của hình vuông là: 104 : 4 = 26 (cm)

Điện tích của hình vuông đó là: 26 * 26 = 676 (cm2)

>>> Tham khảo thêm cách đổi đơn vị đo chiều dài để giải chính xác những bài tập liên quan đến đơn vị đo chiều dài

Những nguyên tắc cần nắm được để học giỏi toán lớp 5

Những nguyên tắc cần nắm được để học giỏi toán lớp 5

Để học tốt môn toán cần phải có tư duy, nhiều em đã có sẵn những tố chất này nhưng các em khác cũng có thể học tốt môn học khó nhằn này nếu thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

Trên lớp chú ý nghe giảng

Đây chính là nguyên tắc chung để có thể học tốt tất cả các môn học. Chú ý nghe giảng để hiểu rõ các dạng toán cùng với phương pháp lập luận và tư duy cũng như cách trình bày bài toán đó như thế nào để có thể đạt được điểm số cao nhất.

Chăm chỉ làm bài tập

Hãy tự giác làm đầy đủ bài tập được giao về nhà một cách nghiêm túc. Càng tiếp xúc với nhiều dạng bài tập thì các em sẽ rèn luyện được tư duy cùng với phản xạ tốt với những dạng bài tập đó.

Không nên lạm dụng sách hướng dẫn giải

Khi gặp những dạng toán khó, mới thì các em nên kiên nhẫn tư duy để cố gắng giải bài toán đó, không nên vội vàng xem phần hướng dẫn giải và đáp án vì như thế sẽ không thể hình thành được khả năng suy luận logic.

Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè với những bài toán mà bản thân chưa làm được

Đừng ngại ngần hỏi han những bạn học giỏi hơn mình ở trong lớp khi gặp phải những bài toán khó chưa làm được. Khi hỏi bài, không nên quá tập trung vào lời giải và đáp án mà hãy chú ý xem các tư duy của bạn ấy như thế nào khi giải bài toán này.

Không ngại hỏi thầy cô

Với những bài tập chưa làm được, đừng ngại ngần gì khi hỏi han thầy cô. Các thầy cô sẽ rất vui vì điều này. Nên hỏi lại những điều mà bản thân chưa hiểu rõ trong bài giảng và nhờ các thầy cô nhận xét cách trình bày bài của mình.

Nắm rõ cách giải của mỗi dạng bài

Mỗi dạng bài toán trong sách giáo khoa sẽ đều có các phương pháp giải khác nhau. Đối với những bài toán khó có thể là kết hợp phương pháp giải của nhiều dạng bài. Nếu như bản thân đã nắm chắc phương pháp giải của các dạng bài thì giải quyết bài toán đó sẽ không mấy khó khăn. Chính vì thế, các em cần phải biết cách phân biệt các dạng bài và nắm vững phương pháp giải của những dạng bài đó.

Nắm vững các công thức tính toán

Trong môn hình học lớp 5 có rất nhiều công thức tính toán, để có thể học tốt môn toán thì các bạn cần phải nắm vững những công thức này, tuyệt đối tránh phải tình trạng nhầm lẫn giữa các công thức. Có thể viết lại nhiều lần để nhớ hoặc làm thật nhiều dạng bài tập có áp dụng những công thức đó sẽ có thể ghi nhớ được rất lâu.

Trên đây là các giải dạng bài tập rất thường gặp trong môn toán lớp 5 cùng với những quy tắc giúp các em học tốt môn toán. Chúc các em sẽ học tập thật tốt!

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan