Các trường THCS đang quá tải lượng thí sinh nộp hồ sơ đầu cấp thì có thể được áp dụng hình thức đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Bộ giáo dục và đào tạo đang tích cực đổi mới phương thức tuyển sinh giáo dục để nâng cao chất lượng thí sinh đầu vào ngay từ khâu tuyển sinh của các trường THCS. Khối đầu vào lớp 6 hiện nay của nhiều trường THCS đang trong tình trạng quá tải thí sinh nên các trường đang loay hoay trong việc tuyển chọn thí sinh. Giải pháp tuyển sinh thông thường hàng năm áp dụng không giải quyết được triệt để tình trạng này. Một phương án hợp lý được đưa ra trong giai đoạn này là kết hợp với hình thức đánh giá năng lực thí sinh để lọc thí sinh có năng lực tốt hơn để vào học.

Hình thức đánh giá năng lực là một phương thức cải tiến trong xét tuyển

Cụ thể đối với những trường THCS có số lượng thí sinh đăng ký vào học nhiều hơn chỉ tiêu công bố của các trường thì Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Đây được coi là hình thức mở rộng và khá đổi mới cho việc thi đầu vào đầu cấp của khối trường THCS. Các trường THCS có thể thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực với các tổ hợp môn phù hợp theo quy định của Sở giáo dục để phân loại năng lực thí sinh. Kỳ thi đánh giá năng lực phải được thực hiện một cách quy củ, bài bản để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Thi THCS gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh từ nhiều năm nay

Thông thường với tổ hợp môn thi là Toán và Ngữ văn cho khối thi THCS để đánh giá năng lực thí sinh. Các trường THCS cũng có thể áp dụng thêm hình thức tuyển thẳng và chế độ ưu tiên để lựa chọn được những thí sinh giỏi vào trường. Theo quy định cho khối trường THCS thì chỉ áp dụng tuyển thẳng cho học sinh đạt giải ba trở lên cho cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao hay có sự tham gia và đạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Trong mức điểm ưu tiên để cộng vào điểm đánh giá năng lực thì giữa hai nhóm đối tượng mức chênh lệch điểm ưu tiên là 0,5 điểm.

Hình thức xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực tại các trường THCS bắt đầu được áp dụng cho năm tuyển sinh 2018 và được chính thức công bố vào 15/4/2018. Có thể khẳng định rằng phương án kết hợp với đánh giá năng lực giúp các trường THCS giải quyết được những loay hoay, những nút thắt trong vấn đề tuyển sinh đầu cấp của vài năm qua. Hình thức này dự kiến đem lại hiệu quả cao trong tuyển sinh bởi đánh giá đúng được năng lực của thí sinh, đảm bảo mức độ công bằng, một phương án rõ ràng và dễ dàng thực hiện. Mức độ phân loại thí sinh rõ ràng từ kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực là mục tiêu và hướng thực hiện của các trường THCS hiện nay.

Cập nhật thông tin về Lịch thi đánh giá năng lực cấp THCS năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan