Công nghệ ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống con người trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, vận tải, nông nghiệp, giáo dục… Xu thế dạy học bằng công nghệ cao ngày càng phổ biến hơn trong đào tạo giáo dục. Hiện đại hóa trong giảng dạy và đào tạo ngày càng được nhiều trường học ở nước ta áp dụng.

Giảng đường thông minh

Cải cách giáo dục không chỉ ở nội dụng dạy học mà còn ở cả phương thức đào tạo và cách thức đào tạo trong giáo dục. Nâng cao cơ sở vật chất, hiện đại hóa phương thức giảng dạy được nhiều giảng đường trong cả nước quan tâm và đầu tư. Trên thế giới nhiều những giảng đường lớn tại các trường đại học như Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga, giảng đường được trang bị những màn hình cảm ứng lớn và gắn tại nhiều vị trí khác nhau tạo thuận tiện cho sinh viên theo dõi bài giảng của giảng viên. Mỗi sinh viên cũng buộc phải sử dụng máy tính với kết nối internet để thuận tiện cho việc nhận tài liệu từ thầy cô và nộp bài luận.

Nhiều thư viện tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Havard hay Oxford thì thay vì có thủ thư hoặc phải tra cứu máy tính để tìm vị trí sách và đến giá lấy thì sinh viên chỉ cần truy cập hệ thống quản lý thư viện trên máy tính,tìm tên sách cần tìm, xác nhận sau đó sách sẽ tự động được xuất ra.

Ở nước ta do điều kiện kinh tế các trường còn hạn hẹp, nhưng nhiều trường thay vì sử dụng phương pháp giảng dạy truyền thống thì giảng viên đã sử dụng  phương thức giảng dạy bằng máy chiếu. Kiến thức sẽ được soạn trước bằng power point và có nhiều hình ảnh hay video minh họa để sinh viên có thể hiểu bài dễ dàng hơn.

powerpoint-la-gi

Ứng dụng công nghệ cao rộng rãi

 Ứng dụng công nghệ trong giáo dục được nhiều nước áp dụng ngày càng rộng rãi để nâng cao chất lượng học tập trong sinh viên . Xu hướng áp dụng công nghệ cao là xu thế chung cho giảng dạy, đào tạo trong giáo dục ở tương lai. Công nghệ cao và tiến xa hơn nữa là trí tuệ nhân tạo sẽ được áp dụng trước hết từ những nước phát triển. Tại Đại học Washington (Mỹ), tất cả các phòng học đều được thiết kế nhằm bảo đảm các yếu tố nghe, nhìn, đọc, thảo luận. Phòng học được trang bị hệ thống màn hình cảm ứng cho đến máy tính bảng, tai nghe, công cụ tương tác trực tuyến… Ngoài ra những phần mềm về quản lý khóa học như Canvas giúp giảng viên có thể nắm được tiến trình học tập của sinh viên và sinh viên hoàn toàn có thể chia sẻ, thảo luận từ tài liệu, video, audio bài học.

Việc trang bị thiết bị công nghệ cao trong học tập kết hợp cùng với phương pháp học tập Team – based learning được nhiều nhà giáo dục trên thế giới đánh giá cao.à một phương pháp nhằm phát huy sức mạnh của học tập theo nhóm nhỏ. Phương pháp học tập Team – based learning là một phương pháp học mới có thể phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của người học, đồng thời tạo nhiều hứng thú trong học tập khác hẳn với các phương pháp học tập truyền thống. Tương tác giữa học sinh và giáo viên cũng được tăng cường. Lấy học sinh là trung tâm và tất cả kiến thức, bài giảng và tiến trình giảng dạy đều xoay quanh học sinh.Giảng đường tương tác được bố trí linh hoạt theo nhu cầu học của từng phương pháp học, có thể sắp xếp thành khu vực nhóm, dễ dàng thay đổi thành từng dãy theo cách truyền thống hoặc tách rời cá nhân.

Cải cách giáo dục không chỉ đến từ giáo trình mà muốn cải cách giáo dục toàn diện phải cải cách tổng thể từ giáo trình, phương pháp giảng dạy cho đến cơ sở vật chất giảng dạy.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan