Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được dùng để chế biến những món ăn thơm ngon. Dưới đây là những gợi ý công thức ướp thịt bò xào hấp dẫn để bạn tham khảo.

Mục Lục

Công thức ướp thịt bò xào mềm thơm

Tùy theo từng nguyên liệu xào cùng mà sẽ có công thức ướp thịt bò xào với các loại gia vị khác. hưng nhìn chung các gia vị cần là: tỏi, gừng, tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu ăn. Trong đó tỏi, gừng và tiêu sẽ khiến thịt bò dậy mùi thơm; nước tương cùng hạt nêm cho vị đậm đà hơn, còn dầu ăn giúp món ăn có độ mềm hơn.

Bên cạnh đó, thời gian ướp thịt bò cho các món xào nên trong khoảng 15 phút để thịt được ngấm gia vị. Bạn không nên ướp thịt bò quá lâu, bởi điều này sẽ khiến thịt bò khi xào bị sẫm màu. Ngoài ra, bạn có thể ướp thịt sau đó đặt trong tủ lạnh để thịt mềm và nhanh ngấm vị hơn.

Gợi ý một số công thức ướp thịt bò xào thơm ngon

Thịt bò xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 200gr thịt bò
  • Tỏi
  • Rau ngò
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước tương.

Cách chế biến:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò chọn loại tươi ngon, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Khi thái thịt nên thái vuông góc với thớ của thịt để thịt không bị dai.
  • Tỏi lột vỏ, đập dập.

– Bước 2: Cách ướp thịt bò với gia vị

  • Ướp thịt bò với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, 1 ít tiêu xay và 1 ít tỏi rồi trộn đều.
  • Bạn để thịt ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

– Bước 3: Tiến hành nấu thịt

  • Đun chảo nóng lên rồi cho dầu vào, đợi dầu nóng rồi cho phần tỏi còn lại vào phi thơm.
  • Đến khi thấy tỏi vàng rồi cho thịt bò vào xào đều tay, thịt bò vừa chín tới (có màu hơi xám) thì tắt bếp.

– Bước 4: Thành phẩm

  • Cuối cùng, bạn cho thịt bò ra đĩa và có thể thêm 1 ít rau ngò lên trên nếu thích để tạo mùi thơm. Thịt bò xào tỏi sau khi xào xong thơm mùi tỏi, ngò và tiêu. Thịt bò vừa chín tới ngọt thanh, đậm vị, không dai, cùng tỏi bùi bùi.

công thức ướp thịt bò xàoGợi ý những công thức ướp thịt bò xào hấp dẫn

Xem thêm: Cách làm bánh flan trứng sữa công thức cho bé ăn dặm

Thịt bò xào măng tây

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 200gr
  • Măng tây 300g
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2,5 muỗng canh
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến:

– Bước 1: Sơ chế măng tây

  • Sau khi mua măng tây về bạn ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước và để ráo
  • Dùng dao cắt bỏ phần cứng ở cuối thân măng tầm 1 – 2 lóng tay nhỏ rồi tiếp tục cắt măng tây thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay lớn.

– Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Để khử sạch mùi hôi của thịt bò, bạn đem bóp với muối khoảng 5 – 10 phút và rửa lại nhiều lần với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Tiếp đó bạn ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để cho thịt bò ngấm gia vị khoảng 15 phút.

– Bước 3: Xào bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng và cho toàn bộ phần tỏi băm còn lại vào rồi phi thơm.
  • Khi tỏi dậy mùi, bạn trút thịt bò vào xào ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút cho thịt bò chín và săn lại thì cho ra dĩa.
  • Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho măng tây vào cùng với 1 /2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 50ml nước lọc. Đảo đều măng tây ở lửa vừa khoảng 5 – 10 phút cho măng tây chín.
  • Cuối cùng, trút thịt bò lại vào chảo, xào thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho chín đều thì tắt bếp. Bày thịt bò xào măng tây ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

– Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt bò mềm không bị dait kết hợp với măng tây giòn ngọt, đây là một trong những gợi ý cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

công thức ướp thịt bò xàoGợi ý những công thức ướp thịt bò xào hấp dẫn

Xem thêm: Bật mí những công thức muối dưa cải ngon tuyệt

Thịt bò xào bông cải

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 300g
  • Bông cải 500g
  • Hành tím 5 củ
  • Hành lá/ ngò rí 1 ít
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu xay…

Cách chế biến:

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, sau đó dùng dao cắt thịt bò thành những lát mỏng.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Bông cải cắt thành những bông nhỏ, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước và để ráo.

– Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò đã cắt lát vào tô ướp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 phần hành tím cắt lát và 1 ít tiêu xay.
  • Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt bò được thấm gia vị.

– Bước 3: Xào thịt bò với bông cải

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho phần hành tím còn lại vào phi thơm vàng.
  • Tiếp đó, bạn cho bông cải vào xào khoảng 5 phút, rồi cho thịt bò vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều cho tới khi thịt chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho ngò rí, hành lá cùng 1 ít tiêu xay để tạo độ thơm nồng và thưởng thức ngay khi còn nóng.

– Bước 4: Thành phẩm

  • Món bông cải xào thịt bò thơm ngon với bông cải giòn giòn, thịt bò mềm ngọt ăn cùng với cơm trắng sẽ rất phù hợp.

Trên đây là những công thức ướp thịt bò xào thơm ngon, đậm đà, hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn của gia đình.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan