Chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Bên cạnh việc chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho kỳ thi, các thí sinh và gia đình cũng đang băn khoăn nên chọn ngành nào vừa phù hợp với yêu thích lại có thể dễ dàng tìm việc trong tương lai. Đây là điều mà ai cũng lo lắng, nhất là những thí sinh học khối C. Vậy cùng tìm hiểu xem học khối C thì bạn nên học ngành nghề gì phù hợp.

Đề thi khối C đã thay đổi như thế nào?

Nếu theo dõi các bản tin tuyển sinh những năm gần đây, khoảng từ năm 2015 đến nay, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng, dạng đề thi các môn khối C (Văn, Sử, Địa) đã có những bước thay đổi tích cực, có khả năng đánh giá năng lực học và tìm hiểu của học sinh khá hiệu quả.

Đề thi khối C đang ngày càng chuyển đổi theo hướng đề mở, hạn chế việc học thuộc lòng của học sinh, thay vào đó là thêm vào những câu hỏi đánh giá, phân tích từ thực tiễn mang tính vận dụng và đòi hỏi thí sinh phải tư duy.

Đề thi khối C chuyển hướng đề mở

Đề thi khối C chuyển hướng đề mở

Với đề Văn, bên cạnh những sự kiện mang tính thời sự nổi bật thì sẽ có những khái niệm quen thuộc với các thí sinh xuất hiện trong đó. Đề thi môn Địa lý, thí sinh được tận dụng tối đa lợi thế từ cuốn Atlat, số liệu và biểu đồ trong bài thi để hoàn thành thật tốt bài làm của mình. Hay đề Sử không còn đơn thuần là học thuộc những sự kiện những mốc lịch sử mà đề thi còn gắn với những sự kiện mới mang tính lịch sử thời hiện tại, ngoài ra, có thêm bảng số liệu đưa ra buộc các thí sinh phải đưa ra được những phân tích và đánh giá của bản thân.

Khối C với những dạng đề như vậy, vừa dễ dàng trong việc đánh giá khả năng vận dụng tư duy của các thí sinh, vừa có thể giúp các nhà tuyển sinh đánh giá và đưa ra mức điểm phù hợp để chọn được những thí sinh phù hợp nhất.

Khối C nhiều ngành học nhưng ít cơ hội việc làm

Chắc hẳn bạn đã biết, bản tin tuyển sinh những năm gần đây đều cho thấy rõ một thực trạng rằng có rất nhiều ngành học cho các thí sinh khối C lựa chọn nhưng lại không có tương lai vì khó kiếm việc làm.

Không chỉ vậy, xã hội hiện nay đều có tư tưởng thiếu coi trọng khối thi này, và các nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên theo khối C không bằng các khối khác. Chính vì thế, nếu không phải là các ngành hot như luật, an ninh, cảnh sát, … thì có lẽ rất khó để các thí sinh tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thầy Hoàng Thế Huy, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng: “Tôi thấy thực ra cũng không quá khó đối với các thí sinh khối C, bởi hiện nay khối C rất đa dạng về ngành cũng như các trường chuyên đào tạo và có nhiều cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực nghề nghiệp. Bạn có thể thấy một số ngành thiếu nhân lực trầm trọng và là ngành trọng điểm trong tương lai như xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, hành vi người dùng, nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế, xã hội hay quốc tế nhất là trong thời điểm hội nhập hiện tại, … Bên cạnh đó, yêu cầu trình độ cao đối với nhóm ngành khối C là rất lớn. vì vậy, nếu có trình độ cùng với khả năng ngoại ngữ thì những thí sinh khối C sẽ nhanh chóng tòm được việc làm phù hợp với mức lương không nhỏ.”

Một số ngành khối C có triển vọng trong tương lai

Một số ngành khối C có triển vọng trong tương lai

Nếu đã xác định thi khối C và cố gắng đạt được số điểm khả quan thì việc chọn ngành đối với thí sinh không còn quá khó. Trên thực tế, theo nhiều bản tin tuyển sinh những năm trước thì điểm chuẩn các ngành khối C không quá cao trừ một số ngành đặc thù như an ninh, kiểm sát, quân đội vì chỉ tiêu dành cho nữ quá ít. Chính vì vậy, nếu không có quá nhiều điểm cộng hoặc lực học chỉ ở mức khá, giỏi thì bạn nên chọn cho mình một số ngành có triển vọng như tâm lý, báo chí, truyền thông, luật, du lịch, quan hệ công chúng,…

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây có thể giúp những thí sinh khối C chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn may mắn và hoàn thành tốt trong kỳ thi sắp tới.

Facebook Comments Box
1/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan