Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một ngành học còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng được đánh giá là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy con gái có nên học Logistics không? Hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics là dịch vụ cung cấp và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới tay người dùng. Đây là giải pháp hoàn hảo cho hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hiểu một cách đơn giản thì Logistics là một vòng tròn, một xâu chuỗi gồm các hoạt động lưu trữ, bao bì, đóng gói, kho, vận chuyển, thủ tục hải quan, đưa hàng hóa vào thị trường. Ngành này giúp cho nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa tới tay người tiêu dùng nhanh chóng, thuận tiện.

Theo học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên sẽ có kiến thức nền tảng về hệ thống kinh doanh để giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

con gái có nên học Logistics không
Con gái có nên học Logistics không?

Xem thêm: Tìm hiểu về trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – nơi chắp cánh ước mơ trở thành các y bác sĩ giỏi trong tương lai.

2. Các vị trí công việc trong ngành Logistics 

Logistics là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam nên nhu cầu về nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng. Sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ Logistics khiến nguồn nhân lực ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Người làm việc trong lĩnh vực Logistics sẽ thực hiện những công việc liên quan đến việc lên kế hoạch, thực thi và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa. Dưới đây là một số công việc tiêu biểu của ngành Logistics:

  • Nhân viên thu mua: Họ là những người xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn đơn vị cung ứng. Bên cạnh đó, họ còn đàm phán hợp đồng và giữ mối quan hệ hợp tác với những người cung ứng.
  • Chuyên viên kiểm kê: Là người chịu trách nhiệm kiểm kê về chất lượng và độ chính xác của hàng hóa. Đồng thời giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và  chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.
  • Nhân viên quản lý hàng hóa: Vị trí công việc này sẽ là kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hiệu quả.
  • Điều phối viên chuyên về vận tải: Họ là người quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.
  • Điều phối viên sản xuất/ Phân tích viên: Nhiệm vụ của họ là phân tích số liệu và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai, lên kế hoạch sản xuất hàng hóa.

Với những vị trí công việc trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics có cơ hội làm việc tại các đơn vị sau:

  • Chuyên viên tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Logistics, vận tải, kho hàng, kinh doanh xuất nhập khẩu, tư vấn kinh doanh, sản xuất, phân phối, thương mại, bảo hiểm; đảm nhận các vị trí nghiên cứu chính sách tại các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch đầu tư…
  • Chuyên viên về xuất nhập khẩu, phụ trách kinh doanh trong thương mại quốc tế, vận tải ngoại thương, quản lý kho hàng, quản lý vận tải… tại các doanh nghiệp.
  • Công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ Logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…
  • Làm việc tại các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, cung ứng vật tư, kế toán…

con gái có nên học Logistics không

Con gái có nên học Logistics không?

Xem thêm: Đánh giá những ưu điểm nổi bật để biết được theo học trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có tốt không và từ đó giúp bạn có cơ sở lựa chọn trường học phù hợp.

3. Con gái có nên học Logistics không?

Con gái có nên học Logistics không? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này.

Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người làm việc phải có sự cố gắng, học hỏi và chuyên môn tốt, kiên nhẫn và trách nhiệm cao với nghề. Đối với ngành Logistics, cả nam và nữ học đều có thể theo học, quan trọng là bạn yêu thích lĩnh vực này và cảm thấy phù hợp với bản thân.

Theo học ngành này, ngoài những môn học chuyên ngành về Logistics, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan khác, từ quản trị hệ thống phân phối, vận tải đa phương thức, cho đến tài chính – kế toán, marketing quốc tế, quản trị chiến lược, quản trị nhân sự… những môn học này đâu có phân biệt nam nữ.

Bên cạnh đó, Logistics là một ngành đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ, tùy vào năng lực và định hướng nghề nghiệp của mỗi người. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm việc tại các công ty về dịch vụ Logistics, xuất nhập khẩu, vận tải, giao nhận hàng hóa, kho vận, kế toán, khai thác, kinh doanh…Với các vị trí công việc như: nhân viên thu mua, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên quản lý hàng hóa, nhân viên kinh doanh Logistics, nhân viên điều hành vận tải… Theo đó, ngành Logistics không kén chọn ứng viên và có nhiều vị trí phù hợp với cả nam và nữ.

Các bạn nữ nếu yêu thích ngành Logistics thì không phải đắn đo về vấn đề con gái có nên học Logistics không hay làm việc trong ngành này có khó không. Dù làm ở ngành nghề nào thì bạn cũng cần có kiến thức, chuyên môn và sự kiên nhẫn, tận tâm với nghề. Bởi không ngành nghề nào là nhàn hạ, tất cả đều có những lúc thành công thất bại.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan