Khối B1 gồm những môn nào và ngành học nào? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh khi lựa chọn khối thi để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến khối B1.

Mục Lục

1. Khối B1 gồm những môn nào?

Khối B là một khối thi quen thuộc được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đây là khối thi thiên về các ngành y dược, môi trường, kỹ thuật và công nghệ. 

Trước đây, khối B gồm 03 môn thi là Toán, Hóa học và Sinh, tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng các khối thi truyền thống thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Trong đó, khối B1 là một tổ hợp môn thuộc khối B truyền thống, gồm các môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh. 

Theo đó, điểm thi của những môn này sẽ được áp dụng để xét tuyển các các ngành học tương ứng. Việc mở rộng tổ hợp môn xét tuyển giúp thí sinh có nhiều  cơ hội lựa chọn môn học sở trường, giảm áp lực thi cử và tăng khả năng thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm.

khối b1 gồm những ngành nào
Những điều cần biết khi lựa chọn xét tuyển khối B1

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2020

2. Khối B1 gồm những ngành nào?

Lựa chọn ngành học là một vấn đề rất quan trọng đối với các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh. Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần suy nghĩ một cách thận trọng để lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Các bạn nên chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực học tập của mình. Vậy khối B1 gồm những ngành nào?

Khi dự thi khối B1 các thí sinh có thể lựa chọn một số ngành học trong bảng dưới đây.

STT Tên ngành STT Tên ngành
1 Công nghệ Kỹ thuật môi trường 13 Khoa học quản lý
2 Công nghệ Kỹ thuật hóa học 14 Hóa học
3 Công nghệ Kỹ thuật thực phẩm 15 Sư phạm Anh
4 Công nghệ Kỹ thuật hóa học 16 Sư phạm Toán
5 Công nghệ Kỹ thuật thực phẩm 17 Kỹ thuật hóa học
6 Công nghệ Kỹ thuật môi trường 18 Công nghệ sinh học
7 Công nghệ Kỹ thuật hóa học 19 Công nghệ Kỹ thuật hóa dầu
8 Công nghệ Kỹ thuật hóa dầu 20 Công nghệ thực phẩm
9 Công nghệ thực phẩm 21 Công nghệ kỹ thuật hóa học
10 Kỹ thuật sinh học 22 Sư phạm Hóa
11 Kỹ thuật in và truyền thông 23 Khoa học môi trường
12 Quản lý tài nguyên và môi trường 24 Quản lý đất đai

3. Học khối B1 thi trường nào?

Hiện nay, ở nước ta có khá nhiều trường đại học xét tuyển khối B1 vào các ngành học khác nhau. Các bạn có thể tham khảo danh sách một số trường đại học dưới đây.

– Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật Quân sự
 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công nghệ – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
 • Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên      

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Vinh
 • Đại học Hà Tĩnh
 • Đại học Khánh Hòa
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Đông Á
 • Đại học Quy Nhơn        

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Bách khoa TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Dầu khí Việt Nam
 • Đại học Công nghệ Sài Gòn 
 • Đại học Sao Đỏ

khối b1 gồm những ngành nào

Những điều cần biết khi lựa chọn xét tuyển khối B1

4. Các ngành khối B1 có triển vọng nghề nghiệp

Các ngành xét tuyển khối B1 được đánh giá là có tiềm năng triển vọng như ngành hóa dầu, vật liệu, hóa thực phẩm, công nghệ hóa, hóa dược…

Ngành Sư phạm

Sư phạm là ngành quan trọng trong xã hội hiện nay, ngành này đào tạo ra những thầy cô giáo có nhiệm vụ truyền dạy những kiến thức và kỹ năng cho học sinh. Khi lựa chọn xét tuyển khối B1, bạn có thể chọn lựa ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Hóa hay Sư phạm Sinh học. Trong đó, ngành Sư phạm Toán học được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, bạn có cơ hội tham gia giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Bên cạnh các trường công lập, những năm gần đây, trên cả nước ta có rất nhiều trường học tư nhân được mở ra và rất cần nguồn nhân lực có trình độ cao. Vì vậy, sinh viên không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Ngành Công nghệ thực phẩm

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan đang là vấn đề nhức nhối mà xã hội quan tâm, do đó, nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo chất lượng luôn được người dân đặt lên hàng đầu.

Chính vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm đang ngày càng được chú trọng đào tạo và được đánh giá là một ngành học tiềm năng. Sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào công tác nghiên cứu về lĩnh vực sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là một trong những ngành học mà các thí sinh học khối B1 nên lựa chọn. Ngành học này có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai bởi vấn đề ô nhiễm môi trường đang tình trạng chung của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy ngành học này cũng đang được các trường đại học chú trọng đào tạo chuyên sâu. Theo học ngành này, các bạn sẽ được trang bị những kiến thức có liên quan đến khoa học quản lý cùng những kiến thức chuyên sâu về tài nguyên môi trường.

Ngành Quản lý đất đai 

Ngành Quản lý đất đai là một ngành đào tạo ra những người có những kiến thức về tài nguyên thiên nhiên và những tài sản của quốc gia, những tư liệu sản xuất. Đây là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường với cơ hội việc làm rộng mở. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại những môi trường khác nhau như: Các Văn phòng Tài nguyên và Môi trường của quận/ huyện/ xã thuộc các tỉnh trong nước. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể lựa chọn những ngành nghề tại những Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất, Công ty Đo đạc địa chính.

Trên đây là những thông tin về các ngành học và trường đại học xét tuyển khối B1, hy vọng sẽ giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về khối thi này.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan