Tại Việt Nam có rất nhiều nhà Toán học được phong tặng chức danh Giáo sư khi tuổi đời còn rất trẻ. Vậy Giáo sư toán học Việt Nam trẻ nhất Việt Nam là ai? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin giải đáp chi tiết.

Phạm Hoàng Hiệp (sinh năm 1982 tại Hải Dương) là một nhà toán học Việt Nam. Ông được biết đến là giáo sư trẻ nhất được nhà nước phong tại Việt Nam và là người đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015, Giải thưởng Ramanujan năm 2019 với đóng góp nổi bật trong lĩnh vực giải tích phức.

Giáo sư Toán học trẻ nhất Việt Nam

Phạm Hoàng Hiệp là Giáo sư Toán học trẻ nhất Việt Nam

Mục Lục

Tiểu sử của Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp

Phạm Hoàng Hiệp, sinh tháng 3 năm 1982, quê ở Hải Dương. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị anh đang công tác hiện nay.

Phạm Hoàng Hiệp đã tốt nghiệp Đại học và thạc sĩ ngành Toán học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đến năm 2008, anh thực hiện bảo vệ luận án tiến sĩ Toán học cùng với sự hướng dẫn của giáo sư Urban Cegrell, tại ĐH Umea, Thụy Điển.

Khi tròn 29 tuổi vào năm 2011, anh Hiệp được phong là phó giáo sư trẻ nhất. Năm 2013, anh bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học tại Pháp.

Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp là nhà Toán học Việt Nam đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica (đây là tạp chí được xếp hạng cao nhất theo chỉ số ảnh hưởng, chỉ số trích dẫn trong danh mục 302 tạp chí ngành toán lý thuyết của cơ sở dữ liệu ISI.

Đến nay anh Hiệp cùng với cộng sự đã có 38 bài báo khoa học xuất bản trên tạp chí Khoa học chuyên ngành và sách chuyên khảo. Đồng thời anh còn là một thành viên trong Ban biên tập của tạp chí Acta Mathematica Vietnamica.

Giáo sư toán học Phạm Hoàng Hiệp đã viết một cuốn sách chuyên khảo, 2 cuốn sách giáo trình giảng dạy Đại học và sau Đại học, đồng thời tham gia hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án Tiến sĩ. Hiện nay Giáo sư Hiệp cùng với Giáo sư Đinh Tiến Cường, ĐH Quốc gia Singapore, hướng dẫn nghiên cứu sinh Đỗ Thái Dương – người nhận được học bổng Breakout Graduate danh giá nhất của Hội Toán học thế giới.

Anh Phạm Hoàng Hiệp đã được tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng. Trong đó có giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ, bên cạnh đó anh còn là người được Bộ Khoa học – Công nghệ vinh danh trong số 72 nhà khoa học trẻ có nhiều đóng góp cho đất nước và là thành viên trẻ của Viện Hàn lâm khoa học Thế giới thứ ba (2016-2020).

Đến năm 2019, Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp đã giành giải thưởng Ramanujan (do Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP trao tặng cho các nhà toán học trẻ từ các nước đang phát triển) trị giá 15.000 USD vì có sự đóng góp nổi bật trong lĩnh vực giải tích phức.

giao-su-toan-hoc-pham-hoang-hiep1

Giáo sư Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học trao quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư cho ông Phạm Hoàng Hiệp

Xem thêm:

Sự nghiệp của Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp

Sự nghiệp của Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp, một nhà toán học xuất sắc người Việt Nam, đã có những đóng góp đáng kể cho ngành toán học. Dưới đây là một số điểm nổi bật về sự nghiệp của ông:

  1. Giải quyết bài toán nổi tiếng: Phạm Hoàng Hiệp được biết đến rộng rãi với việc đóng góp vào giải quyết bài toán số học Fermat nhỏ bé (Fermat’s Last Theorem), một trong những bài toán nổi tiếng nhất trong lịch sử toán học.
  2. Bằng tiến sĩ và học hàm: Ông đã hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Aix-Marseille III, Pháp, với luận án xoay quanh lĩnh vực toán học. Sau đó, ông tiếp tục phát triển sự nghiệp và đạt được vị trí giáo sư.
  3. Công bố khoa học: Phạm Hoàng Hiệp đã xuất bản nhiều bài báo khoa học quan trọng trong các tạp chí uy tín và tham gia vào các dự án nghiên cứu toán học.
  4. Giảng dạy và hướng dẫn: Ông đã tham gia vào việc giảng dạy và hướng dẫn sinh viên và nghiên cứu sinh tại các trường đại học và viện nghiên cứu trên khắp thế giới.
  5. Đóng góp cho cộng đồng toán học: Ngoài việc thực hiện nghiên cứu cơ bản, Phạm Hoàng Hiệp cũng đã tích cực tham gia vào hoạt động cộng đồng toán học, như tổ chức hội nghị, seminar và hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu trẻ.

Sự nghiệp của Phạm Hoàng Hiệp tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành toán học không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Giáo sư Toán học trẻ nhất Việt Nam là ai?. Hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan