Năm 2018 việc đăng ký nguyện vọng gần như không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Thí sinh được phép đăng kí không giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, năm nay có điểm khác là nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng thí sinh sẽ được tính là đỗ nguyện vọng với mức ưu tiên cao nhất. Điều này khiến thí sinh khi đăng ký nguyện vọng gặp nhiều bối rối. Vậy làm thế nào để đăng ký nguyện vọng được hiệu quả nhất?

Thí sinh nên chọn nguyện vọng phù hợp với điểm thi.

Thí sinh nên cân nhắc chọn ngành phù hợp.

Theo như các chuyên gia thì thí sinh nên cân nhắc thật kĩ dựa vào số điểm của mình để lựa chọn ngành học cũng như thứ tự ưu tiên giữa các ngành. Dù được đăng ký nguyện vong không giới hạn nhưng các em cũng không nên đăng kí các ngành mà khả năng an toàn với mức điểm thấp gây mất thời gian cho chính các em. Các em có thể tham khảo mức điểm của trường các năm về trước để xác định tỷ lệ trúng tuyển của mình cao hay thấp. Với những thí sinh đăng kí ngành có nhiều tổ hợp môn thi thì nên sử dụng tổ hợp có tổng điểm cao nhất để đăng kí xét tuyển nhưng cũng phải lưu ý có một số tổ hợp có điểm xét tuyển cao hơn các tổ hợp khác. Ngoài ra, các em cũng nên đọc kĩ những đề án tuyển sinh của mỗi trường để lựa chọn mức ưu tiên phù hợp.

Thí sinh không nên đăng kí quá nhiều nguyện vọng.

Nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng khi đăng ký nguyện vọng vì không thể xác định được điểm trúng tuyển nên có khá nhiều thí sinh đăng kí nhiều nguyện vọng với hy vọng cơ hội trúng tuyển của mình cao hơn. Nhưng từ phía các thầy cô đưa ra lời khuyên thí sinh không nên đăng kí quá nhiều nguyện vọng. Các em đăng kí quá nhiều thể hiện rằng các em đang bị mất phương hướng không xác định được giới hạn phù hợp với bản thân. Đăng kí nhiều gây lãng phí cả về thời gian và tiền bạc. Các em cần xác định được lĩnh vực mình yêu thích. Sau đó tìm hiểu thật kĩ thông tin về các trường và lựa chọn cho mình trường và ngành phù hợp nhất với khả năng cảu bản thân, không nên chọn nguyện vọng quá thấp hoặc quá cao so với khả năng của mình. Ngoài việc xác định lĩnh vực yêu thích các em cũng cần xác định và cân nhắc thật kỹ các thông tin về ngành nghề trong tương lai cùng với cơ hội việc làm. Không nên chỉ vì mình thích nhưng xã hội lại không có nhu cầu với ngành đó nữa thì việc học trở nên lãng phí. Nhưng cũng hông nên cố vào bằng được những trường, ngành không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới quá trình học tập và làm việc sau này.

Để giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển bộ giáo dục cũng đã ra quyết định thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng 1 lần sau khi biết kết quả thi THPT. Điều này cũng một phần giảm bớt được nỗi lo của sinh viên trong việc xác định thứ tự ưu tiên các ngành.

Cơ hội luôn luôn có và công bằng với tất cả thí sinh. Nhưng điều quan trọng quyết định có trúng tuyển được vào ngành phù hợp hay không phụ thuộc vào chính bản thân các em. Kì thi tốt nghiệp THPt quốc gia càng ngày càng gần các em hãy cố gắng hết mình để có được kết quả như ý nhất.

Cập nhật thông tin về việc đăng ký nguyện vọng 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan