Trong bóng đá mỗi đội bóng đều có riêng cho mình một cái biệt danh, một cái tên được người hâm mộ đặc biệt đặt cho. Gooner cũng là một biệt danh đặc biệt với một câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng. Để giải đáp Gooner là gì, Gooner gắn liền với câu lạc bộ bóng đá nào, mời bạn đón đọc nội dung dưới đây.

Gooner là gì?

Gooner là từ dùng để chỉ các cổ động viên của pháo thủ Arsenal. Gooner dùng để chỉ những người hâm mộ đội bóng Arsenal. Nếu bạn nào từng hâm mộ BTS thì sẽ hiểu Army là gì, và những bạn nào hâm mộ Sơn Tùng MTP thì sẽ nắm rất rõ Sky là gì. Tương tự với đội quân Gooner của Arsenal cũng như vậy.

Theo những Gooner chia sẻ, câu lạc bộ bóng đá Arsenal có lối chơi đẹp, lối chơi công bằng, sở hữu nhiều bàn thắng ấn tượng,… nhìn chung những cái đẹp đều rơi hết vào câu lạc bộ này. Tuy nhiên, có một thực tế đội bóng này có rất đông fan hâm mộ. Để hiểu rõ hơn, những thông số dưới tiếp theo có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal có trụ sở tại London đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi thành lập vào năm 1886. Kể từ những năm 1980, người hâm mộ của Arsenal thường được gọi là Gooners, xuất phát từ biệt danh của đội – Gunners – “Pháo thủ”.

Fan hâm mộ Arsenal luôn đông đảo

Câu lạc bộ và người hâm mộ đã thường xuyên xuất hiện trong các bức chân dung bóng đá trong văn hóa Anh những người hâm mộ Pháo thủ đến từ rất xa; một báo cáo năm 2005 ước tính lượng người hâm mộ toàn cầu của Arsenal ở mức 27 triệu, lớn thứ ba trên thế giới.  Một báo cáo tháng 9 năm 2011 ước tính số lượng fan hâm mộ của Arsenal ở mức 100 triệu trên toàn thế giới, vẫn khiến họ trở thành đội bóng lớn thứ ba về số người ủng hộ. Nếu bạn được xem trực tiếp bóng đá trên Rau Ma TV để ủng hộ các pháo thủ Gooners thì chắc chắn quân số về fan hâm mộ của đội bóng này sẽ áp đảo đến nỗi khuấy điên đảo sân bóng hay thậm chỉ là trước màn ảnh nhỏ.

Câu lạc bộ cũng được ghi nhận cho những lời chỉ trích liên tục, không hài lòng của đội bởi nhiều người ủng hộ, ngay cả những lúc thành công. Nhóm này kể từ khoảng năm 2010 được gọi là “The Anti-Arsenal Arsena”. Mặc dù phiên bản đương đại của nhóm này tập trung ác cảm chủ yếu vào người quản lý Arsene Wenger.

Vào năm 2010, những người ủng hộ Arsenal đã trở thành những người hâm mộ đầu tiên của một câu lạc bộ Premier League có thể mua tỷ lệ phần trăm cổ phần của Arsenal thông qua chương trình “fanshare”, do đó cho họ quyền tham dự các cuộc họp cổ đông.

Tại sao người hâm mộ Arsenal được gọi là Gooners?

Tại sao người hâm mộ Arsenal được gọi là Gooners? khi đội được gọi là Gunners? Có lẽ đây là câu hỏi bạn thường xuyên bắt gặp mà chưa biết trả lời như thế nào. Để giải đáp câu hỏi này chúng ta sẽ có rất nhiều giả thuyết như dưới đây.

Tại sao Arsenal có biệt danh là Pháo thủ? trở về ngôi nhà nguyên thủy của câu lạc bộ, phía nam sông Thames, ở Woolwich. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1886 với tên Woolwich Arsenal bởi các công nhân từ nhà máy sản xuất đạn của Dial Square. Năm 1913, họ bỏ ‘Woolwich’ khỏi tên của mình và chuyển đến Highbury, nhưng vẫn giữ cả tên “Arsenal” và biệt danh “Gunners”. Vậy Tại sao người hâm mộ Arsenal được gọi là Gooners? Niềm tin phổ biến nhất được tổ chức vào ngày này bắt nguồn từ thời của hooligan trong những năm 1970. Một trong những “đội quân” của Arsenal được gọi là Goon Squad, một cái tên được cho là đã hợp nhất với biệt danh của câu lạc bộ theo thời gian để tạo thành “Gooners”.

Tuy nhiên, những người khác nói rằng đó chỉ là một sự thay đổi phát âm, giống như cách sửa đổi từ “town” của Newcastle dẫn đến việc họ được gọi là Toon Army. Cũng từ đó từ Gunners cũng được thay đổi thành Gooner.

Những Gooner luôn trung thành

Nếu bạn từng quen bất kỳ một gooner nào họ cũng đều bênh vực, ủng hộ hết mình cho đội bóng của mình. Họ khi đã lựa chọn hâm mộ sẽ trung thành, và chẳng bao giờ quay lưng lại chi dù đó là những chiến thắng hay thất bại.

Có nhiều cổ động viên khi đội bóng yêu thích của mình thua sẽ chỉ trích, nhưng với các Gooner thì không, họ vẫn ủng hộ, vẫn tôn trọng cách chơi bóng, và những pha bóng đẹp, những hành động đẹp của đội bóng vẫn được hô vang trong mỗi trận đấu. Đây là một lối sống đẹp, một cách cư xử không phải fan hâm mộ nào cũng làm được. Trong tương lai của đội bóng, chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều cổ động viên hâm mộ không chỉ vì lối chơi đẹp, mà những thành tích, những cố gắng của họ sẽ vươn xa hơn nữa trong làng bóng đá quốc tế.

Cả hai cách lý giải về biệt danh được gọi chung cho những người hâm mộ đội bóng Arsenal đều rất hợp lý và từng được công nhận rộng rãi trong làng bóng đá thế giới. Rất hy vọng qua bài viết này nhiều độc giả sẽ hiểu rõ hơn Gooner là gì và có ý nghĩa như thế nào với Arsenal.

vgbc.org.vn

Facebook Comments

Bài liên quan