Thời gian đăng ký dự thi THPT quốc 2018 đã kết thúc, kết quả cho thấy số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp môn khoa học tự nhiên gia tăng đột biến.

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì thí sinh có thể đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội hoặc được phép đăng ký cả 2 tổ hợp môn. Trong khi hầu như phương thức tuyển sinh năm 2018 của Bộ giáo dục không thay đổi nhiều so với năm 2017 nhưng số lượng thí sinh đăng ký môn khoa học tự nhiên lại gia tăng đột biến.

Năm 2018 cả nước có tổng cộng 860.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018, trong đó số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học cao đẳng chiếm hơn 70%. Đồng thời thí sinh đăng ký tổ hợp môn khoa học tự nhiên chiếm hơn 70% trong tổng lượng thí sinh đăng ký, gia tăng gần 30% so với năm 2017. Tuy nhiên, 90% thí sinh đăng ký 1 môn thi tự chọn và 3 môn theo quy định chung, 10% còn lại là đăng ký cả 2 tổ hợp môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Sự gia tăng lượng thí sinh đăng ký cả 2 tổ hợp môn là điều đáng mừng trong tuyển sinh 2018. Trong năm tuyển sinh 2017, số lượng thí sinh đăng ký lại có sự áp đảo về hướng đăng ký tổ hợp môn khoa học xã hội.

Khối khoa học tự nhiên được nhiều thí sinh lựa chọn dự thi

Sự thay đổi đáng kể trong 2 năm tuyển sinh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Bổ sung tổ hợp mới: Nhiều trường Đại học cao đẳng 2018 đã bổ sung và mở rộng thêm nhiều ngành đào tạo và tổ hợp xét tuyển mới để thu hút thí sinh. Trong đó vẫn có xu hướng mở rộng nhiều hơn về khối Khoa học tự nhiên. Tình trạng nhiều ngành khoa học xã hội mở rộng xét tuyển bằng cách giữ nguyên tổ hợp cũ gồm Văn, Sử, Địa còn bổ sung thêm Toán và môn khoa học tự nhiên.

Năng lực thí sinh: Nhiều thí sinh lựa chọn khoa học tự nhiên bởi các môn về khoa học xã hội của các em yếu hơn nên thí sinh sẽ lựa chọn theo thế mạnh của mình. Đồng thời do sở thích của thí sinh hay định hướng nghề nghiệp của các em trong tương lai có liên quan đến các môn thi Đại học cao đẳng nên đã đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên.

Cơ hội nghề nghiệp: Trong khi tất cả các trường Đại học cao đẳng hiện nay trên toàn quốc đều có xét tuyển tổ hợp môn của khối Khoa học tự nhiên nên việc đăng ký và chuyển hướng sang môn thi Khoa học tự nhiên sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh. Nghiên cứu về tình trạng việc làm, nhu cầu của xã hội hay định hướng phát triển sự nghiệp thì có thể tổ hợp môn Khoa học xã hội phù hợp với thí sinh hơn. Đồng thời khối Khoa học tự nhiên có nhiều lĩnh vực, đa dạng ngành nghề và dễ xin việc hơn khối khoa học xã hội.

Việc thí sinh lựa chọn khối khoa học tự nhiên từ nhiều năm nay đã diễn ra nên tình trạng này không phải là mới. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh nhiều đến vấn đề tuyển sinh cũng như việc cung ứng lao động cho xã hội trong tương lai.

Cập nhật thông tin về Triển vọng cơ hội việc làm khối khoa học xã hội trong tương lai vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan