Trong bóng đá, có rất nhiều thuật ngữ dùng để chỉ số bàn thắng ghi được của cùng một cầu thủ. Trong số các thuật ngữ đó, có thuật ngữ hat-trick. Bài viết dưới đây của BongDa365 xin được gửi tới các bạn những thông tin dễ hiểu nhất về hattrick là gì?

Hat trick là gì?

Cụm từ hattrick có nghĩa là ba lần lập công trong một trận thi đấu thể thao. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý là 3 bàn thắng này đều được ghi bởi cùng một cầu thủ trong một trận đấu. Trong một trận đấu mà có cầu thủ ghi được cú hattrick sẽ khiến người hâm mộ nhớ mãi về cầu thủ lập công đó. 

Hat-trick là gì?

Vậy trong các môn thể thao khác thì Hattrick. Ví dụ cụ thể như trong môn Cricket hay còn được gọi là khúc côn cầu trên băng, nếu như người ném wicket trong 3 pha giao bóng thì được tính là 1 hat-trick. Đồng thời, danh từ hat-trick cũng để chỉ những trường hợp liên quan đến 3 lần lập công. 

Khi theo dõi trực tiếp bóng đá đêm nay, từ hat-trick đã được dùng rộng rãi trong rất nhiều môn thể thao khác nhau. Trong thực tế từ hat-trick còn được sử dụng rộng rãi hơn. Nó còn được dùng để chỉ những vận động viên 3 lần đạt chức vô địch đều được coi là “lập hat-trick chức vô địch”.

Phân tích ý nghĩa của Hat-trick trong bộ môn bóng đá

Có rất nhiều người hâm mộ khi đặt ra câu hỏi hattrick là gì đã thắc mắc hat-trick có ý nghĩa như thế nào trong bộ môn bóng đá? Gần như tất cả các bình luận viên bóng đá đều cho rằng hat-trick ngoài việc ám chỉ việc ghi 3 bàn thắng trong một trận đấu của một cầu thủ còn có ý nghĩa tôn vinh cầu thủ tài giỏi đó.

Đối với môn thể thao bóng đá thì việc ghi được một bàn thắng vào lưới đội bạn đã là điều quá tuyệt vời. Vậy mà ở đây cùng một cầu thủ lại ghi được tất cả những 3 bàn thắng trong một trận đấu. Nói như vậy để chúng ta thấy được mức độ khó khăn của một cú hat-trick. Đã là cầu thủ ai chẳng có mong ước là trong sự nghiệp cầu thủ của mình sẽ có những cú hat – trick để đời. 

Trong bóng đá, để tránh cho đối phương ghi bàn vào lưới đội nhà thì đối với bất cứ đội bóng nào việc phòng thủ để tránh những bàn thua là việc cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, chúng ta thấy để đưa bóng vào lưới đối phương không phải là việc đơn giản. Một cầu thủ để có khả năng thoát được sự kèm cặp của hàng hậu vệ đối phương để đưa bóng vào lưới là việc vô cùng gian nan. Trong khi đó, những cầu thủ có khả năng ghi bàn cao thường được đối phương bố trí kèm người rất chặt chẽ.

Nếu một trận đấu mà có cầu thủ ghi được cú hat-trick thì sẽ được giới báo chí và truyền thông cũng như người hâm mộ dậy sóng. Tất cả, người hâm mộ sẽ nhớ tới cầu thủ và trận đấu. Bên cạnh của hat-trick thì khi cầu thủ ghi được 2 bàn thắng trong một trận thì được gọi là cú đúp. Còn trong trường hợp cùng một cầu thủ mà ghi được 4 bàn thắng thì được gọi là “Poker”. Tương tự như vậy, một cầu thủ ghi được 5 bàn thắng sẽ được gọi bởi cái tên ngộ nghĩnh “Small hand”.

Điểm qua một số kỷ lục hat-trick nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm chủ nhân những cú hat-trick nổi tiếng đó. Bóng đá thế giới trong những năm gần đây đã được chứng kiến những cú hat- trick thần sầu của hai cầu thủ là C.Ronaldo và L.Messi. Có thể nói đây chính là 2 cái tên thống trị nền bóng đá toàn cầu. Đồng thời hai cầu thủ này cũng là 2 cây săn bàn hàng đầu của bóng đá hiện đại. Cả  C.Ronaldo và L.Messi đều là những người sở hữu những cú hat-trick tuyệt đẹp đi vào lịch sử bóng đá nhân loại.

Hat-trick là gì?

Những kỷ lục hat-trick của C.Ronaldo

Thành tích thi đấu của cầu thủ siêu sao C.Ronaldo khiến cho ai cũng phải thán phục. Chân sút được mệnh danh như là một cỗ máy làm bàn của bất cứ đội bóng nào. Tính đến thời điểm hiện tại, cầu thủ Ronaldo cũng là người nắm giữ nhiều kỷ lục hat-trick nhất ở mọi giải đấu.Theo con số thống kê, chỉ tính đến năm 2018, Ronaldo đã ghi được tổng cộng 51 Hat-trick. Đồng thời, chỉ tính riêng trong lịch sử bóng đá Châu Âu thì Ronaldo chính là cái tên đứng đầu về số hat-trick hiện nay.

Những kỷ lục hat-trick của L.Messi

Đứng thứ hai trong danh sách cầu thủ có nhiều cú hat-trick nhất hiện nay là cầu thủ Messi. Hiện tại, anh cũng là người nắm giữ rất nhiều kỷ lục. Theo con số thống kê tổng hợp được thì tính đến nay, Messi đã đạt được 44 lần hat-trick. Trong số 44 lần hat-trick đó thì có 28 lần anh đạt được hat-trick tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha.

Thông qua một số thông tin trong bài viết trên đây, chắc các bạn đã nắm được ý nghĩa của hattrick là gì. Cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Facebook Comments

Bài liên quan