Luật bóng đá bosman là gì? Luật này có mức độ ảnh hưởng như thế nào đến bộ môn thể thao này? Những vấn đề trên không phải đối tượng nào cũng hiểu rõ, để biết thêm chi tiết mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Luật bosman là gì?

Bosman là gì? Thuật ngữ này khá quen thuộc đối với những người đang chơi trong bộ môn túc cầu, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa sâu xa của nó. Đơn giản bosman được hiểu là quá trình chuyển nhượng cầu thủ miễn phí, điều này có nghĩa người chơi có thể chuyển đến một Câu lạc bộ bóng đá mới khi đã kết thúc hợp đồng mà không cần phải chi trả chuyển nhượng đối với những câu lạc bộ cũ.

Theo đó, người chơi có thể sẽ đồng ý hợp đồng trước với một Câu lạc bộ khác để chuyển nhượng miễn phí nếu như hợp đồng của người chơi với Câu lạc bộ hiện tại của họ còn 6 tháng hay có thể ít hơn.

Tìm hiểu lịch sử hình thành về luật bóng đá bosman

Thời điểm tháng 6 năm 1990, Câu lạc bộ bóng đá Liège của Bỉ rơi vào tình trạng khó khăn về tài sản và đề nghị Jean-Marc Bosman một mức hợp đồng mới với số tiền lương bị giảm đi 75%. Vì vậy, Bosman đã từ chối và nhận lời đề nghị gia nhập một Câu lạc bộ khác của Pháp. Nhưng Liege đã không cho phép Bosman chuyển nhượng đến Câu lạc bộ Pháp, đây là nguyên nhân khiến cho cầu thủ này đã “không có chốn nương thân”. Cũng chính lý do này, đến tháng 8/1990, Jean-Marc Bosman đã chính thức rời khởi kiện Câu lạc bộ Liege.

bosman-la-gi-1

Tìm hiểu lịch sử hình thành về luật bóng đá bosman

Đến tháng 12/1995, toà án Tư pháp Châu Âu đã đưa ra phán quyết, theo đó Jean-Marc Bosman đã thắng kiện và từ đó thế lực Bosman ra đời. Đáng chú hơn hơn nữa cho phép cầu thủ Bosman được ra đi tự do sau khi kết thúc hạn hợp đồng, phá bỏ về quy định hạn chế về số lượng cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận đấu.

Tìm hiểu những ưu, nhược điểm của bosman

Luật bóng đá bosman đã có những biến đổi lớn trong bộ môn thể thao này. Theo đánh giá chung của các chuyên gia bình luận trực tiếp bóng đá cho thấy luật bosman có những ưu, nhược điểm như sau:

* Ưu điểm

Những trường hợp sẽ nhận được những lợi ích nhất định từ đạo luật này chính là các cầu thủ, bởi họ sẽ được quyền rời khỏi Câu lạc bộ sau khi hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ không được khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng. Chính điều này đã khiến cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.

* Nhược điểm

Những nhược điểm cơ bản nhất của luật bóng đá bosman mang lại, bao gồm:

  • Quá trình huấn luyện viên cho những cầu thủ trẻ ngày càng tệ đi.
  • Đặc biệt khoảng cách giàu, nghèo giữa các Câu lạc bộ bị đẩy đi quá xa.
  • Đáng chú ý hơn nữa chính là nạn buôn bán các cầu thủ bất hợp pháp từ Châu Phi, Châu Á ngày một tăng cao.

Những bản hợp đồng thành công nhờ sử dụng luật bosman

Trên trang thông tin vgbc.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các khán giả và Fan hâm mộ được biết đến các bản hợp đồng thành công sau khi đưa luật bosman vào áp dụng. Trong đó nổi bật lên gồm có:

– Cầu thủ Esteban Cambiasso từ Câu lạc bộ Real Madrid đã đến Inter vào năm 2004, từ Inter đến Leicester năm 2014. Esteban Cambiasso người Argentina và đảm nhiệm vị trí tiền vệ đã kiếm được 10 danh hiệu quan trọng trong làng túc cầu. Nổi bật là ngôi vô địch tại giải Champions League ở Italia và được đánh giá là một trong những người hùng của Leicester trong mùa giải vừa qua.

bosman-la-gi-2

Cầu thủ Esteban Cambiasso từ Câu lạc bộ Real Madrid đã đến Inter

– Michael Ballack từ Bayern Munich đến Câu lạc bộ Chelsea vào năm 2006: anh chơi ở vị trí tiền vệ và đã có ngôi vô địch tại mùa giải 3 FA Cup, Premier League, 1 League Cup trong Câu lạc bộ Tây London. Đặc biệt, Michael Ballack còn giúp cho Câu lạc bộ vào đến vòng chung kết tại giải đấu Champions League 2008 nhưng sau đó đã để thua Man Utd.

– Cầu thủ Brad Friedel từ Câu lạc bộ Liverpool đến Blackburn năm 2000: trong khi Câu lạc bộ Liverpool để cho thủ môn người Mỹ ra đi, thì họ không ngờ được rằng cầu thủ này sẽ lập được kỷ lục trong mùa giải Premier League với tổng 310 lần đá chính liên tiếp ở màu áo của các Câu lạc bộ Blackburn, Aston Villa và Tottenham.

– Roberto Baggio từ Câu lạc bộ AC Milan đến Bologna năm 1997: anh đã ghi được 22 bàn thắng cho Câu lạc bộ Bologna và giúp cho Câu lạc bộ này xếp ở vị trí thứ 8 ở giải Serie A. Đặc biệt Roberto Baggio đã trở thành một thành phần chính của đội tuyển quốc gia dự Vòng chung kết World Cup năm 1998.

– Cầu thủ Henrik Larsson từ Câu lạc bộ Celtic đến Barcelona năm 2004: anh chỉ tham dự thi đấu trong 2 mùa giải tại Tây Ban Nha, nhưng cả 2 lần đều giành được giải vô địch La Liga, đợt 1 Siêu Cup Tây Ban Nha. Đặc biệt, Henrik Larsson đã truyền cảm hứng cho Câu lạc bộ Barcelona thắng Arsenal ở trận đấu chung kết giải Champions League.

–  Andrea Pirlo từ Câu lạc bộ AC Milan đến Juventus vào năm 2011: anh chơi ở vị trí tiền vệ, sau khi rời Câu lạc bộ Milan thì nhiều người đánh giá về sự nghiệp trên sân cỏ của anh xem như chấm dứt. Nhưng điều bất ngờ anh đã dành được thêm 4 Scudetto, 3 Cúp Italia và đưa Squadra Azzurri tới chung kết Euro năm 2012 và có tên trong danh sách tranh “Quả bóng vàng” trong năm 2013. Anh còn đưa Câu lạc bộ Juventus đến vòng chung kết Champions League.

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về bosman là gì và nhưng ưu, nhược điểm của bộ luật này. Hy vọng thông qua kiến thức bóng đá này đã giúp mọi người biết rõ về các quy định trong bộ môn thể thao này.

Facebook Comments

Bài liên quan