Pythagoras hay theo phiên âm tiếng việt đọc là Py – ta – go, đây là nhà triết học Hy Lap lonian cổ đại đã có công sáng lập học phái Pythagoras. Để tìm hiểu nhiều hơn về nhà toán học Pythagoras bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tiểu sử về nhà toán học Pythagoras

Pythagoras là một nhà triết học, nhà toán học và nhà giáo dục người Hy Lạp, sống vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Ông sinh ra ở hòn đảo Samos, Hy Lạp cổ đại, và sau đó chuyển đến thành phố Croton (nay là Ý), nơi ông thành lập một trường học có tên là Hội Pythagoras.

Pythagoras được biết đến nhiều nhất với Định lý Pythagoras, một phát hiện toán học quan trọng trong lịch sử toán học. Định lý này nói rằng trong một tam giác vuông, bình phương của độ dài cạnh huyền (đối diện góc vuông) bằng tổng của bình phương của độ dài hai cạnh góc vuông.

Ngoài ra, Pythagoras còn có ảnh hưởng sâu rộng trong lĩnh vực triết học. Ông và các học trò của mình theo đuổi một triết lý về số và cấu trúc của thế giới, tôn trọng sự hoàn hảo và sắp xếp trong tự nhiên.

Tuy nhiên, thông tin cụ thể về cuộc đời và công việc của Pythagoras còn nhiều điều bí ẩn và mâu thuẫn. Có rất ít tài liệu ghi lại về cuộc sống cá nhân của ông, và nhiều chi tiết trong cuộc đời và công việc của ông đã trở thành vấn đề tranh cãi trong cộng đồng nghiên cứu.

Các môn đệ của Pythagoras

Các môn đệ của Pythagoras thường được gọi là “Pythagorean”, những môn đồ này đều để lại thành tựu về hình học. Việc theo chân thầy không đơn giản là một lớp học mà còn trở nên huyền bí và kín đáo hơn.

Những môn đồ Pythagoras luôn tuân thủ quy định về sự thinh lặng, kín đáo và có các hoạt động mang tính tôn giáo trong việc khám phá mầu nhiệm của vũ trụ.

nha-toan-hoc-pytago

Nhà toán học Pythagoras

Những thành tựu để lại của Pythagoras

Thành tựu của Pythagoras

Pythagoras là một triết gia, ông còn nổi tiếng trong các lĩnh vực hình học, đặc biệt là công thức tính diện tích hình thang và định lý Pytago.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa tìm được các văn bản của Pythagoras để lại cho hậu thế, có vài tác phẩm giả mạo tên ông đến nay vẫn đang được lưu truyền. Nhưng những tri thức mà Pythagoras để lại đều qua sự ghi chép của các môn đồ.

Tác phẩm triết học của Pythagoras ảnh hưởng đến Platon

Trường phái Pythagoras có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến tư tưởng triết gia Platon. Các quan điểm đó thể hiện trong một số tác phẩm, trong đó như “Cộng hòa” của Platon.

Ngoài ra, Platon lấy ý tưởng Pythagoras từ đó cho rằng toán học nói chung hệ tư tưởng trừu tượng chính là tiền đề cho sự tư duy triết học và những vấn đề trong Khoa học và đạo đức.

nha-toan-hoc-pytago

Định lý Pytago được áp dụng cho việc tính độ dài các cạnh trong một tam giác vuộng

Xem thêm:

Định lý toán học nổi tiếng của Pythagoras

Định lý toán học nổi tiếng nhất của Pythagoras là Định lý Pythagoras, còn được gọi là định lý tam giác vuông. Định lý này được sử dụng rộng rãi trong toán học và có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Định lý Pythagoras nói rằng trong một tam giác vuông, bình phương của độ dài cạnh huyền (cạnh đối diện với góc vuông) bằng tổng bình phương của độ dài hai cạnh góc vuông.

Nếu chúng ta gọi cạnh góc vuông của tam giác là ab và cạnh huyền là c thì định lý Pythagoras có thể được biểu diễn bằng công thức:, thì định lý Pythagoras có thể được biểu diễn bằng công thức:

a2+b2=c2

Định lý này đã có ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực, từ toán học đến kiến trúc và vật lý. Nó cũng là một trong những định lý toán học cổ điển đầu tiên được chứng minh và đã trở thành một trong những khái niệm cơ bản và quan trọng nhất trong toán học hiện đại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Tiểu sử và sự nghiệp Pythagoras. Hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan