Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức vào 25-27/6/2018, thí sinh đang bước vào giai đoạn cuối của kỳ ôn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi. Tuy nhiên việc xét tốt nghiệp khi bỏ 1 bài thi tự chọn được nhiều thí sinh thắc mắc.

Việc đăng ký dự thi đã được diễn ra và hiện tại đã hết thời gian đăng ký. Trong thời gian đăng ký dự thi nhiều thí sinh vẫn mắc những lỗi sai sót và ảnh hưởng nhiều đến kết quả kỳ thi. Việc sai sót có thể do đăng ký sai thông tin hay điển hình hơn là việc đăng ký cả hai bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, trong khi thí sinh đó chỉ dự định đăng ký một tổ hợp xét tuyển. Việc sai sót này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, tâm lý của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Khi một bài thi tự chọn bị bỏ thì thí sinh có được xét tốt nghiệp không là câu hỏi của nhiều thí sinh thắc mắc. Tuy nhiên, theo giải đáp của Bộ giáo dục và đào tạo thì không quy định thí sinh phải thi bắt buộc hai bài thi tự chọn mà chọn 1 trong hai hoặc cả hai bài, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Đây được coi là điều kiện mở để thí sinh có thể dự thi và nộp nguyện vọng nhiều khối thi ở các trường Đại học cao đẳng. Tuy nhiên khi thí sinh đã đăng ký hai bài thi tự chọn thì phải bắt buộc thực hiện cả hai bài thi, không được bỏ. Nếu thí sinh bỏ một bài thi tự chọn thì sẽ không được xét tốt nghiệp tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Thí sinh nên cân nhắc tổ hợp bài thi xét tuyển

Một giải pháp cho những thí sinh trong trường hợp này là thí sinh vẫn thực hiện thi và làm bài thi cho tất cả các môn đã đăng ký. Tuy nhiên chỉ cần tránh điểm liệt là thí sinh có thể qua được tổ hợp môn thi đó. Việc bỏ một bài thi tự chọn là không thể được nên thí sinh bắt buộc phải thực hiện bài thi đầy đủ. Nếu trường hợp thí sinh thi cả hai bài thi tự chọn mà bị điểm liệt thì cũng không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển bởi được tính theo tổ hợp môn thi có điểm cao hơn sẽ được xét tuyển, tổ hợp môn còn lại sẽ không được xét. Do đó thí sinh có thể sử dụng điểm các môn thi từng tổ hợp để đăng ký xét tuyển cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo con số thống kê của năm 2018 từ các trường, số lượng thí sinh đăng ký cả hai bài thi tự chọn ngày càng gia tăng và chiếm 4% trong số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018. Sự gia tăng trong việc đăng ký hai bài thi tự chọn được cho là tín hiệu đáng mừng. Những thí sinh khi đã sai sót trong việc đăng ký hai bài thi tự chọn thì cần có những định hướng chính xác để khắc phục sai sót đó mà không làm ảnh hưởng đến kết quả bài thi chính.

Cập nhật thông tin về Cách ôn thi hiệu quả cho tổ hợp môn Xã hội nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan