Bánh bao là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam vào buổi sáng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số công thức ủ bột bánh bao đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Mục Lục

Những công thức ủ bột bánh bao đơn giản

Bánh bao chay

Nguyên liệu:

  • 220gr bột mì đa dụng
  • 3gr men nở
  • 30gr đường
  • 130ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ: Nồi, tô, xửng hấp, cây cán bột, giấy nến.

Cách làm:

– Bước 1 Trộn và nhồi bột

  • Bạn cho 220gr bột mì đa dụng, 3gr men nở, 30gr đường vào tô rồi trộn đều hỗn hợp. Tiếp đó, bạn cho vào 130ml sữa tươi không đường và trộn đều một lần nữa.
  • Bạn dùng tay gom cho bột dính lại thành một khối đến khi bột không dính tô nữa thì cho bột nghỉ khoảng 5 phút.

– Bước 2 Tạo hình bánh bao

  • Sau 5 phút, bạn lấy bột ra mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột đến khi thấy bột láng mịn và không dính tay nữa là đạt.
  • Sau đó, bạn dùng cây cán bột cho mỏng và tạo hình chữ nhật với độ dày khoảng 0.3cm.
  • Tiếp theo, bạn quét một lớp nước lọc lên mặt bột để khi cuộn lại phần bột bên trong sẽ dính lại với nhau.
  • Bạn cuộn bột lại cho thật đều tay để các mép không bị chỗ dày, chỗ mỏng là được và miết chặt mép bột để khi hấp sẽ không bị bung. Tiếp đó, bạn dùng dao cắt bột thành từng phần bằng nhau.

– Bước 3 Ủ bột và hấp bánh

  • Bạn lấy từng phần bột để lên giấy nến và đặt vào xửng hấp, tiến hành ủ bột trong khoảng 45 – 60 phút.
  • Đặt xửng bánh lên một nồi nước đã đun sôi và hấp ở mức lửa vừa trong khoảng từ 10 – 15 phút.
  • Sau khi hấp xong, bạn để bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức.

– Bước 4 Thành phẩm

  • Banh bao chay bằng có màu trắng và tỏa hương thơm. Khi ăn, bánh có độ mềm, một chút dai dai, vị ngọt vừa phải. Với công thức ủ bột bánh bao này bạn có thể sử dụng để ăn sáng hoặc làm món khai vị trong bữa tiệc.

công thức ủ bột bánh baoMách bạn công thức ủ bột bánh bao đơn giản

Xem thêm: Gợi ý những công thức ướp thịt bò xào hấp dẫn

Bánh bao nhân thịt trứng

Nguyên liệu:

  • Bột bánh bao pha sẵn 1 kg
  • Thịt heo xay 500 gr
  • Trứng cút 10 quả
  • Hành tím băm 5 củ
  • Ngò rí 1 ít
  • Nấm mèo 7 cái
  • Sữa tươi không đường 2 gói
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Hạt nêm, tiêu xay 1 ít.

Cách làm:

– Bước 1: Trộn bột bánh

  • Bạn cho 50ml sữa tươi không đường vào tô, rồi lấy gói men nhỏ trong bịch bột pha với sữa tươi khuấy cho tan.
  • Cho phần bột bánh vào thau tạo 1 lỗ ở giữa (nhớ để lại khoảng 2 muỗng canh bột khô), rồi cho phần men pha sữa tươi vào trộn đều
  • Tiếp đó cho 340ml sữa tươi còn lại vào trộn đều để bột và sữa hòa vào nhau.

– Bước 2: Nhào và ủ bột

  • Cho phần bột khô còn lại ra bàn rồi cho khối bột trộn sữa lên nhào, đập. Sau đó cán bột cho thật mịn khoảng 10 – 20 phút đến khi bột không dính tay là được.
  • Bạn tạo bột thành khối và chia thành các phần bột bằng nhau, dùng cán bột cán thật mỏng.
  • Tiếp theo, bạn cho miếng bột đã cán vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, phủ thêm 1 lớp khăn, ủ bột khoảng 45 phút.

– Bước 3: Làm nhân bánh 

  • Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Trứng cút luộc khoảng 10 phút trên lửa vừa cho chín thì vớt ra bóc bỏ vỏ.
  • Cho thịt heo xay vào tô, thêm hành tím băm nhỏ, nấm mèo băm nhỏ, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

– Bước 4: Gói bánh

  • Bạn thoa 1 ít dầu ăn vào tay, lấy 1 ít nhân cho trứng cút vào giữa bọc kín lại vo tròn nhân thịt.
  • Sau đó, bạn lấy 1 miếng bột đã ủ cho nhân vào giữ rồi từ từ gấp các mí bột lại tạo hình bánh bao. Cuối cùng dán 1 lá ngò rí lên đầu bánh bao.

– Bước 5: Hấp bánh

  • Bạn bắc xửng hấp lên bếp và cho ít rễ ngò rí vào nồi nước.
  • Đặt phần xửng hấp lên trên và lót 1 lớp giấy nến rồi cho bánh bao vào đậy nắp lại. Bạn hấp bánh trong khoảng 25 phút trên lửa vừa thì bánh sẽ chín.

– Bước 6: Thành phẩm

  • Bánh bao nhân thịt trứng thơm ngon nóng hổi, với phần vỏ bánh mềm xốp và nhân bánh vừa ăn không bị khô.

công thức ủ bột bánh baoMách bạn công thức ủ bột bánh bao đơn giản

Xem thêm: Chia sẻ những công thức ướp sườn nướng đậm đà

Bánh bao nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Bột làm bánh bao trộn sẵn: 300g
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 100g
  • Giấm ăn: 2 thìa cà phê
  • Đường: 70g

Cách làm:

– Bước 1: Pha bột bánh bao

  • Đầu tiên, bạn cho vào tô 120ml nước và 3g bột men khô pha sẵn rồi khuấy đều cho tan hết bột, để trong 10 phút.
  • Với đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm cho nở mềm.
  • Sau 10 phút, bạn cho 300g bột bánh bao vào tô nước đã pha bột men khô. Bạn trộn đều hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào bột cho thật mịn, nhào càng lâu bột càng dẻo nhé.
  • Bạn nhào đến khi bột mịn, dẻo không dính tay nữa trong khoảng 20 – 25 phút. Sau cùng bạn ủ bột trong 60 phút và để bột nở trong 30 phút.

– Bước 2: Làm nhân bánh bao

  • Đậu xanh sau khi ngâm đã nở ra, bạn mang đi rửa sạch rồi đi nấu đậu.
  • Bạn cho đậu xanh vào nồi với 300ml nước rồi đun đến khi đậu nở hết, để lửa nhỏ để đậu nở bung hết.
  • Phần đậu xanh để nguội bạn cho vào cối xay sinh tố với 100ml nước rồi xay nhỏ phần đậu.
  • Sau đó, cho hết đậu vừa xay vào chảo chống dính với 70g đường rồi khuấy đều cho đường và đậu sên đến khi đặc sệt là được.

– Bước 3: Tạo hình bánh bao

  • Bạn rắc lên thớt 1 ít bột khô, để cục bột lên thớt và chia làm đôi rồi lăn từng phần bột thành khúc dài. Sau đó, bạn chia bột thành từng phần nhỏ.
  • Tiếp theo, với mỗi phần bột, bạn dùng cây cán bột cho bột mỏng ra, lần lượt làm đến khi hết bột để có được những vỏ bánh mỏng tròn.
  • Bạn viên tròn phần nhân đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn. Bạn để cục bột vào chính giữa vỏ bánh rồi túm bột lại và vo thành hình tròn rồi ủ bánh trong 30 phút nhé.

– Bước 4: Hấp bánh

  • Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi và có thể cho thêm 2 thìa giấm để bánh được trắng.
  • Sau đó, bạn xếp bánh vào xửng hấp rồi đậy nắp lại, lưu ý trên miệng nồi các bạn lót 1 tấm vải sạch để nước không chảy xuống bánh, kê thêm 1 chiếc đũa để hạn chế hơi nóng quá nhiều.
  • Bạn hấp bánh trong 20 phút rồi tắt bếp sau đó ủ bánh trong 5 phút là có thể bày ra đĩa được rồi.

– Bước 5: Thành phẩm

  • Bánh bao có lớp vỏ bánh mềm, mịn xốp, bên trong nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt có màu vàng rất đẹp mắt.

Trên đây là những công thức ủ bột bánh bao đơn giản, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện tại nhà cho gia đình.

Facebook Comments Box
Rate this post

Bài liên quan