Klacid được biết đến là một loại thuốc chữa các bệnh liên quan đến viêm phế quản, phổi, viêm tai giữa cấp. Thế nhưng để có được một cách pha thuốc klacid hiệu quả và chính xác thì không phải ai cũng làm đúng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Mục Lục

Thuốc kháng sinh klacid

Klacid là một loại kháng sinh có chứa Clarithromycin có tác dụng điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (viêm họng), hô hấp dưới (viêm phế quản, phổi, viêm tai giữa cấp, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn lan tỏa…

Klacid là một loại kháng sinh có chứa Clarithromycin có tác dụng điều trị các nhiễm khuẩn đường hô hấp

Klacid có những loại nào?

Klacid là thuốc do Abbott (Hoa Kỳ) sản xuất.

Thuốc được đóng gói theo các hàm lượng sau:

  • Viên nén bao phim 250 mg: Vỉ 14 viên, hộp 1 vỉ; vỉ 10 viên, hộp 1 vỉ.
  • Viên nén bao phim 500 mg: Vỉ 14 viên, hộp 1 vỉ.
  • Nhũ tương uống 125 mg/5 ml: Chai 30 ml, chai 60 ml.

**** Tham khảo thêm: Công dụng và lưu ý liên quan tới các thuốc kháng Histamin 2

Klacid có tác dụng gì?

Nnhiễm trùng do một hoặc nhiều vi khuẩn nhạy cảm được sử dụng thuốc này. Những chỉ định đó bao gồm :

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới ví dụ viêm phế quản cấp tính và mãn tính, và viêm phổi. Nhiễm trùng đường hô hấp trên ví dụ viêm xoang và viêm họng.

Thuốc đã được chứng minh là có hoạt tính trên thực nghiệm chống lại những tác nhân sinh bệnh thông thường và những tác nhân gây viêm phổi không điển hình. Nó rất phù hợp cho điều trị khởi đầu.

Klacid cũng được chỉ định trong điều trị tiệt trừ H. pylori ở những bệnh nhân loét tá tràng vì nó có sự hiện diện của chất ức chế axit do omeprazole.

Klacid có tác dụng phụ gì?

Buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, nôn và đau bụng là tác dụng phụ của thuốc

  • Buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, nôn và đau bụng
  • Viêm miệng, viêm thanh môn và nổi hạt ở miệng
  • Nhức đầu, dị ứng từ mề đay và phát ban nhẹ ở da

Liều lượng

Nhiễm trùng đường hô hấp, da và mô mềm:

Người lớn: Trong 7 ngày, liều thường dùng là 250 mg mỗi ngày 2 lần mặc dùng trong những trường hợp nhiễm trùng nặng có thể tăng đến 500 mg mỗi ngày 2 lần và 14 ngày là tối đa kéo dài.

Trẻ em trên 12 tuổi: sử dụng như người lớn.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Sử dụng Klacid dạng nhũ tương dành cho bệnh nhi: Liều hàng ngày đối với trẻ em là 7,5 mg/kg, mỗi ngày uống 2 lần cho tới liều tối đa 500 mg. Tùy theo bệnh nặng hay nhẹ để có phương án điều trị kéo dài từ 7-10 ngày. Điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn phải ít nhất 10 ngày. Huyền dịch đã chuẩn bị có thể dùng kèm hoặc không kèm với bữa ăn, và uống cùng với sữa.

Cách pha thuốc klacid

Cách pha thuốc klacid 125/5ml dạng hỗn dịch, để pha cho trẻ uống bạn cần bổ sung thêm nước.

Để tránh nhiễm khuẩn vào dung dịch thuốc pha, bạn cần sử dụng nước đun sôi để nguội

Để tránh nhiễm khuẩn vào dung dịch thuốc pha, bạn cần sử dụng nước đun sôi để nguội

Rửa tay sạch sẽ trước khi pha. Để tránh nhiễm khuẩn vào dung dịch thuốc pha, bạn cần sử dụng nước đun sôi để nguội. Tất cả các dụng cụ pha chế cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Để pha đúng liều lượng thì chúng ta dựa vào vạch ngang màu đỏ để giới hạn mức nước khi pha. Nó được thể hiện trên chai Klacid. Đầu tiên, cho một ít nước vào chai, đậy nắp và lắc kỹ để hòa tan bột thuốc, sau đó thêm nước đến vạch quy định trên chai, lắc mạnh cho bột thuốc tan hết hoặc toàn bộ dung dịch đồng nhất rồi cho trẻ uống theo hướng dẫn về số thìa hoặc số mililit.

Cách pha thuốc klacid 125mg/5ml tốt nhất, dùng xi lanh (bơm tiêm) có trong lọ thuốc để châm nước khi pha thuốc. Sau khi châm nước thì xoáy kỹ nắp chai và lắc đều.

Lưu ý, thuốc sau khi pha xong cần chạm ngang vạch đỏ in trên chai để đảm bảo hàm lượng.

Để có được cách pha thuốc klacid hiệu quả thì bạn cần nắm rõ được về thuốc và cũng như quy cách. Hãy lưu ý sử dụng thuốc để mang tới một hiệu quả cao nhất.

Thầy cô cao đẳng Dược TPHCM trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan